Hệ điều hành Windows 10 có giao diện đẹp và nhiều tính năng tiện lợi nhưng kèm theo đó là lỗi full disk thường gặp trên nhiều máy tính xách tay hay máy tính để bàn. Bài viết máy tính mẹo hay Thao tác này sẽ giúp bạn khắc phục thành công lỗi ổ đĩa hoàn chỉnh trong Windows 10. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Lỗi đĩa hoàn chỉnh trên Windows 10 là gì?

Hỏng full disk là hiện tượng bộ nhớ lưu trữ hoạt động hết 100% dung lượng trong thời gian dài nhưng máy tính vẫn chạy chậm, đơ khiến hiệu quả công việc giảm sút, vừa bực bội vừa ức chế. Hiện tượng này thường xảy ra trong các phiên bản Windows 8, 8.1 và 10.

Để kiểm tra xem máy tính của bạn có bị lỗi đầy đĩa hay không, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào thanh Thanh tác vụ trên trang chính, chọn Quản lý công việc.

Bước 2: Trong bảng Task Manager, nếu bạn thấy nó Diskbox liên tục hiển thị 99-100%, thì máy tính của bạn đã đầy đĩa. Máy sẽ rất chậm, thời gian phản hồi lâu.

Nguyên nhân của lỗi đầy đĩa

Lỗi toàn bộ đĩa xảy ra khi có quá nhiều tiến trình đang hoạt động yêu cầu quyền truy cập dữ liệu vượt quá dung lượng bộ nhớ lưu trữ, thường là vì những lý do sau:

  • Máy tính trang bị bộ nhớ có tốc độ đọc / ghi thấp hoặc quá cũ, đa số là ổ cứng HDD,
  • Bạn mở quá nhiều chương trình hoặc tab trình duyệt cùng một lúc,
  • Có nhiều tập tin lỗi trong hệ điều hành của máy,
  • Máy tính của bạn bị nhiễm vi-rút do thường xuyên truy cập vào các trang web không an toàn hoặc tải xuống phần mềm không rõ nguồn gốc,
  • Chương trình chống vi-rút quá khó,
  • Máy tính đã lâu không cập nhật hệ điều hành.

Xem thêm:

Các cách sửa lỗi đầy đĩa

Sử dụng Trình quản lý Tác vụ

Bước 1: Nhấp chuột phải vào thanh tác vụ trên màn hình chính, chọn Quản lý công việc.

Bước 2: Trong bảng Task Manager, hãy chọn ứng dụng sử dụng nhiều bộ nhớ nhất, sau đó chọn Kết thúc nhiệm vụ.

Tắt các dịch vụ nền không cần thiết

Bước 1: Bấm vào biểu tượng Tìm kiếm Trên thanh tác vụ, nhập Dịch vụsau đó chọn Dịch vụ (Ứng dụng).

Bước 2: Trong bảng Dịch vụ, tìm và chọn Dịch vụ truyền tải thông minh trong nền.

Bước 3: Trong phần Loại khởi độngBạn chọn Vô hiệu hóa. Da chọn Ngừng lại và hãy nhấn Ứng dụng nộp đơn.

Sử dụng Công cụ kiểm tra đĩa (Chkdsk)

CheckDisk là công cụ dùng để sửa lỗi bộ nhớ (HDD, SSD) khi thiết bị của bạn rơi vào tình trạng lỗi không đọc được dữ liệu, không nhận ổ cứng rời, máy tính hoạt động chậm chạp không rõ nguyên nhân …

Cơ chế hoạt động của Chkdsk Nó khá phức tạp, khi bạn thực hiện lệnh, hệ thống bắt đầu so sánh dữ liệu trong hệ thống tập tin với dữ liệu siêu dữ liệu trong phân vùng và sửa lỗi …

Sforum có 1 lưu ý nhỏ đối với bạn, hãy sử dụng lệnh Chkdsk Việc kiểm tra và sửa lỗi bộ nhớ mất nhiều thời gian từ khi thực hiện câu lệnh cho đến khi hoàn thành quá trình. Và vì vậy, Sforum không được khuyến khích Bạn làm điều này.

Cách chạy kiểm tra bộ nhớ bằng lệnh Chkdsk như sau:

Bước 1: Nhấp vào biểu tượng tìm kiếm trên thanh tác vụ, gõ Dấu nhắc lệnhsau đó nhấp chuột phải và chọn Chạy như quản trị viên.

Bước 2: Sao chép và dán lệnh chkdsk / f / r C: Vào giao diện dấu nhắc lệnh, sau đó nhấn Enter. Tiếp tục nhập Yvà sau đó nhấn Enter.

Bước 3: Khởi động lại máy tính, sau đó đợi máy tính kiểm tra và sửa lỗi bộ nhớ.

Cập nhật hệ điều hành thường xuyên

Vui lòng nhập Bài tập (Biểu tượng bánh răng trong menu Bắt đầu) và chọn Cập nhật & Bảo mậtsau đó nhấn vào nút Kiểm tra cập nhật để nhận các bản cập nhật cho Windows 10 nhằm cải thiện hiệu suất và vá bảo mật.

Nâng cấp bộ nhớ SSD – Khá tốn kém nhưng đã sửa được 100% lỗi full disk

Nếu bạn đã thực hiện tất cả các cách trên mà vẫn không khắc phục được thì chỉ có sự can thiệp của phần cứng mới giải quyết được vấn đề. Tưởng nhớ SSD (Ổ cứng thể rắn) hay còn gọi là Ổ lưu trữ thể rắn, có tốc độ đọc / ghi dữ liệu cao hơn nhiều so với ổ cứng HDD (Ổ đĩa cứng) Theo truyền thống, nó giúp Windows 10 hoạt động trơn tru và không có tình trạng đầy đĩa.

Hiện nay, nhiều mẫu laptop hay máy tính để bàn trên thị trường đều được trang bị bộ nhớ SSD. Nếu không muốn tốn quá nhiều chi phí, bạn có thể tự nâng cấp SSD của máy tính. Tất nhiên, bạn nên chọn thương hiệu SSD uy tín và tìm hiểu kỹ các bước cài đặt để tránh mất mát, lỗi dữ liệu.

Trên đây là những mẹo và thủ thuật máy tính hữu ích giúp bạn giải quyết tình trạng đầy ổ cứng. Hy vọng bạn sẽ không còn gặp phải lỗi khó chịu này trong tương lai, và máy tính sẽ luôn hoạt động trơn tru.

MUA LAPTOP EGUELT GIÁ TỐT GIÁ TỐT


Hiện tại, để giúp bạn đọc có thể cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất, hot nhất, CellphoneS đã chính thức lập trang fanpage “Trang tin công nghệ Sforum.vn”, tại đây những thông tin về công nghệ hấp dẫn luôn được cập nhật thường xuyên và liên tục.

Vui lòng thích trang Sforum.vn theo liên kết sau: https://www.facebook.com/SforumTech.
Hoặc truy cập trang web Sforum.vn để đọc ngay những tin tức công nghệ nóng hổi nhất.

Xem Thêm  Những mẫu váy đẹp dự đám cưới bạn nên lựa chọn cho bữa tiệc wedding | 25h.vn