Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến cáo người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để hạn chế, ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19. Vậy ứng dụng Bluezone là gì? Làm thế nào để cài đặt và sử dụng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Đầu tiênỨng dụng Bluezone là gì?

Bluezone là ứng dụng do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Y tế Việt Nam phát hành dành cho điện thoại chạy hệ điều hành iOS và Android, có khả năng Nhanh chóng truy tìm những người có nguy cơ nhiễm COVID-19. Đồng thời, Cảnh báo nếu người dùng tiếp xúc gần với người bị nhiễm vi-rút Corona.

Bluezone khai thác Công nghệ Định vị Năng lượng Thấp Bluetooth. Các điện thoại có ứng dụng này trao đổi tín hiệu với nhau trong khoảng cách xa 2m từ và duy trì một giao thức tiếp xúc.

Ứng dụng Bluezone là gì?

Theo thống kê của Cục Tin học, tính đến ngày 11/5, đã có 31,88 triệu lượt tải xuống Bluezone, tăng hơn 1,3 triệu lượt tải xuống so với thời điểm bùng phát COVID-19 lần thứ 4 tại Việt Nam. Ứng dụng cả trên App Store và CH Play tại Việt Nam.

2Hiệu ứng và Tính năng của Ứng dụng Bluezone

Khi phát hiện một ca nhiễm COVID-19 mới, lịch sử liên lạc của bệnh nhân sẽ được gửi đến điện thoại để đối chiếu. Khi có sự trùng khớp, người dùng nhận được cảnh báo về nguy cơ lây nhiễm.

Cứ sau 15 phút, người dùng sẽ tự động thay đổi mã Bluezone để đảm bảo quyền riêng tư. Do đó, 2 người cài đặt Bluezone cùng lúc sau khi bên nhau trong 15 phút được tính là một lần tiếp xúc. Nếu bạn không thấy cảnh báo của ứng dụng, bạn có thể chắc chắn rằng những người bạn tiếp xúc không bị nhiễm vi-rút.

Ứng dụng Bluezone là gì?

3Cách cài đặt ứng dụng Bluezone

Bước 1: Tải ứng dụng bằng cách truy cập https://www.bluezone.gov.vn hoặc

  • Tải xuống ứng dụng cho thiết bị iOS: Tại đây.
  • Tải xuống ứng dụng cho thiết bị Android: Tại đây.

Ứng dụng Bluezone

Bước 2: Sau khi tải về, bạn sẽ mở ứng dụng. Bluezone yêu cầu bạn nhập số điện thoại để đăng ký thông tin. Sau khi nhập số điện thoại, tích vào ô xác nhận thông tin đã khai báo là chính xác và nhấn Tiếp tục đi.

Người dùng nhận được mã OTP để xác thực được gửi đến số điện thoại đã gửi. Vui lòng nhập tin nhắn trên điện thoại của bạn để nhận lại mã, nhập mã này vào ô cho sẵn. Màn hình hiển thị kết quả “Xác thực OTP thành công”. Wielt Đồng ý để đóng thông báo.

Xác thực OTP

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ cần nhập thông tin bổ sung như họ và tên và địa chỉ của bạn. Lúc này, bạn hãy điền đầy đủ thông tin chính xác, chọn xác nhận thông tin rồi bấm Gửi. Màn hình hiển thị “Thông tin cá nhân thành công”. Xin bấm Đồng ý để tắt thông báo.

Nhập thông tin cá nhân

Bước 3: Sau khi đăng nhập thành công, ứng dụng Bluezone sẽ tự động quét virus sau khi chúng ta tắt Bluetooth và định vị, xác định xem có người bị nhiễm hoặc nghi ngờ có COVID và liên hệ chặt chẽ với bạn hay không.

