Bạn đã nghe nhiều về IPTV nhưng vẫn chưa hiểu IPTV là gì cũng như ưu nhược điểm của IPTV Internet Protocol TV trên tivi của mình? Hãy xem ngay bài viết dưới đây của Điện máy XANH để được giải đáp mọi thắc mắc bạn nhé!

Đầu tiênIPTV là gì?

Chúng ta thường nghe đến các thuật ngữ như truyền hình vệ tinh, truyền hình cáp, … và hiện nay, một cụm từ mới đang gây nhiều tò mò cho người dùng đó chính là IPTV. Vậy IPTV là gì?

IPTV là viết tắt của thuật ngữ tiếng Anh Internet Protocol Television (tạm dịch là Truyền hình giao thức Internet). Nói một cách dễ hiểu, IPTV là công nghệ truyền hình cho phép truyền tải các nội dung, chương trình truyền hình đến người xem một cách nhanh chóng và dễ dàng thông qua kết nối Internet.

Xem Thêm  Top 10 phần mềm nghe nhạc cực chất cho điện thoại, máy tính | 25h.vn

IPTV là gì?

2Các kiểu tiếp nhận tín hiệu Internet bằng IPTV

Giao thức Internet IPTV Truyền hình sẽ có hai hình thức thu tín hiệu Internet:

  • Hình thức đầu tiên: Dịch vụ truyền hình IPTV được kết nối với máy tính để bắt tín hiệu, sau đó tín hiệu này được truyền đến TV.
  • Mẫu mồ hôi: Sử dụng bộ chuyển đổi để giao tiếp dữ liệu ở dạng đầu tiên.

Ngoài ra, công nghệ điện tử hiện nay đang phát triển rất nhanh, hàng loạt công nghệ tivi mới, thông minh ra đời và chúng đang được tích hợp vào các dòng tivi mới. Những công nghệ này giúp có tivi có thể kết nối trực tiếp với IPTV mà không cần đến các thiết bị hỗ trợ trung gian.

Các kiểu tiếp nhận tín hiệu Internet bằng IPTV

3Tính năng vượt trội của IPTV

Tích hợp đa dịch vụ

Một trong những ưu điểm nổi bật của công nghệ IPTV tạo nên sự khác biệt lớn so với các công nghệ TV trước đây là khả năng tích hợp các dịch vụ khác nhau.

Nếu trước đây bạn chỉ có thể xem các chương trình chuẩn và có sẵn trên TV thì nay với IPTV, bạn chỉ cần kết nối TV với Internet. được sử dụng với nhiều tiện ích khác nhau như xem YouTube, truy cập mạng xã hội, xem phim trực tuyến, …

Tích hợp đa dịch vụ

Tính tương tác cao

IPTV mang đến cho người dùng trải nghiệm hoàn hảo thông qua khả năng tương tác cao. Bạn có thể tìm kiếm ngay các chương trình yêu thích, tìm kiếm thông tin theo chủ đề, tên diễn viên, … hoặc có thể xem nhiều nội dung cùng lúc.

Xem Thêm  Điện thoại Redmi Note 8 Pro Cũ | 25h.vn

Tính tương tác cao

Ứng dụng chuyển mạch IP

Trước đây, khi người dùng muốn chuyển kênh, truyền hình cáp hay truyền hình vệ tinh đã gửi toàn bộ dữ liệu từ các kênh và như vậy sẽ tiêu tốn và lãng phí rất nhiều băng thông.

Ngược lại, ứng dụng IPTV có khả năng công nghệ chuyển mạch IP lưu trữ dữ liệu chương trình ở vị trí trung tâm. Và chỉ khi bạn đặt hàng thì nó mới được giao hàng tận nơi. Điều đó có nghĩa là bạn nhận được nhiều dịch vụ hơn vì không có giới hạn băng thông.

Thưởng thức nội dung đa phương tiện trên mạng cục bộ

Dịch vụ truyền hình IPTV giúp bạn thưởng thức các nội dung đa phương tiện trên mạng nội bộ một cách hoàn hảo nhất. Bạn có thể sử dụng tivi và truy cập nội dung trên các thiết bị khác trong nhà có kết nối internet như PC, laptop, … để xem các chương trình giải trí, lướt web, nghe nhạc, … Ngoài ra, bạn có thể sử dụng như tivi bình thường với các kênh truyền hình sắc nét, nội dung hấp dẫn.

Thưởng thức nội dung đa phương tiện trên mạng cục bộ

Video theo yêu cầu – Video theo yêu cầu (VOD)

IPTV TV mang đến cho người dùng trải nghiệm hoàn hảo với tính năng VOD (Video theo yêu cầu) cho phép người dùng xem bất kỳ video (nội dung) nào họ muốn. Chỉ cần thực hiện một vài thao tác trên ô tìm kiếm là bạn có thể xem ngay chương trình yêu thích mà không cần chờ đợi.

Xem Thêm  Giấy thông hành là gì? Thủ tục đề nghị cấp giấy thông hành mới nhất | 25h.vn

Video theo yêu cầu - Video theo yêu cầu (VOD)

Chương trình kiểm soát

Bạn sẽ điều khiển được các chương trình TV theo ý muốn và nhu cầu của mình chứ không phải theo chuẩn truyền thống. Nói một cách đơn giản, IPTV cho phép người dùng duy trì kết nối hiển thị nội dung họ muốn xemcó thể điều khiển chương trình tối đa như tua đi nhanh, bấm dừng hoặc quay lại, … tùy theo nhu cầu của người dùng.

TV chất lượng HD

IPTV hỗ trợ đường truyền băng thông cực rộng, giúp người dùng có thể thưởng thức các chương trình với chất lượng HD hình ảnh, âm thanh, …, mang đến những trải nghiệm giải trí thú vị.

TV HD chất lượng cao

4Hạn chế của IPTV

Có khả năng mất dữ liệu

Không chỉ riêng truyền hình IPTV mà hầu hết tất cả các phương thức sử dụng internet đều có một hạn chế rất lớn. Khả năng mất dữ liệu rất cao và dòng tín hiệu đình trệ. Bạn có thể bị mất dữ liệu nếu đường truyền không ổn định hoặc mất kết nối mạng.

Phụ thuộc nhiều vào đường truyền và chất lượng máy chủ

IPTV hoạt động dựa trên nền tảng Internet nên phụ thuộc khá nhiều vào tín hiệu đường truyền cũng như chất lượng của máy chủ để kết nối ổn định với nguồn mạng.

Nếu trong quá trình sử dụng đường truyền mạng yếu, kém dễ dẫn đến các tình huống như giật, nằm, đóng băng và dành nhiều thời gian tải nội dung trong khi chuyển kênh, …

Phụ thuộc nhiều vào đường truyền và chất lượng máy chủ

5Một số kênh truyền hình IPTV tại Việt Nam

Hiện nay trên thế giới, IPTV là một trong những dịch vụ truyền hình trả tiền rất phổ biến. Tại thị trường Việt Nam, VNPT, Viettel, FPT Telecom, … là một trong những nhà cung cấp dịch vụ IPTV nổi tiếng với nhiều chính sách ưu đãi và hỗ trợ hấp dẫn.

Dịch vụ truyền hình IPTV bitt VNPT

Hy vọng những thông tin mà Điện máy XANH cung cấp trong bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được định nghĩa về truyền hình IPTV cũng như ưu nhược điểm của truyền hình IPTV Internet Protocol!