Ghi chú: iCloud Private Relay không khả dụng ở tất cả các quốc gia hoặc khu vực và hiện đang ở giai đoạn thử nghiệm trên iOS 15 và iPadOS 15.

Cách thức hoạt động của rơle riêng

Thông thường, khi bạn duyệt Internet, thông tin có trong lưu lượng truy cập web của bạn, chẳng hạn như bản ghi DNS và địa chỉ IP, có thể được nhìn thấy bởi nhà cung cấp mạng của bạn và các trang web bạn truy cập. Thông tin này có thể được sử dụng để nhận dạng bạn và xây dựng hồ sơ về vị trí của bạn trong lịch sử trình duyệt theo thời gian. iCloud Private Relay được thiết kế để bảo vệ quyền riêng tư của bạn bằng cách đảm bảo rằng khi bạn lướt Internet trên Safari, không bên nào – kể cả Apple – có thể thấy bạn là ai và bạn truy cập trang web nào.

Tất cả về iCloud Private Relays (1)

Khi Private Relay được mở, các bản ghi DNS của bạn được mã hóa để không bên nào có thể nhìn thấy địa chỉ của trang web mà bạn đang cố gắng truy cập. Dịch vụ chuyển tiếp thứ hai, do nhà cung cấp nội dung bên thứ ba điều hành, tạo địa chỉ IP tạm thời, giải mã tên trang web bạn yêu cầu và kết nối bạn với trang web. Tất cả điều này được thực hiện với các tiêu chuẩn internet mới nhất để duy trì trải nghiệm duyệt web hiệu suất cao trong khi bảo vệ quyền riêng tư của bạn.

Xem Thêm  Cách tùy chỉnh Widget màn hình chính trên iOS 14 iFan không nên bỏ qua | 25h.vn

Private Relay có phải là VPN không và nó có thể thay thế VPN không?

Apple tuyên bố rằng Private Relay không phải là một VPN. Có thể nói, tính năng Private Relay có cùng mục đích với một ứng dụng VPN, nhưng có một số khác biệt về cách thức hoạt động.

  • Lợi thế: Private Relay sử dụng hai máy chủ nên dữ liệu của bạn cực kỳ an toàn. thay vì một máy chủ duy nhất như VPN, cho phép dữ liệu của bạn được lưu trữ với nhà cung cấp VPN.
  • Khiếm khuyết: Private Relay nó sẽ tự động gán cho bạn một địa chỉ IP trong khu vực của bạn. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không thể lấy địa chỉ IP từ một vùng khác hoặc chọn một vùng cụ thể như VPN.

Tất cả về iCloud Private Relay (2)

Chuyển tiếp riêng hầu như không thay thế hoàn toàn cho VPN. Mặc dù an toàn và riêng tư, Private Relay không cung cấp cho người dùng nhiều sự lựa chọn. Hiện tại Private Relay chỉ hỗ trợ trình duyệt Safari và không cho phép chọn khu vực. Nếu Private Relay có thể hoạt động tốt trên cả trình duyệt và các ứng dụng khác cũng như cho phép người dùng tùy chỉnh IP, thì VPN chắc chắn sẽ giảm lượng người dùng.

Rơ le riêng có giống như cổng không?

Hệ thống định tuyến đa điểm chuyển tiếp riêng tương tự như cách Tor bảo vệ danh tính của người dùng. Tuy nhiên, Tor có một nhược điểm là nó rất chậm. Private Relay chỉ có hai điểm chuyển giao (2 máy chủ) trong khi Tor cung cấp tới hàng chục nút cho nhiều kết nối. Bằng cách sử dụng luân chuyển dữ liệu trên 2 máy chủ độc quyền và rút gọn, Apple đã giải quyết được điểm yếu lớn nhất của Tor: tốc độ.

Xem Thêm  MacBook Pro 14 inch và 16 inch ra mắt: Thiết kế mới, chip M1 Pro | 25h.vn

Tất cả về iCloud Private Relay (3)

Cách bật Chuyển tiếp riêng

Bước 1: Bạn truy cập Cài đặt> ID Apple> iCloud.

Tất cả về iCloud Private Relay (4)

Bước 2: Chuyển tiếp bảo mật (Beta)> Tắt, Bạn sẽ kích hoạt với mức thuế là 19.000đ / tháng.

Tất cả về iCloud Private Relay (5)

Điều gì sẽ xảy ra nếu một trang web hoặc mạng không hoạt động với Private Relay?

Một số trang web, mạng hoặc dịch vụ xem xét địa chỉ IP của bạn hoặc tin cậy hoạt động trình duyệt của bạn có thể cần cập nhật cho các rơ le riêng tư.

  • Một số trang web có thể cần cập nhật cấu hình để hoạt động với Private Relay. Các trang web này có thể hiển thị nội dung trong khu vực không chính xác hoặc yêu cầu các bước bổ sung để đăng ký.
  • Một số mạng hoặc dịch vụ dựa trên mạng có thể không tương thích với các rơ le riêng.
  • Rơ le riêng không có sẵn ở tất cả các quốc gia và khu vực. Nếu bạn đi du lịch đến một nơi không có sẵn Private Relay, nó sẽ tự động tắt và bật lại khi bạn quay lại quốc gia hoặc khu vực hỗ trợ nó. Private Relay sẽ thông báo cho bạn khi nó không khả dụng và khi nó hoạt động trở lại.

Tất cả về iCloud Private Relay (6)

Nếu trang web, mạng hoặc dịch vụ bạn đang sử dụng không tương thích với Private Relay, bạn có thể tạm thời vô hiệu hóa Private Relay trong cài đặt iCloud. Bạn cũng có thể tắt các rơ le riêng tư chỉ cho một mạng cụ thể. Khi bạn tắt rơ le riêng tư, các nhà cung cấp mạng và trang web có thể giám sát hoạt động internet của bạn trong Safari.

Xem Thêm  Macbook Air 13" 2020 - M1 256GB | 25h.vn

Bạn có thể tắt Chuyển tiếp riêng tư iCloud Cài đặt> ID Apple> iCloud> Chuyển tiếp riêng tư.

Trên đây là những điều bạn cần biết về Private Relays có trong iOS 15 mới nhất. Hy vọng thông tin này giúp ích cho bạn, chúc bạn may mắn!

Xem thêm: Tính năng thông báo tóm tắt thông báo trên iOS 15 cực kỳ thú vị không phải ai cũng biết