Tính năng quét phát hiện tiếp xúc gần với người bị nghi ngờ nhiễm bệnh

4 Hướng dẫn sử dụng một số tính năng trên Bluezone

Bluezone cung cấp cho bạn một số tính năng như sau:

Khai báo y tế, tuyên bố chuyển nhà

Với diễn biến phức tạp của COVID-19, việc khai báo y tế trực tuyến là rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh việc tập trung vào kê khai trên giấy tờ có thể làm lây lan dịch bệnh.

Chọn chức năng

Khai báo y tế, làm thủ tục bằng mã QR

Việc khai báo sức khỏe thông qua hình thức khám qua mã QR giúp hỗ trợ các địa phương giám sát người dân khi đi và về trong tỉnh, trên địa bàn quản lý của các cơ quan địa phương. Nếu đến những nơi công cộng, chúng tôi chỉ cần quét mã QR để khai báo sức khỏe và theo dõi chính quyền địa phương.

Để đăng ký bằng mã QR, hãy chọn Kiểm tra mã QR, sau đó cấp cho máy ảnh quyền truy cập vào Bluezone bằng cách nhấn “Tôi đồng ý”, nhấn Tiếp tục đi Sau đó mang camera đi quét mã vạch. Màn hình khai báo hiển thị và bạn chỉ việc điền các thông tin chính xác khi cần thiết.

Đăng ký qua Mã QR

Xem thông tin về tiêm chủng

Để tăng hiệu quả cho ứng dụng, Bluezone đã phát triển tính năng theo dõi thông tin tiêm chủng cũng như cung cấp kiến ​​thức khi tiêm. Ngoài ra, người dùng có thể ghi lại kế hoạch tiêm chủng và theo dõi và cảnh báo các thông tin về sức khỏe và thể chất.

Xem thông tin về tiêm chủng

Xem Lịch tuần trăng trên Bluezone

Với văn hóa Việt Nam, lịch âm rất quan trọng. Bluezone tích hợp tiện ích xem lịch âm giúp người dùng dễ dàng xem và lên kế hoạch sắp xếp tốt hơn cho các kỳ nghỉ hay lễ bái sau các buổi tụ họp tín ngưỡng.

Xem Lịch tuần trăng trên Bluezone

Thiết lập tiện ích chăm sóc sức khỏe phụ nữ

Mới đây, Bluezone đã thiết lập tiện ích chăm sóc sức khỏe phụ nữ nhằm giúp chị em dễ dàng theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, theo dõi khả năng sinh sản dễ dàng và hiệu quả hơn.

Thiết lập tiện ích chăm sóc sức khỏe phụ nữ

5 Lưu ý khi sử dụng Bluezone

Nếu bạn sử dụng Bluezone, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Để Bluezone hoạt động hiệu quả nhất, bạn nên tắt Bluetooth cho thiết bị của mình liên tục, đặc biệt là khi bạn đang tiếp xúc với người khác. Bluezone chỉ tiêu tốn khoảng 10% pin khi sử dụng cả ngày.
  • Ứng dụng Bluezone yêu cầu quyền truy cập vị trí của người dùng và một số thông tin như ảnh, phương tiện và tệp. Bạn có thể cho phép truy cập vào “Tệp” để lưu lịch sử phơi sáng.
  • Bluezone chỉ có ý nghĩa nếu nhiều người cài đặt nó và có tiền sử tiếp xúc trước khi phát hiện lây nhiễm, do đó việc theo dõi, xác định và định vị F1, F2 sẽ nhanh hơn và ngăn chặn sự lây lan của virus. Do đó, xin mời mọi người cùng cài đặt!

Những điều cần lưu ý khi sử dụng Bluezone

Nguồn tham khảo và tổng hợp: Bluezone, báo Sức khỏe và Đời sống (cơ quan phát ngôn của Bộ Y tế).

Trên đây là bài viết giới thiệu cũng như hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone. Hãy cùng chúng tôi cài đặt ứng dụng ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 nhằm bảo vệ tốt hơn sức khỏe của bạn và xã hội trong mùa dịch bệnh!

Xem Thêm  CPU-Z Download ứng dụng kiểm tra phần cứng cấu hình máy tính | 25h.vn