Lỗi không gõ được tiếng Việt Win 10 do chưa khởi động được Unikey

Các hệ điều hành hiện nay thường đã hỗ trợ bộ gõ tiếng Việt nhưng rất khó sử dụng. Đối với người dùng Windows, thông thường chúng ta sẽ tải phần mềm hỗ trợ thủ thuật tiếng Việt là Unikey, đây là phần mềm phổ biến nhất trong các phần mềm có ứng dụng tương tự. Cũng giống như bất kỳ phần mềm nào khác, bạn tải về và cài đặt nó. Sau đó khởi động, cấu hình lại một số thông số như kiểu ký tự, kiểu gõ, macro, v.v … Và chỉ như vậy là chúng ta đã có thể gõ được tiếng Việt rồi.

Xem thêm: Cách Sửa Các Lỗi Bàn Phím Windows 10 Thường Gặp

Kiểm tra Unikey

Kiểm tra Unikey

Nhưng đôi khi trong quá trình sử dụng, do gặp lỗi, Unikey tự nhiên tắt hoặc bị treo. Những lúc như thế này, bạn hãy bình tĩnh và thử lại nhé.

2. Lỗi không gõ được tiếng Việt Windows 10 do tính năng tự động sửa lỗi

Đây là một tính năng mà Microsoft đã giới thiệu trên Windows 8 để giúp người dùng làm việc dễ dàng hơn trong quá trình nhập liệu. Nhưng đôi khi tính năng này lại trở thành con dao hai lưỡi và ngược lại chủ nhân. Vì vậy với giải pháp này chúng ta cần vô hiệu hóa tính năng này. Các bước thực hiện như sau:

Bạn mở hộp tìm kiếm của Windows, đối với Windows 10 bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng logo Windows trên bàn phím hoặc nhấp vào biểu tượng tương tự trên màn hình để xuất hiện menu Start. Sau đó từ bàn phím đi tới “Cài đặt gõ”.

Xem Thêm  Tìm hiểu các loại tai nghe và ưu nhược điểm của từng loại | 25h.vn

Nhấn vào cài đặt

Nhấn vào cài đặt

Sau khi cửa sổ “Cài đặt Mẹo” xuất hiện, chúng ta sẽ tắt cả hai tùy chọn trong phần “Viết” như trong hình dưới đây.

Tắt các tùy chọn như hình

Tắt các tùy chọn như hình

Sau khi hoàn tất, hãy mở lại một ứng dụng và thử xem bạn có viết được tiếng Việt hay không.

Chạy cùng lúc nhiều chương trình hỗ trợ thủ thuật tiếng Việt.

Ở lỗi này như tiêu đề trên, do sử dụng nhiều chương trình hỗ trợ thủ thuật tiếng Việt cùng lúc nên gây ra xung đột và không sử dụng được chương trình nào. Trong trường hợp này, cách khắc phục đơn giản là bạn chỉ cần chọn cho mình một phần mềm yêu thích để giữ lại và cài đặt các chương trình khác. Dễ dàng phải không?

Như vậy trên đây mình đã hướng dẫn cách khắc phục lỗi không gõ được tiếng Việt trên Win 10. Nếu còn thắc mắc hay có cách nào hay hơn, đừng ngại chia sẻ với FPT Shop ở phần bình luận bên dưới. Chúc may mắn.

Hy vọng bài viết này hữu ích cho bạn.

Tham khảo: Cách khắc phục lỗi màn hình xanh chết chóc trên laptop Windows 10