Đồng hồ cơ là một trong những mẫu đồng hồ giám sát phổ biến nhất hiện nay, được nhiều người ưa chuộng bởi thiết kế đẹp mắt và khả năng hoạt động không tốn điện của Mainspring. Hãy cùng Điện máy XANH chúng tôi học cách lên dây cót đồng hồ cơ đúng cách nhé!

Đầu tiênĐồng hồ cơ là gì?

Có thể nói đồng hồ cơ là một trong những loại đồng hồ được thiết kế tinh tế nhất với hệ thống bánh răng được bố trí vô cùng đẹp mắt được rất nhiều người yêu thích và sử dụng. Nói một cách đơn giản, đồng hồ cơ là một chiếc đồng hồ đeo tay hoạt động hoàn toàn bằng cơ học, do các chuyển động cơ học bên trong đồng hồ.

Khác với đồng hồ quartz chạy bằng pin, đồng hồ cơ chạy bằng năng lượng cơ học do Mainspring tạo ra, không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn có tuổi thọ gần như vĩnh cửu.

Đồng hồ cơ là gì?

Giám sát Orient Men RA-AA0D04G0HB – Cơ khí tự động

2Phân loại đồng hồ dựa trên dây cót

Hiện nay có hai loại đồng hồ cơ: đồng hồ cơ lộ máy quấn bằng tay (Lên dây cót tay) và đồng hồ cơ cuộn dây tự động (Tự động).

Điểm giống nhau giữa hai loại này là chúng đều sử dụng năng lượng được tạo ra từ mainspring. Nguồn năng lượng này không tồn tại mãi mãi mà phải nạp tiền thường xuyên. Cây thông Đồng hồ cơ tự động, việc lên dây cót sẽ tự động diễn ra khi bạn vận động cơ tay. Trong khi với Đồng hồ cơ cao cấpBạn phải cuộn dây bằng tay bằng cách xoay dây nguồn.

Xem Thêm  Mua điện thoại, laptop, iphone 0% tại fptshop.com.vn | 25h.vn

Phân loại đồng hồ theo cách lên dây cót

Đó là, nếu bạn là một người tích cựcNếu bạn di chuyển nhiều và di chuyển nhiều thì một chiếc đồng hồ cơ automatic phù hợp với bạn. Điều gì xảy ra nếu bạn muốn chăm sóc đồng hồ của mình hoặc muốn xem? tao nhã Thay vào đó, bạn nên chọn đồng hồ cơ lên ​​dây cót bằng tay, vì thiết kế ngày càng tinh xảo và tinh tế hơn.

Nguồn năng lượng được duy trì trong đồng hồ cơ:

Và có một số loại đồng hồ cơ Mét giúp bạn dễ dàng xem lượng năng lượng dự trữ của mình. Tuy nhiên, một số máy đo khác sẽ không có chỉ số mà bạn cần để tự ước lượng. Thông thường, nguồn năng lượng này sẽ kéo dài Gấp 2-3 lần so với thời gian bạn phải quấn nó.

Ví dụ: Vào một ngày bình thường, bạn đeo đồng hồ khoảng 12 giờthì sau khi cất cánh, đồng hồ hoạt động 24-36 giờ cho đến khi nó dừng lại.

3Hướng dẫn cách đeo đồng hồ cơ

Quay tay

Yêu cầu cuộn dây thủ công Sự khéo léo bên trong cẩn thận. Vì nếu bạn leo dốc quá mạnh sẽ ảnh hưởng đến hệ thống dây điện bên trong.

Handwinding

Để cuốn nó bằng tay, điều đầu tiên bạn nên làm tháo đồng hồ ngoài tầm tay. Duerno, Giữ mặt đồng hồ xuống và bắt đầu xoay núm. Xoắn không Auer không (từ dưới lên trên), mỗi vòng xoắn là nửa Ronnđến khoảng 20-40 vòng Hoặc cho đến khi bạn cảm thấy đủ chặt, bạn có thể dừng lại.

Lên dây tự động (Tự động)

Với loại đồng hồ cơ, việc lên dây cót sẽ thuận tiện và dễ dàng hơn. Bạn chỉ Chuyển động tay đồng hồ sẽ tự động sạc và nạp tiền cho bạn.

Xem Thêm  Đồng hồ máy Quartz là gì? Ưu, nhược điểm của đồng hồ máy Quartz | 25h.vn

Đồng hồ lên dây tự động

Giám sát Orient Men RA-AA0D02R1HB – Cơ khí tự động

Điều này có nghĩa là bạn nên có trong các hoạt động hàng ngày của mình chuyển động nhỏ ở cánh tay, có thể chạy bộ, lắc tay, … Nhưng bạn cũng không phải lo lắng quá về việc vận động tay liên tục, vì nếu bạn cầm trong 8 tiếng thì năng lượng cũng đủ để cầm trong 1 ngày.

