Hiện tại, khá nhiều iPhone hay iPad cũ trên thị trường đã bị hiện tượng dính iCloud và không ít người dùng đã mua phải những sản phẩm này. Vậy iCloud ẩn là gì?

ICloud là gì?

Trước tiên, bạn cần hiểu ICloud là gì? Apple sử dụng tài khoản iCloud để xác minh chủ sở hữu của người dùng iPhone của họ. Kể từ khi ra mắt hệ điều hành iOS 7, Apple đã tích hợp chế độ khóa kích hoạt vào tính năng Find My Phone giúp người dùng có thể khóa iCloud từ xa để tắt máy khi bị mất cắp.

Tính năng khóa kích hoạt để tăng tính bảo mật cho iDevice
Tính năng khóa kích hoạt để tăng tính bảo mật cho iDevice

Điều này cũng có nghĩa là nếu iPhone của bạn bị đánh cắp, người dùng chỉ cần vào trang web iCloud.com để xóa thiết bị của mình, sau đó tất cả dữ liệu trên thiết bị sẽ bị xóa và thiết bị sẽ bị khóa cho đến khi nhập tài khoản iCloud thực.

Xem thêm: Làm cách nào để xóa dữ liệu iPhone

Tính năng này giúp hạn chế số lượng iPhone bị trộm, tuy nhiên mới đây hacker đã tìm ra cách bẻ khóa iCloud bằng cách tạo máy chủ Apple giả để ẩn iCloud và sử dụng công cụ đúc mã pin để khóa máy.

ICloud ẩn là gì?

ICloud ẩn “trông” giống và sử dụng như iCloud bình thường, vẫn có thể sử dụng bình thường, thậm chí đăng nhập tài khoản iCloud mới và nâng cấp phần mềm.

Tuy nhiên, thiết bị có iCloud ẩn vẫn lưu trữ trạng thái khóa kích hoạt (không cho phép thiết bị sao lưu và khôi phục) trên máy chủ của Apple, vì vậy nếu người dùng chọn “Khôi phục” hoặc “Khôi phục tất cả cài đặt”, iPhone sẽ nhận được thông tin về Máy chủ và thiết bị của Apple sẽ trở về trạng thái kích hoạt cho đến khi nhập đúng tài khoản iCloud cũ.

Điều này đồng nghĩa với việc iPhone bị ẩn iCloud là không thể sử dụng được và đây là một thiệt hại lớn cho những người dùng không may mua phải những sản phẩm này.

Cách tránh mua thiết bị có iCloud ẩn

Khách hàng nên tránh mua các thiết bị Apple từ các nguồn không rõ nguồn gốc và từ các cửa hàng vô đạo đức. Ngoài ra, khi mua các sản phẩm của iDevice, bạn cũng có thể restore máy hoặc khôi phục cài đặt gốc trực tiếp tại cửa hàng.

Nếu thiết bị vẫn có thể được kích hoạt và sử dụng với tài khoản của bạn, thiết bị đó không bị ẩn trong iCloud.

Người dùng mua phải iPhone trôi nổi sẽ tiềm ẩn những rủi ro nhất định
Người dùng mua phải iPhone trôi nổi sẽ tiềm ẩn những rủi ro nhất định

Nói một cách đơn giản hơn, Apple đã chính thức ra mắt trang web để kiểm tra xem thiết bị có bị khóa kích hoạt hay không. Việc sử dụng trang web này khá dễ dàng và ai cũng có thể dễ dàng kiểm soát được thiết bị mình muốn mua.

Đầu tiên bạn phải truy cập vào đây. Sau đó nhập IMEI hoặc số sê-ri của thiết bị bạn muốn kiểm tra vào ô trống (IMEI và số sê-ri của thiết bị có thể được xác minh bằng cách nhập Cài đặt> Cài đặt chung> Giới thiệu hoặc Cài đặt> Chung> Giới thiệu) và nhập Captcha (mã chữ và số) rồi bấm Tiếp tục để kiểm tra.

Cung cấp thông tin máy để kiểm tra tình trạng máy
Nhập thông tin máy để kiểm tra tình trạng máy

Khi trạng thái tắt nghĩa là máy không bị khóa iCloud và người dùng có thể yên tâm đăng nhập tài khoản mới để sử dụng.

Khi trạng thái là Bật, có nghĩa là thiết bị bị khóa iCloud (iPhone của tôi được tìm thấy trên) và phải liên hệ với chủ sở hữu trước đó để tắt tính năng này.

Thiết bị đã được kích hoạt
Thiết bị đã được kích hoạt

Thiết bị chưa được kích hoạt
Thiết bị chưa được kích hoạt

Để chắc chắn, khách hàng nên mua các thiết bị iPhone, iPad chính hãng hoặc các cửa hàng lớn, uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm mình muốn mua.

Siêu thị Điện máy XANH

Xem Thêm  Bộ nhớ Intel Optane là gì? Nguyên lý hoạt động và vai trò Intel Optane | 25h.vn