Sau khi giới thiệu dòng sản phẩm Ice Lake, Intel tiếp tục giới thiệu Comet Lake, cả hai đều nằm trong bộ 10. Nhưng thực tế thì chúng hoàn toàn khác nhau, chúng ta hãy cùng phân biệt rõ nhé.

Hồ băng và Hồ sao chổi là gì?
Cả hai dòng CPU này đều thuộc hàng 10. Tuy nhiên, điều đặc biệt là cả hai không hề có mối quan hệ “huyết thống” nào, mỗi con chip lại có một “vị trí riêng”.

Hồ băng là gì?
Ice Lake là tên gọi CPU mới của Intel dành cho 10. Đây là mẫu chip được thiết kế nhằm tối ưu hóa trải nghiệm cho các dòng laptop, tablet mỏng nhẹ.

Hồ Sao chổi là gì?
Comet Lake chỉ được sản xuất trên quy trình 14nm, vẫn được tích hợp đồ họa UHD, nhìn chung giống với Whisky Lake thế hệ thứ 8 hơn.

Quá trình CPU là gì?
– Phương pháp cụ thể để sản xuất CPU của mỗi nhà sản xuất được gọi là bộ xử lý, được đo bằng kích thước tối thiểu của bóng bán dẫn mà quá trình đó có thể tạo ra.
– Càng nhiều bóng bán dẫn trong một khu vực nhỏ thì công suất xử lý càng cao và tỏa nhiệt càng ít.

Sự khác biệt giữa Intel Comet Lake và Ice Lake

Ice Lake được sản xuất trên quy trình 10nm, có xung nhịp thấp hơn nhưng hiệu suất cao hơn nên tiết kiệm năng lượng hơn so với các thế hệ cũ. Ngoài ra, Ice Lake còn được tích hợp iGPU (card đồ họa tích hợp) là Iris Plus.

Xem Thêm  TRINX TX16 2021 | xedap24h.vn | 25h.vn

Comet Lake vẫn sử dụng quy trình 14nm, tập trung nhiều vào hiệu năng xử lý thuần túy và lần đầu tiên Intel trang bị bộ vi xử lý lên tới 6 nhân, 12 luồng cho dòng chip U-Series tiết kiệm năng lượng với model Core i7-10710U. . .

Nhìn chung, chúng ta có thể thấy rõ hai định hướng của hai con chip như sau:
Comet Lake dành cho những chiếc laptop yêu cầu sức mạnh xử lý cao, không quá chú trọng vào đồ họa và hình ảnh.
Ice Lake tiết kiệm năng lượng, hiệu suất tối ưu hơn giúp cho những người dùng muốn có một chiếc máy tính xách tay có thời lượng pin lâu hơn. Hầu hết các chip Ice Lake đều đi kèm với nhân đồ họa tích hợp Iris Plus mạnh mẽ, phù hợp với các dòng laptop có nhu cầu đồ họa, người dùng theo hướng sáng tạo nội dung.

Cách đọc Intel Comet Lake và Ice Lake Nimm
Đối với Ice Lake, Intel đã có một chút thay đổi so với cách đọc tên của các thế hệ trước. Ví dụ: chip CPU Core i7-1065G7 sau:

“10”: số 10 dùng để chỉ thế hệ chip, ví dụ ở đây là số 10.
“65”: là Đơn vị phân loại hàng hóa (SKU).
“G7”: trong đó “G” dùng để chỉ CPU có lõi đồ họa tích hợp và số theo sau nó thể hiện mức độ xử lý đồ họa của chip đó. Ví dụ, ở trên cùng, G7 sẽ có 64 bộ vi xử lý, với G4 sẽ có 48 và G1 sẽ chỉ có 32.
Trong khi đó, các CPU Comet Lake vẫn giữ tên truyền thống của Intel qua nhiều năm

Xem Thêm  Bình áp của máy lọc nước RO là gì? Nguyên lý hoạt động, cấu tạo | 25h.vn

“10”: đề cập đến số 10.
“310”: là Đơn vị phân loại hàng hóa (SKU)
“Y” hoặc “U”: là hậu tố thể hiện tính năng của CPU, trong đó “U” là dòng tiết kiệm pin phổ biến của hầu hết các dòng laptop hiện nay, còn “Y” là dòng tiết kiệm pin tuyệt vời.

Tôi nên chọn Hồ băng hay Hồ sao chổi?
Câu trả lời tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. Có thể thấy rằng 10.
Tùy theo mục đích sử dụng và túi tiền của bạn như đã nói ở trên mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại chip phù hợp.

Lựa chọn hồ băng
Được xây dựng với kiến ​​trúc Sunny Cove mới nhất vào năm thứ 10.
– Thực hiện các tác vụ AI hiệu suất cao trực tiếp trên máy tính xách tay mỏng nhẹ nhờ công nghệ Intel Deep Learning Boots.
– Tự động loại bỏ tiếng ồn khi thực hiện cuộc gọi video, ảnh sắc nét bằng cách bắt tay làm sắc nét, đặc biệt trong thời gian thực, tốc độ cao.
– Chơi các game như Battefield V với chuẩn khung hình 1080 sắc nét.
– Hiệu suất được tối ưu hóa cao, tiết kiệm pin tốt hơn.

Chọn hồ Comet
Mục tiêu của Intel khi ra mắt Comet Lake là mang lại nhiều sức mạnh xử lý hơn cho các dòng laptop mỏng nhẹ, dành cho những khách hàng có ngân sách khiêm tốn nhưng vẫn có thể sử dụng một chiếc laptop hiệu năng tốt hơn, bỏ qua yếu tố Đồ họa cao.
Với Comet Lake, bạn có thể:
– Dễ dàng tạo đồ họa 2D với card đồ họa Intel UHD tích hợp.
– Khả năng tính toán cao và ưu điểm tiết kiệm điện.
– Chiếc 10. Mới nếu bạn có nhu cầu mua laptop mỏng nhẹ nhưng hiệu năng cao thì đây chính là 10 chiếc.

Xem Thêm  Hướng dẫn trượt patin cho trẻ. Những lưu ý khi cho trẻ trượt patin | 25h.vn