Sử dụng các phụ kiện hỗ trợ như mặt số

Ngoài ra, bạn có thể ghép nối đồng hồ của mình với các phụ kiện khác như xem hộp xoay, giúp đồng hồ hoạt động ổn định và hiệu quả hơn. Cách này sẽ phù hợp với những mẫu đồng hồ cơ tự động (Automatic).

Bạn chỉ cần thao tác đặt đồng hồ vào hộp xoay, nó sẽ tự động tạo ra năng lượng quay quanh trục để mở cho bạn. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại hộp xoay đồng hồ khác nhau như hộp xoay đồng hồ 2, 4, 6, …, hãy lựa chọn cho mình một chiếc phù hợp nhất nhé.

Sử dụng các phụ kiện hỗ trợ như mặt số

4Một số lưu ý khi lên dây cót đồng hồ cơ

Để quay đồng hồ đúng cách, hạn chế hư hỏng bên trong đồng hồ cơ, bạn cần lưu ý một số điều sau:

 • Không đặt đồng hồ quá nhanh: Khi cuộn dây, xoay núm của dây chính cho đến khi bạn cảm thấy đủ chặt rồi dừng lại, tránh căng quá và làm đứt dây chính.
 • Không xoay đồng hồ khi bạn cầm đồng hồ trên tay: Lưu ý nên tháo đồng hồ ra khỏi tay trước khi quay. Nếu bạn để ý trong khi đeo đồng hồ không chỉ gây khó khăn cho bạn trong hoạt động mà còn làm rối mắt. của đồng hồ.
 • Nên đặt thời gian cố định để mở: Ví dụ, mỗi khi thức dậy vào buổi sáng trước khi đi ngủ, … để tránh trường hợp quên mở.
 • Bạn vẫn có thể lên dây cót cho đồng hồ tự động bằng tay: Ở một số mẫu đồng hồ cơ tự động còn có núm vặn lên dây cót. Nếu không, bạn cũng có thể nhấc đồng hồ lên và lắc nhẹ 20 – 40 lần để lò xo chính tự động mở.
 • Thường xuyên kiểm tra khả năng dự trữ năng lượng của đồng hồ: Vì năng lượng tích trữ trong đồng hồ cơ không vĩnh viễn nên nếu bạn không sử dụng lâu đồng hồ sẽ ngừng hoạt động. Vì vậy, bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra tình trạng của đồng hồ.
Xem Thêm  AirTag là gì? AirTag hoạt động như thế nào? | 25h.vn

Một số lưu ý khi lên dây cót đồng hồ cơ

5Đồng hồ cơ mất bao lâu thì hết pin?

Thông thường, mỗi chiếc đồng hồ cơ có mức dự trữ năng lượng xấp xỉ 40 giờ hoặc tùy từng loại đồng hồ cơ khác nhau mà thời gian lưu dây cót khác nhau.

Có thể hiểu đơn giản rằng khi được sạc đầy đồng hồ có thể hoạt động trong 40 giờ. Điều này có nghĩa là sau khi kết thúc 40 giờ năng lượng dự trữ, đồng hồ sẽ dừng ngay lập tức và không thể hoạt động nếu không lên dây cót. Vì vậy, bạn nên chú ý đến thời gian quấn chính xác cho đồng hồ để tránh tình trạng này.

Đồng hồ cơ phải được sạc đầy

Đồng hồ Bulova nam 98A165

6Những lưu ý chung để sử dụng đồng hồ đúng cách

Dưới đây là một số lưu ý chung để sử dụng đồng hồ cơ đúng cách và hiệu quả:

 • Hạn chế trường hợp đồng hồ cơ va đập với vật nặng, tránh trường hợp đồng hồ bị rơi.
 • Khi rửa tay, bơi lội, bơi lội hoặc tham gia các hoạt động khác có liên quan đến nước, không nên sử dụng đồng hồ cơ tự động.
 • Nếu không sử dụng đồng hồ, bạn nên cất nó ở nơi an toàn, tránh xa tầm tay trẻ em.
 • Đồng hồ cơ cầm tay nên đeo hàng ngày.
 • Khoảng thời gian từ 9h sáng đến 12h đêm là thời điểm tốt nhất để bạn chỉnh đồng hồ.
 • Với đồng hồ cơ tự động, bạn nên sử dụng đồng hồ thường xuyên để bộ máy tự động có năng lượng.
 • Không đặt đồng hồ cơ gần những nơi phát ra từ trường mạnh như ti vi, tủ lạnh, nam châm, loa… để tránh trường hợp đồng hồ bị nhiễm từ và ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong đồng hồ.
 • Nhiệt độ thích hợp cho đồng hồ cơ là 10 ° C – 40 ° C.

Chăm sóc đồng hồ đúng cách để sử dụng lâu dài

Công dân nam giới NP1010-51E giám sát

Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng cũng như độ chính xác và cách vệ sinh đồng hồ tốt nhất mời các bạn xem thêm bài viết: Hướng dẫn sử dụng đồng hồ cơ đúng cách.

bên trong

Bài viết trên đã hướng dẫn các bạn cách lên dây cót đồng hồ cơ nhanh và chuẩn nhất. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công!