Việc đeo khẩu trang sẽ giúp bạn ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp, cũng như tránh lây lan cho những người xung quanh khi bạn buồn ốm. Hãy xem mẹo đeo khẩu trang y tế đúng cách sau đây.

Đầu tiên Khi nào thì đeo khẩu trang?

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người dân trong các trường hợp sau: nên đeo mặt nạ:

 • Nếu nó là bắt buộc liên hệ, chăm sóc bị nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm virus corona.
 • Nếu chú ý hoặc có góa phụ Liên hệ Đối với những người có các triệu chứng về đường hô hấp như ho, khó thở, sổ mũi, v.v.
 • Khi được chỉ định Tự giám sát và cách nhiệt tại nhà hoặc nếu bạn đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế.
Xem Thêm  Điện thoại màn hình gập Mi MIX Fold của Xiaomi có gì thú vị? | 25h.vn

Còn đối với những người khỏe mạnh, không có biểu hiện của bệnh đường hô hấp thì không nhất thiết phải đeo khẩu trang y tế, thay vào đó người dân chỉ cần đeo mặt nạ vải nếu bạn đang ở những nơi đầy đủ, phương tiện giao thông công cộng.

2Cách đeo khẩu trang y tế

Rửa tay

– Trước khi chạm vào khẩu trang y tế sạch, vui lòng rửa tay kỹ lưỡng bằng xà phòng và nước để diệt vi khuẩn. Nếu bạn đã thoa xà phòng lên tay ướt, bạn nên xoa tay của bạn với nhau bên trong rửa chúng trong ít nhất 20 giây trước khi rửa sạch bằng nước.

– Mọi lúc Dùng khăn giấy sạch lau khô tay. Trước khi vứt vải vào thùng rác, bạn có thể dùng chúng để đóng / mở cửa sau khi rửa tay.

Trước khi chạm vào khẩu trang y tế sạch, hãy rửa tay thật sạch

Kiểm tra kỹ lỗi (nếu có)

Nếu bạn đang lấy một chiếc khẩu trang y tế mới (chưa sử dụng) ra khỏi hộp, hãy kiểm tra nó đảm bảo rằng nó không chứa bất kỳ lỗi, lỗ hoặc vết bẩn nào tất cả bằng vật chất. Nếu mặt nạ có dấu hiệu bất thường, hãy vứt nó đi và chọn một mặt nạ mới (chưa sử dụng) khác trong hộp.

Kiểm tra kỹ các lỗi (nếu có)

Mang nó đi đúng hướng

Bạn cần đeo đúng chiều của mặt nạ để chúng phát huy hết tác dụng. Đầu tiên bạn để mặt nạ ôm sát vào cơ mặt nhất có thể, mặt trên của mặt nạ có đường viền thường được đính bằng một sợi kim loại mảnh, khi đeo bạn nên dùng ngón cái và ngón trỏ. ép sợi kim loại theo hình dạng của mũi, Giữ nguyên vị trí tiếp xúc của mặt nạ với sống mũi. Phần dưới của mặt nạ thường có đường tem mềm mại, liền mạch đảm bảo ôm sát cằm.

Dùng ngón cái và ngón trỏ ấn vào sợi kim loại theo hình mũi

Mang đúng khuôn mặt

– Mặt trong của mặt nạ tiếp xúc với da mặt của bạn. Bề mặt bên trong thường nhẹ và mịn hơnthường là màu trắng, trong khi đó Thế giới bên ngoài thường có màu tối (đỏ lục lam, …).

– Mặt ngoài luôn tiếp xúc với vi khuẩn, nhỏ giọt, bụi bẩn nên nếu tháo ra thì hoàn toàn có lại Không ấn lớp ngoài vào trong gần miệng và mũi meng.

Đeo đúng khẩu trang

Mặc nó đúng cách

Có rất nhiều loại khẩu trang y tế, mỗi loại có các phương pháp khác nhau để đeo qua tai hoặc đầu.

Đeo khẩu trang đúng cách

 • Ban nhạc thông thường: Hầu hết các mặt nạ đều có 2 vòng ở hai bên. Những chiếc vòng này thường được làm bằng chất liệu đàn hồi để chúng có thể co giãn. Để đeo mặt nạ, bạn 1 vòng quanh tai này và sau đó vòng khác vòng quanh tai kia.
 • Dây nịt: Một số mặt nạ có dây vải buộc quanh đầu. Đeo mặt nạ với dây đai ở trên, vòng dây ra sau đầu và buộc lại.. Nếu bạn muốn mặt nạ chắc chắn hơn, bạn cũng có thể quấn dải dưới xung quanh phần đáy hộp sọ của mình.

