Bài viết này cung cấp cho người đọc phương pháp an toàn và đầy đủ nhất để khôi phục và sao lưu dữ liệu trên Android.

Nếu bạn đang muốn chuyển sang một chiếc điện thoại thông minh mới nhưng vẫn muốn chuyển toàn bộ dữ liệu của mình thì việc sao lưu và khôi phục là rất cần thiết, bên cạnh một số công cụ chuyển đổi dữ liệu tiện dụng. Thậm chí, đôi khi bạn cần sao lưu dữ liệu trước khi sửa chữa điện thoại để tránh mất mát dữ liệu một cách đáng tiếc. Đây là hướng dẫn chi tiết sẽ chỉ cho bạn cách mở hoàn toàn tất cả dữ liệu trên Android bao gồm danh bạ, tin nhắn, nhật ký cuộc gọi, ảnh, lịch, ứng dụng và cài đặt, v.v.

Sao lưu danh bạ vệ tinh, lịch, email, dữ liệu ứng dụng và cài đặt

Đây là những dữ liệu mà Google đã tích hợp sẵn tính năng sao lưu trong Android. Vì vậy, bạn chỉ cần sử dụng tính năng đồng bộ hóa với Tài khoản Google của mình và cài đặt để bảo mật.

Trên thiết bị, hãy mở Cài đặt> chọn Sao lưu & Đặt lại> Sao lưu dữ liệu của tôi.

Nâng thanh trượt “Op“trong phần Sao lưu dữ liệu vệ tinh của tôi. Sau đó quay lại giao diện Phục hồi dữ liệu đã lưu bằng cách nhấp chuột Mặt sau. Tại đây bạn cần xem và chọn đúng tài khoản Gmail để lưu dữ liệu sao lưu. Tiếp theo bạn cần kích hoạt Phục hồi tự động để tự động sao lưu dữ liệu thiết bị.

Ghi chú: Các chỉ số có thể thay đổi một chút do tùy biến giao diện trên từng thiết bị.

Sao lưu tin nhắn vệ tinh, nhật ký cuộc gọi

Với dữ liệu này, cài đặt mặc định trên Tài khoản Google sẽ không được sao lưu. Do đó, bạn cần sử dụng ứng dụng của bên thứ ba để sao lưu và khôi phục tin nhắn, nhật ký cuộc gọi. Có hai ứng dụng vệ tinh sao lưu SMS đáng tin cậy là Sao lưu & khôi phục SMS bên trong SMS Backup +.

Cùng với Sao lưu & khôi phục SMS cho phép bạn thỉnh thoảng lưu tất cả dữ liệu vào một tệp và lưu vào tài khoản Google Drive của bạn. Trong khi SMS Backup + lưu trực tiếp vào tin nhắn và nhật ký liên hệ của Google được đồng bộ hóa với từng địa chỉ liên hệ và các địa chỉ liên hệ của bạn.

Sau đây, tác giả sẽ hướng dẫn thao tác sao lưu và khôi phục SMS Backup +.

Giao diện của ứng dụng rất đơn giản. Bạn chỉ cần chọn nút Kết nối trên giao diện chính và chọn tài khoản Google để sao lưu vệ tinh, sau đó chọn nút Vệ tinh dự phòng để bắt đầu sao lưu. Trong trường hợp bạn muốn khôi phục, chỉ cần nhấn nút Khôi phục Kế tiếp.

Ứng dụng cũng cho phép sao lưu tự động với tính năng Tự động sao lưu vệ tinh và cài đặt thời gian, tần suất sẽ tự động tạo một vệ tinh dự phòng mới. Cài đặt nâng cao cũng cho phép bạn chọn cách sao lưu dữ liệu, bao gồm SMS, MMS và Nhật ký cuộc gọi (Nhật ký cuộc gọi).

Bạn có thể tải các ứng dụng trên tại đây:

Hình ảnh Video

Với hình ảnh và video chúng ta có thể sử dụng ứng dụng Google Photos với khả năng đồng bộ cao và hiện nay chúng hầu như đã được cài đặt trên các thiết bị Android. Nếu thiết bị của bạn chưa cài đặt Google Photos, bạn có thể tải xuống ứng dụng từ Cửa hàng Google Play hoặc theo liên kết bên dưới:

Sau khi mở ứng dụng, bạn vào menu ở góc trái màn hình, chọn tài khoản Google muốn sao lưu rồi chọn Cài đặt> Sao lưu & đồng bộ hóa> Đặt Thanh sao lưu & đồng bộ hóa thành BẬT để kích hoạt tính năng tự động đồng bộ hóa ảnh và video trên thiết bị.

Tại đây, bạn có thể chọn kích thước tải lên chất lượng cao (không có dung lượng lưu trữ trên Google Drive) hoặc kích thước tệp gốc.

Ghi chú: Lời khuyên người dùng chung là nên chọn Kích thước chất lượng cao vì bạn chỉ có 15GB miễn phí trên Google Drive. Tùy chọn này giúp bạn lưu nhiều ảnh và video mà không chiếm thêm dung lượng trên tài khoản drive của bạn.

Với các loại tệp khác

Nếu điện thoại của bạn vẫn còn nhiều tệp tài liệu quan trọng khác như Word, Excel, v.v. chứa, bạn nên tiếp tục sao chép dữ liệu trực tiếp vào máy tính của mình. Với các thiết bị Android, việc kết nối với máy tính rất đơn giản, bạn chỉ cần kết nối cáp USB với máy tính, sau đó vào máy tính. Máy tính của tôi hoặc PC này để tiếp tục sao chép tệp.

Thao tác kết nối thiết bị Android với máy tính rất đơn giản

Lưu ý rằng bạn có thể chỉ cần chuyển chế độ sạc của sạc qua USB sang truyền dữ liệu (đôi khi được viết tắt là MTP) để điện thoại được máy tính nhận dạng.

Như vậy là bạn đã có thể hoàn toàn sao lưu dữ liệu trên thiết bị Android của mình rồi. Điều này sẽ giúp giữ an toàn cho tất cả dữ liệu của bạn, cho dù thiết bị tắt đột ngột hay chuyển dữ liệu sang thiết bị mới một cách an toàn.

Nếu đã làm theo hướng dẫn trên mà vẫn gặp khó khăn khi sao lưu dữ liệu, bạn có thể mang máy đến hệ thống Điện Thoại Vui hoặc Điện Thoại Vui gần nhất để được hỗ trợ.

Xem video về cách sao lưu dữ liệu trên Android.

Chúc các bạn thành công với thủ thuật Android đã nêu trên.

Xem Thêm  Samsung Galaxy Z Flip - Điện thoại màn hình gập | 25h.vn