Nếu bạn muốn kết nối và sử dụng internet camera hay điện thoại, bạn cần biết cách kết nối mạng. Tuy nhiên không phải ai cũng làm được, vì dây mạng 4 sợi hay 8 sợi đều có cách in khác nhau. Để tìm hiểu rõ hơn, hãy cùng Điện máy XANH tham khảo trực tiếp hướng dẫn bấm dây mạng 4 dây qua bài viết dưới đây nhé!

Đầu tiênCó nhiều loại máy ép cáp mạng khác nhau

Phân loại hạt mạng

Khi đã phân loại hạt mạng, loại máy ép cáp mạng được chia thành hai loại sau:

 • Bấm cáp trực tiếp: Phương pháp này được sử dụng để kết nối các thiết bị thuộc nhiều loại khác nhau, chẳng hạn như máy tính, PC với trung tâm, bộ chuyển mạch, sử dụng cả hai đầu nối của cùng một tiêu chuẩn.
 • Máy ép cáp chéo: Không giống như cáp thẳng, cả hai đầu được bắt chéo và khác nhau, ví dụ, một đầu là tiêu chuẩn A, đầu kia là tiêu chuẩn B. Do đó, phương pháp này được sử dụng cho các thiết bị cùng loại như PC với PC, bộ định tuyến với bộ định tuyến, máy tính xách tay với Máy tính xách tay, … không phải bằng trung tâm hoặc công tắc.
Xem Thêm  0396 là mạng gì? Khám phá ý nghĩa phong thuỷ của đầu số 0396 | 25h.vn

Khi đã phân loại được hạt mạng thì loại kích cáp mạng được chia thành hai loại

Phân loại theo số lượng cáp mạng

Nếu dựa vào cách phân loại theo số lượng cáp mạng thì có 2 loại cáp mạng như sau:

 • Cáp mạng 4 dòng: Sử dụng khi kết nối Internet, LAN bằng cáp điện thoại.
 • Cáp mạng 8 dòng: Áp dụng khi lắp đặt camera IP, thi công lắp đặt.

Nếu dựa vào cách phân loại theo số lượng dây mạng thì có 2 loại dây mạng

2Máy cắt cáp mạng 4 dây

Trước khi tiến hành bước làm dây mạng 4 sợi, bạn cần chuẩn bị những yếu tố sau. Đồng thời, bạn có thể áp dụng các công cụ sau đây với cách làm gián điệp bằng dây 8 sợi.

 • Các bài hát.
 • Kìm cắt dây (có hoặc không có kìm, bạn có thể cắt bằng kìm)
 • Đầu cắm mạng RJ45sử dụng nắp 1k hoặc 1k5 / c.
 • Cáp mạng 4 line hoặc đường dây điện thoại 4 line.
 • Hộp kiểm tra mạng có thể có hoặc không, nó có nhiệm vụ điều khiển tín hiệu, tuy nhiên sau khi bấm dây mạng bạn có thể cắm trực tiếp vào laptop, PC của mình.

Máy cắt cáp mạng 4 dây

3Các bước thực hiện cáp mạng 4 sợi

Có hai tiêu chuẩn kích cơ bản cho ngày mạng 4 dây: Tiêu chuẩn A (T568A) và Tiêu chuẩn B (T568B), trong đó Tiêu chuẩn B là cách thực hiện đấu dây mạng nhanh nhất và dễ dàng nhất.

Khi thực hiện các bước in dây lưới 4 sợi, bạn chỉ cần nhớ vị trí của các màu dây 1, 2, 3, 6 là được.

Tiêu chuẩn A (T568A) và Tiêu chuẩn B (T568B)

Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn dùng kìm hoặc kéo cắt phần dây để tách vỏ. Từ từ bóc lớp vỏ bên ngoài để lộ lõi dây bên trong. Ở bước này, bạn thực hiện nhẹ nhàng, tránh làm vỡ phần nhân bên trong.
Xem Thêm  Top những bộ kích sóng Wi-Fi tốt nhất hiện nay | 25h.vn

Bước 1: Dải vỏ dây

 • Bước 2: Tiếp theo, sắp xếp các vị trí dây nguồn điện theo đúng thứ tự. Dùng dây 4 sợi, sắp xếp theo thứ tự trắng cam, cam, trắng xanh, xanh lá cây. Đối với dây mạng Teasung 4 sợi thì có màu trắng, đỏ, đen, nâu. Tuy nhiên với dây 8 sợi thì cắt bỏ 2 cặp dây trắng xanh, dây nâu trắng – nâu.

Bước 2: Đặt vị trí dây

 • Bước 3: Bạn dùng tay kéo thẳng sợi dây, cho các sợi lại gần nhau, dùng kìm, kéo hoặc dao cắt cho hai đầu dây đều nhau.

Bước 3: Cắt đầu dây

 • Bước 4: Bạn tiếp tục thực hiện bước kích dây bằng cách nâng cao chân đồng của đầu nguồn điện lên. Sau đó, luồn các đường dây điện lưới theo thứ tự trên vào các khe 1,2,3,6 của đường dây điện lưới. Khi chạm vào dây lưới và chốt đồng của hạt lưới thì dùng kìm đẩy lưới trở lại vị trí. Làm tương tự với đầu dây còn lại.

Bước 4: Bấm dây

Bước 5: Kiểm tra lần cuối dây nguồn còn hoạt động hay không bằng cách sử dụng bộ test đã chuẩn bị sẵn hoặc cắm trực tiếp vào mạng trong laptop, máy tính. Các bạn dùng bộ test để kiểm tra sẽ thấy đèn 2 bên theo thứ tự 1,2,3,6.

Bước 5: Kiểm tra

Mời bạn tham khảo một số thiết bị mạng được bán tại Điện máy XANH:

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn in mạng 4 dây thành công. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!