Trong quá trình sử dụng laptop, đến một lúc nào đó, laptop bị nóng và chạy chậm là dấu hiệu máy tính đang gặp vấn đề. Có nhiều khi chúng ta nghĩ rằng nó quá nóng, máy tính tắt và sau đó khởi động lại. Nhưng máy bị nóng liên tục đã không còn là vấn đề nhỏ. Hầu hết các kiến ​​thức cơ bản khi sử dụng máy tính xách tay đều hiểu rằng điện sinh ra nhiệt. Việc sinh nhiệt quá mức có thể làm hỏng các vi mạch của thiết bị, làm giảm hiệu suất hoạt động của CPU và nhanh chóng làm hao mòn các linh kiện.
1. Laptop quá nóng là gì?
Khi bạn đo nhiệt độ của CPU hoặc GPU khoảng 90 độ là quá nóng thì có thể nghĩ ngay đến nguyên nhân do máy quá nóng và không giải nhiệt kịp thời. Để kiểm soát nhiệt độ của máy theo dõi nhiệt độ trên giao diện BIOS hoặc bạn có thể tải các phần mềm như Speed ​​Fan và HWMonitor để kiểm soát nhiệt độ của máy.

Nguyên nhân gây nóng laptop
– Chạy quá nhiều, quá nặng so với thiết kế của máy. CPU và GPU là hai thành phần tỏa nhiệt nhiều nhất trong máy tính. Để làm được điều đó CPU và GPU phải tải một lúc quá nhiều công việc mà CPU và GPU làm việc với cường độ cao cũng tạo ra một lượng nhiệt lớn cho máy tính của bạn, điều này gây ra sự cố cho laptop.
ấm.
– Không vệ sinh máy thường xuyên: Bạn sử dụng máy tính nếu không được vệ sinh máy thường xuyên, bụi bẩn cũng có thể là nguyên nhân khiến máy tính bị lỗi màn hình xanh. Quá nhiều bụi có thể gây ra sự cố khi kết nối các thiết bị ngoại vi như loa, USB và ổ cứng ngoài.
Bụi bẩn khiến máy tính nóng hơn cũng như làm giảm hiệu suất của các linh kiện bên trong, giảm khả năng tản nhiệt của quạt trong CPU khiến CPU nóng hơn dẫn đến khả năng cháy nổ.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách hầm gà cách thủy thơm ngon bổ dưỡng | 25h.vn

– Nhiễm virus: Phần cứng và phần mềm của máy tính bị nhiễm virus khiến máy khởi động chậm. Windows là một hệ điều hành độc hại làm nóng máy tính của bạn và làm chậm máy tính của bạn. Sử dụng phần mềm diệt virus để bảo vệ Windows là giải pháp tốt nhất để máy tính của bạn không bị ảnh hưởng bởi các phần mềm độc hại.
– Hỏng giàn lạnh: Bộ phận đóng vai trò lớn trong việc lưu thông không khí làm mát cho laptop đó chính là quạt tản nhiệt. Như bạn thấy, quạt bắt đầu gặp trục trặc trong quá trình hoạt động như: Quạt làm mát máy tính không chạy. Quạt kêu to, tiếng quay rất nặng. Quạt vẫn chạy nhưng không có hơi nóng thoát ra, laptop rất nóng. Quạt có tiếng kêu cót két.
Hậu quả của việc máy tính xách tay quá nóng
– Khi nhiệt độ cao làm hở chipset, IC, chân I / O, tụ nước gây chết tụ, CPU tự ngắt khi nhiệt độ vượt ngưỡng nhiệt độ cho phép, Quạt tản nhiệt Laptop hoạt động hết công suất tối đa Laptop sẽ bị nóng và cứng, cuối cùng làm cháy quạt.

– Laptop ngốn nhiều điện hơn và pin của laptop nhanh hết. Khi máy nóng, nó sẽ tự động tắt, khiến ổ cứng HDD ngừng hoạt động ngay lập tức. Để gây ra lỗi đơn giản, bạn có thể phải thay ổ cứng máy tính xách tay bằng ổ cứng mới và mất toàn bộ dữ liệu quan trọng.
4. Giải pháp hỗ trợ tản nhiệt cho laptop
Ngày nắng ấm khiến laptop nóng lên nhanh chóng nếu bạn làm việc quá nhiều. Áp dụng các phương pháp tản nhiệt cho laptop trong quá trình sử dụng giúp tăng tuổi thọ của máy.
Đặt laptop ở nơi thông thoáng: Một số thói quen cần tránh khi sử dụng laptop là đặt máy trên các bề mặt giữ nhiệt như đệm, chăn, đệm, mặt kính. Chúng khiến các lỗ thông gió cũng như quạt của máy tính bị bít lại và không thể tản nhiệt. Bàn kê laptop chuyên dụng giúp cho việc tản nhiệt của máy tốt hơn rất nhiều. Cần chú ý đặt laptop ở nơi thoáng mát, không để quạt của hệ thống tản nhiệt cản trở.
– Khắc phục bằng tay: Khi mua máy tính xách tay, hãy chọn máy tính xách tay có hệ thống tản nhiệt hiệu quả. Bởi vì nhiệt làm giảm đáng kể tuổi thọ pin, hệ thống làm mát hoạt động với tốc độ xung nhịp của CPU. Nếu bạn đã sắm một chiếc máy tính xách tay rồi thì cách đơn giản và hiệu quả nhất là nâng phần dưới của máy tính lên để tản nhiệt tốt hơn.

Xem Thêm  Cách xem số điện thoại ẩn trên Zalo | 25h.vn

– Sử dụng bộ tản nhiệt: Đây là giải pháp đơn giản dễ thực hiện và mang lại hiệu quả cao trong sử dụng. Ngoài ra, bộ tản nhiệt là một phụ kiện bên ngoài. Nên không ảnh hưởng đến hiệu suất của toàn hệ thống.
– Giảm xung nhịp CPU: Lượng điện năng nhà sản xuất sử dụng thường cao hơn lượng điện năng CPU cần dùng, lượng điện năng dư thừa sinh ra nhiệt nên chỉ cần giảm công suất – hay còn gọi là undervolt – giúp nhiệt độ động cơ giảm đi đáng kể. mà không ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của máy.