RAM ảo là gì và khi nào thì lắp RAM ảo?

Bộ nhớ ảo là một tính năng được Microsoft phát triển trên hệ điều hành Windows, nó giúp người dùng tận dụng một phần nhỏ dung lượng ổ đĩa trống để thiết lập làm RAM ảo, cho phép tăng tốc độ xử lý khi cần thiết.

Có hai loại bộ nhớ chính trên máy tính: đĩa cứng (HDD hoặc SSD) và RAM. Đĩa cứng là nơi lưu trữ toàn bộ dữ liệu cá nhân của bạn, RAM thì khác, nó lưu trữ một lượng dữ liệu nhất định từ các chương trình bạn đã mở.

Khi bạn sử dụng hết bộ nhớ RAM có sẵn cho hệ thống, nó sẽ tối ưu hóa bộ nhớ ảo – hay còn gọi là Paging File – để tạm thời mở rộng bộ nhớ RAM lên mức cao hơn để chạy chương trình bạn cần. . Dung lượng của bộ nhớ ảo là dung lượng bạn đã thiết lập từ đĩa cứng để RAM chạy hiệu quả hơn. Bộ nhớ RAM ảo sẽ cực kỳ hữu ích trong trường hợp bạn muốn xử lý nhiều dữ liệu cho nhiều chương trình đã chạy trước đó.

Tuy nhiên, RAM ảo cá nhân hóa của ổ cứng HDD (bao gồm cả SSD) sẽ có hiệu năng kém hơn RAM thật. Khi hệ thống sắp hết RAM, tệp hoán trang sẽ xuất hiện. Một số dữ liệu được lưu trữ trong RAM sẽ di chuyển vào tệp hoán trang này để cung cấp thêm dung lượng trống cho các tính năng yêu cầu dung lượng bộ nhớ cao.

Xem Thêm  Dell Vostro 3400 i7-1165G7 V4I7015W Giá Tốt, Trả Góp 0% | 25h.vn

Những ai thường xuyên phải sử dụng và trải nghiệm máy tính có RAM trên dưới 4GB đều cảm thấy khó khăn khi muốn chạy các ứng dụng đòi hỏi nhiều RAM như Photoshop, game và trình duyệt web. Thiết lập RAM ảo là một phương pháp tối ưu hóa trải nghiệm mà không tốn kém, đặc biệt hữu ích cho những ai sở hữu máy tính chỉ hỗ trợ một khe cắm RAM duy nhất.

Thiết lập RAM ảo có hại không?

Câu trả lời là có. Như bạn đã biết, mọi thứ đều có thời gian tồn tại, và thậm chí cả ổ cứng. Đối với các tác vụ tiêu chuẩn, một ngày ổ cứng phải chạy hàng trăm – hàng nghìn vòng để đọc ghi dữ liệu, và nếu phải đảm nhận thêm chức năng virtual cache (RAM ảo) thì tuổi thọ của nó tất nhiên sẽ càng giảm sút.

Dù tiết kiệm được một khoản tiền nâng cấp phần cứng nhưng bạn cũng không nên lạm dụng quá nhiều, vì RAM ảo khi thiết lập cũng không quá nhiều chỉ vài chục MB tối đa khoảng 100MB. Hơn nữa, giá bán của RAM hiện nay vẫn khá rẻ, chỉ khoảng 500.000 đồng nên đầu tư độc đáo là bạn có thể yên tâm sử dụng trong những năm tới.

Làm cách nào để thiết lập RAM ảo cho Windows 10?

Nếu hiện tại bạn chưa nâng cấp phần cứng và muốn trải nghiệm, bạn có thể thử lắp RAM như hình bên dưới. Trước khi thực hiện việc này, hãy đảm bảo rằng tất cả dữ liệu công việc đã được lưu.

Xem Thêm  Chuột quang Logitech không dây M185 Giá Rẻ | 25h.vn

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X để kích hoạt Menu Cài đặt nhanh trên Windows.

Hướng dẫn thiết lập RAM ảo cho máy tính chạy Windows 2

Bước 2: Nhấn Y Menu bắt đầu Hệ thống.

Hướng dẫn thiết lập RAM ảo cho máy tính chạy Windows 3

Bước 3: Chọn tiếp theo Thông tin hệ thống như hình ảnh bên dưới.

Hướng dẫn thiết lập RAM ảo cho máy tính chạy Windows 4

Bước 4: Bấm vào bài viết Thiết lập hệ thống nâng cao.

Hướng dẫn thiết lập RAM ảo cho máy tính chạy Windows 5

Bước 5: Trong trường hợp hiệu suất > nhấn chọn Bài tập.

Hướng dẫn thiết lập RAM ảo cho máy tính chạy Windows 6

Bước 6: Khi cửa sổ Tùy chọn hiệu suất xuất hiện, bấm vào bài viết Trình độ cao.

Hướng dẫn cài RAM ảo cho máy tính chạy Windows 7

Bước 7: Đã nhấp Thay đổi và các tùy chọn Bộ nhớ ảo trên tab Trình độ cao và sau đó chỉnh sửa như được chỉ ra bên dưới.

Hướng dẫn thiết lập RAM ảo cho máy tính chạy Windows 9

Bước 8: Tùy chọn trên Tự động quản lý kích thước tệp hoán trang cho tất cả các trình điều khiển, kiểm tra và chọn ổ đĩa mà bạn đã cài đặt Windows.

Hướng dẫn cài RAM ảo cho máy tính chạy Windows 10

Bước 9: Nhấp vào các lựa chọn Kích thước tùy chỉnh sau đó điền vào kích thước ban đầu bên trong Kích thước tối đa.

Đối với cửa sổ 32 bit, nếu dung lượng RAM hiện tại nhỏ hơn 3GB và nhỏ hơn 4,5GB cho cửa sổ 64 bit, phần kích thước ban đầu sẽ gấp đôi dung lượng RAM hiện tại hoặc có thể gấp 3 lần nếu dung lượng ổ đĩa được cài đặt Windows. hơn.

Ngược lại, với những máy có dung lượng RAM từ 3 GB trở lên với Windows 32-bit và 4,5 GB đối với Windows 64-bit, người dùng có thể đặt kích thước ban đầu và kích thước tối đa bằng một nửa dung lượng RAM hiện tại của thiết bị. .

Xem Thêm  Cách thu nhỏ màn hình máy tính Win 10 đơn giản | 25h.vn

Bước 10: Để hoàn tất in Vâng sau đó mở lại thiết bị.

Đơn giản như vậy, không cần thêm bất kỳ ứng dụng bên thứ ba nào, bạn vẫn có thể cài đặt RAM ảo như bình thường trực tiếp trên hệ điều hành Windows 10. Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ lên mạng xã hội để bạn bè cùng biết nhé.