Sửa bởi Nguyễn Đăng Hồng Ngọc
Đã cập nhật 4 tháng trước
39.649

Trong quá trình sử dụng máy tính đã không ít lần bạn gặp phải trường hợp máy tính gặp sự cố không lên màn hình. Đừng lo lắng, hãy cùng Điện Máy Xanh theo dõi bài viết dưới đây để biết cách khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình cực đơn giản, dễ dàng ngay tại nhà.

Đầu tiênMáy tính không lên màn hình là lỗi gì?

Sự cố máy tính không lên màn hình là lỗi mà bạn gặp phải không ít lần khi sử dụng PC, laptop. Lỗi này khá khó chịu đối với những người không có kinh nghiệm xử lý hoặc không có kinh nghiệm về kỹ thuật.

Xem Thêm  Top 10 Toner Phù Hợp Với Độ Tuổi Học Sinh (Simple, Evoluderm, Hada Labo) | 25h.vn

Tình trạng này xảy ra khi bạn tắt nút nguồn khởi động hệ thống máy tính nhưng màn hình không hiển thị bất kỳ thông tin nào. Nó chỉ có một màu đen hoặc xanh và bạn không thể làm gì khác.

Máy tính không lên màn hình là lỗi gì?

2Nguyên nhân do đâu mà máy tính không lên màn hình?

Dưới đây là một số nguyên nhân chính khiến máy tính không lên màn hình:

  • Dây nguồn kết nối với màn hình có thể bị lỏng
  • Cáp kết nối lỏng lẻo
  • Giám sát sự cố phần cứng
  • Khe RAM bị lỏng
  • Cáp bị lỗi, …

Nguyên nhân do đâu mà máy tính không lên màn hình?

35 Cách sửa lỗi máy tính không lên màn hình nhanh chóng

Dưới đây là 5 cách khắc phục nhanh chóng và hiệu quả lỗi máy tính không lên màn hình:

Tắt máy bằng nút nguồn

Nếu bị treo máy sẽ không tắt hẳn nên khi nhấn Restart máy tính sẽ không thấy màn hình bật lên. Do đó, bạn nên thử tắt máy hoàn toàn bằng cách khởi động lại.

Thực hiện bằng cách: Nhấn và giữ nút nguồn trên hộp khoảng 7-10 giây để tắt máy hoàn toàn. Khi đó, chú ý đến quạt CPU ngừng nghe, tín hiệu đèn trên thùng CPU cũng tắt thì thao tác đã được thực hiện thành công.

Tiếp theo, bạn đợi khoảng 30 giây rồi nhấn nút nguồn để khởi động lại thiết bị. Máy tính sẽ khởi động lại như bình thường và màn hình sẽ trở lại cài đặt ban đầu.

Tắt máy bằng nút nguồn

Điều chỉnh khe cắm RAM

Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến máy tính không hiển thị màn hình. Vì thanh RAM có vai trò cực kỳ quan trọng đối với bộ phận máy tính của bạn.

Xem Thêm  Tai Nghe Pamu Slide Plus | 25h.vn

Tình trạng RAM bị hư, bám bụi do lâu ngày không được vệ sinh rất dễ xảy ra hiện tượng đột ngột không lên màn hình.

Khắc phục lỗi bằng cách tắt máy rồi tắt nguồn, sau đó tiếp tục lau thanh RAM máy tính rồi dùng khăn mềm lau nhẹ bề mặt thanh để loại bỏ bụi bẩn sau đó thanh RAM lại được cố định ở vị trí ban đầu. . Tiếp theo, khởi động lại màn hình máy tính của bạn.

Điều chỉnh khe cắm RAM

Kiểm tra cáp kết nối với màn hình

Có thể dây cáp kết nối trên màn hình bị lỏng cũng là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến lỗi máy không lên màn hình.

Để sửa lỗi, hãy làm như sau: Tháo cáp kết nối và kết nối lại. Thao tác này tương đối dễ thực hiện trên PC chẳng hạn như máy tính xách tay.

Vì khi làm trên máy tính xách tay, bạn phải tháo lắp khá vất vả. Còn với PC, bạn chỉ cần một thủ thuật đơn giản là tháo cáp và cắm lại để đảm bảo máy đã sẵn sàng.

Kiểm tra cáp kết nối với màn hình

Thay thế thẻ video

Thông thường, card màn hình khá bền nên khả năng hư hỏng rất khó xảy ra. Tuy nhiên, khi PC, laptop sử dụng lâu ngày và sử dụng thường xuyên thì các thiết bị phần cứng như card màn hình khó có thể bền được.

Vì vậy, để khắc phục lỗi card màn hình chỉ có một cách duy nhất là bạn nên mang máy đến trung tâm sửa chữa uy tín hoặc gọi cho các nhân viên kỹ thuật tin cậy để được kiểm tra card và thay màn hình mới cho bạn.

Xem Thêm  Review nước tẩy trang Neutrogena Deep Clean Micellar Purifying Water | 25h.vn

Thay thế thẻ video

Kiểm tra trạng thái đèn LED

Đèn LED của máy tính có nhiều màu sắc khác nhau nhưng chủ yếu là xanh, cam, đỏ, … Nếu bạn đã cắm hẳn dây nguồn vào ổ điện và điều khiển các ổ cắm một cách chắc chắn thì hãy điều chỉnh ánh sáng của màn hình máy tính op.

Nếu nó không sáng thì nguyên nhân dây nguồn màn hình bị lỏng rất cao, bạn nên quan sát và cắm chắc chắn vào ổ cắm.

Kiểm tra trạng thái đèn LED

Trên đây là bài viết cách khắc phục lỗi máy tính không lên màn hình cực tốt mà Điện máy XANH gửi đến các bạn, hi vọng các bạn thực hiện thành công. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới để mình giải đáp.