Inox 304, 316 là những chất liệu được sử dụng trên bình nóng lạnh, bồn rửa tay, … hạn chế rỉ sét, rò rỉ và an toàn cho người sử dụng. Bài viết dưới đây, Điện máy XANH sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hai loại inox 304 và 316 này cũng như ưu nhược điểm của chúng nhé!

Đầu tiênTHÉP KHÔNG GỈ 304 là gì?

Thành phần

Thép quý 304 (hay còn gọi là thép không gỉ Austenit) với thành phần chính là Crom (Cr) và Niken (Ni).

Lợi thế

THÉP KHÔNG GỈ 304 có độ cứng, độ bền cao, bề mặt sáng bóng, không rỉ sét. Đặc biệt, INOX 304 có khả năng chống ăn mòn và chịu nhiệt tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nên được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như giao thông, kiến ​​trúc, công nghiệp, tiêu dùng, v.v.

Xem Thêm  Vivo Y85 - Bảo mật khuôn mặt, camera tích hợp AI | 25h.vn

Ngoài ra, inox 304 dễ gia công, giá thành sản xuất thấp nên được sử dụng rộng rãi hiện nay như bồn nước nóng năng lượng mặt trời, bồn rửa tay, …

Khiếm khuyết

Mặc dù có khả năng chống ăn mòn cao nhưng trong các môi trường đặc thù như muối biển, môi trường có tính axit cao thì khả năng chống ăn mòn của inox 304 trong một thời gian dài vẫn chưa đáp ứng được. Theo thời gian, bề mặt sẽ không còn sáng bóng và dễ bị phai màu.

Inox 304 là gì?  Thép không gỉ 316 là gì?  Làm thế nào để phân biệt trong các ứng dụng của chúng - Inox 304 là gì?

2Thép không gỉ 316 là gì?

Thành phần

THÉP KHÔNG GỈ 316 (hay còn gọi là THÉP KHÔNG GỈ SuperAustenitic) với thành phần dãy chính là crom (Cr), niken (Ni) và molypden.

Ngoài thép không gỉ tiêu chuẩn 316, còn có: thép không gỉ 316-L (loại carbon thấp) và thép không gỉ 316-H (loại carbon cao).

Lợi thế

Thép INOX 316 cũng có những đặc tính tương tự như thép KHÔNG gỉ 304 như độ cứng, độ bền cao, không bị rỉ sét, chống ăn mòn rất cao (cao hơn thép KHÔNG gỉ 304) và có thể chịu nhiệt lên đến 500 độ C nên được ứng dụng rất rộng rãi. ngày nay được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như: động cơ máy bay, thiết bị y tế, dụng cụ hàng hải, …

Một số đặc điểm của inox 316 cao hơn inox 304 vì inox 316 có chứa 2% – 3% molypden còn inox 304 thì không. Molypden được thêm vào vì nó có khả năng chống lại clorua (giống như muối trong nước biển). Vì vậy THÉP KHÔNG GỈ 316 có độ bền, độ cứng và khả năng chống ăn mòn rất cao ngay cả trong môi trường muối.

Xem Thêm  Huawei Watch GT2 Pro 46mm dây silicon | 25h.vn

Inox 316 được sử dụng rộng rãi trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt như vùng ven biển, lò luyện muối, dung dịch nước mặn, hóa chất. Vì lý do này, thép không gỉ 316 được sử dụng rộng rãi trong các phòng thí nghiệm và dụng cụ y tế, các loại bể chứa axit và kiềm; Các dụng cụ trong cuộc sống như: Sơn phủ bình nóng lạnh (bình nóng lạnh), bình nóng lạnh gián tiếp, ..

Khiếm khuyết

THÉP KHÔNG GỈ 316 là vật liệu được sử dụng phổ biến, tuy nhiên nó vẫn được xếp vào loại THÉP KHÔNG GỈ 304 do các nhược điểm như: giá thành sản xuất cao hơn THÉP KHÔNG GỈ 304, nhiệt độ nóng chảy cao hơn, giá thành khuôn sản phẩm lớn, khả năng chịu lực của THÉP KHÔNG GỈ 316 là thấp hơn.

Inox 304 là gì?  Thép không gỉ 316 là gì?  Cách phân biệt và ứng dụng của chúng - 316. Thép không gỉ

3Cách phân biệt inox 304 và inox 316

Nhìn chung, hai loại inox này nhìn bề ngoài rất khó phân biệt vì chúng có khả năng đánh bóng, dạng tấm crom, vân mịn và màu sắc tương đối dễ nhìn. Để phân biệt chúng ta có thể dựa vào thành phần, cấu tạo và tính chất riêng của từng loại. Đặc biệt:

304. Thép không gỉ Edelstol 316

– Thành phần hóa học chủ yếu chỉ có crom và niken.

– Sử dụng trong môi trường bình thường, bề mặt bóng.

– Đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm.

– Có mức độ chống ăn mòn cao, nhưng dễ bị biến mất.

– Khả năng chịu nhiệt thấp 500 độ C

– Ngoài thành phần chính là crom và niken, còn có molipđen chiếm khoảng 2 – 3%.

– Chống ăn mòn cao, hơn 304.

– Đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn trong các cơ sở y tế.

– Giữ được độ bền trong môi trường khắc nghiệt như axit, muối biển, …

– Khả năng chịu nhiệt cao (hơn 500 độ C).

Xem Thêm  Top 5 Nôi điện cho bé loại nào tốt an toàn nhất hiện nay | 25h.vn

Hy vọng những phần trên có thể giúp bạn hiểu thêm về 2 loại inox 304 và 316 được sử dụng phổ biến hiện nay. Mọi ý kiến ​​đóng góp các bạn vui lòng để lại ở phần bình luận bên dưới để mình trả lời.