Bạn cũng có thể buộc dải dưới xung quanh đáy hộp sọ của bạn

 • Dây buộc: Một số mặt nạ đi kèm với 2 dây thun được đặt trên và quanh đầu (ngược với tai). Giữ mặt nạ trước mặt, kéo dải băng qua đỉnh đầu và quấn quanh đầu. Sau đó, kéo dải dưới cùng qua đỉnh đầu của bạn và đặt nó ở đáy hộp sọ của bạn.

Bảo đảm

Hãy để chúng tôi Đảm bảo mặt nạ che được cả mũi và miệng của bạn để giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn. Dùng 1 tay để giữ cố định phần trên của mặt nạ Kéo nhẹ phần dưới để nó bao phủ cằm.

Đảm bảo mặt nạ che được cả mũi và miệng của bạn

Ghi chú: Không chạm vào bên ngoài của mặt nạ trong quá trình sử dụng. Khi chạm vào, rửa tay kỹ bằng xà phòng hoặc nước rửa tay có chứa ít nhất 60% cồn.

3Cách tháo mặt nạ

Rửa tay

Bạn cần Rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi tháo mặt nạ để hạn chế vi khuẩn lây lan khi dùng tay gỡ khẩu trang.

  Rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước trước khi tháo mặt nạ

Cẩn thận tháo mặt nạ

Loại bỏ mặt nạ bằng cách chỉ chạm vào các cạnh, dải. Không chạm vào mặt trước của khẩu trang vì sẽ dễ làm vi khuẩn lây lan.

 • Ban nhạc thông thường: Dùng tay giữ nút bịt tai và tháo ra khỏi mỗi tai.
 • Taillegurt: Trước tiên, dùng tay để nới lỏng dây đeo dưới cùng, sau đó tháo dây đeo trên cùng.
 • Khăn quàng cổ: Dùng tay đưa phần dây thun bên dưới lên qua đầu, sau đó dùng tay làm tương tự với phần dây thun phía trên.

Tháo mặt nạ bằng cách chỉ chạm vào các dải

Tháo mặt nạ ngay lập tức sau khi gỡ bỏ

Đối với khẩu trang y tế bạn cần chú ý loại nào tốt nhất Chỉ sử dụng 1 lần / ngàykhông nên tái sử dụng nhiều lần.

Nếu cần tái sử dụng khẩu trang than hoạt tính, bạn nên Hạn chế giặt giũ vì lớp than hoạt tính giảm tác dụng rất nhanh sau khi giặt.

Khi tháo mặt nạ, đặt nó trên Thùng rác ngay lập tức.

 • Trong các cơ sở y tếthường có một thùng rác đặc biệt để đựng các vật dụng nguy hiểm sinh học như khẩu trang và găng tay đã qua sử dụng.
 • Trong một môi trường bình thường, cho mặt nạ vào túi nhựa. Buộc túi nhựa và sau đó ném túi nhựa vào thùng rác.

Loại bỏ mặt nạ ngay lập tức sau khi loại bỏ

Rửa tay lại

Hãy để chúng tôi rửa tay lại để đảm bảo tay sạch và không có vi khuẩn nếu bạn chạm vào mặt nạ bẩn.

  Rửa tay lại để đảm bảo tay sạch và không có vi khuẩn

Lưu ý khi sử dụng mặt nạ

 • Tuyệt đối không chạm vào để ngăn bàn tay của bạn bị nhiễm vi khuẩn và các mầm bệnh khác.
 • Không nên cho khẩu trang vào túi, quần áo, túi xáchnhững chiếc túi này có thể làm cho khẩu trang bị bẩn và nhiễm vi khuẩn.

4Một số lưu ý khi tái sử dụng khẩu trang

– Đổi mặt nạ hoặc bỏ mặt nạ sau mỗi lần sử dụng hoặc khi có bụi bẩn. Chắc chắn rồi Không sử dụng lại đối với khẩu trang dùng một lần.

– Tái sử dụng Mặt nạ 870 (Mặt nạ chống nhỏ giọt, kháng khuẩn)

– Đối với khẩu trang vải tái sử dụng, giặt theo quy trình: Giặt tay, giặt riêng – Treo tự nhiên – Phuy khô.

Số lượng người khổng lồ: Đọc kỹ hướng dẫn hoặc khuyến nghị của nhà sản xuất được in trên bao bì hoặc nhãn của sản phẩm.

Chú ý: Nếu khẩu trang đã qua sử dụng mà không phân biệt đối xử sẽ bị phạt hành chính lên đến 7.000.000đ. Xem chi tiết tại đây.

Nguồn: VNVC, Bộ Y tế

Trên đây là cách đeo khẩu trang y tế đúng cách để phòng tránh các bệnh lây lan qua đường hô hấp. Hãy trang bị đầy đủ kiến ​​thức để phòng tránh bệnh tật cho bản thân và những người xung quanh.