Trong thời đại công nghệ tiên tiến như hiện nay, việc ký kết hợp đồng trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết với sự ra đời của hợp đồng điện tử. Vậy hợp đồng điện tử là gì? Điều gì khác với hợp đồng giấy truyền thống? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Đầu tiênHợp đồng điện tử là gì? Giá trị pháp lý của loại hợp đồng điện tử

Căn cứ vào Điều 33, Đạo luật Giao dịch Điện tử 2005: Hợp đồng điện tử là loại hợp đồng trong đó các bên thỏa thuận về việc xác lập, sửa đổi hoặc hủy bỏ các quyền và nghĩa vụ. được gửi, nhận và lưu trữ trên các phương tiện điện tử như phương tiện điện, điện tử, kỹ thuật số, quang học và các phương tiện điện tử khác. “

Hợp đồng điện tử là gì? Giá trị pháp lý của loại hợp đồng điện tử

Mặc dù hợp đồng được trình bày dưới dạng điện tử, nhưng giá trị pháp lý vẫn được pháp luật thừa nhận và được sử dụng nếu một trong hai cá nhân không tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận hoặc vi phạm các điều khoản quy định trong hợp đồng. Ngoài ra, hợp đồng điện tử phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đầu tiên: Nội dung của hợp đồng điện tử phải được lưu giữ đầy đủ và không bị sửa đổi thông tin, chỉ trong trường hợp thay đổi hình thức phát sinh trong quá trình gửi và lưu trữ dữ liệu hợp đồng.
 • Thứ hai: Nội dung của hợp đồng điện tử có thể được mở, đọc hoặc xem bằng phương thức mã hóa hợp pháp do hai bên thỏa thuận.

2Đặc điểm của hợp đồng điện tử

Có thể kể đến một số đặc điểm của hợp đồng điện tử khi sử dụng như sau:

 • Thông tin hợp đồng được thể hiện bằng dữ liệu điện tử: Điểm mới của hợp đồng điện tử là thông tin được lưu trữ dưới dạng điện tử. Bạn không phải lo lắng về việc mất hồ sơ giấy hoặc lưu giữ cả một khối hồ sơ.
 • Có ít nhất 3 bên tham gia vào hợp đồng: Ngoài hai vấn đề trong hợp đồng nói chung là người bán và người mua, thì xuất hiện vấn đề thứ ba là người đứng giữa hai vấn đề còn lại. Bên thứ ba có thể là nhà cung cấp mạng hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số. Trong quá trình giao kết, đàm phán thực hiện hợp đồng, bên thứ ba không có thẩm quyền. Họ chỉ được ủy quyền để hỗ trợ các hợp đồng có giá trị pháp lý.
 • Giá trị pháp lý có phần hạn chế: Các lĩnh vực sử dụng hợp đồng điện tử dựa trên Điều 1 của Luật Giao dịch điện tử 2005 là trong hoạt động của các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và các hoạt động khác theo quy định của pháp luật. Do đó, hợp đồng sử dụng đất, giấy chứng nhận kết hôn hay các hợp đồng dân sự khác, hợp đồng điện tử đều không có giá trị pháp lý.
 • Dễ dàng truy cập ở mọi nơi: Vì hợp đồng được xác lập dưới dạng điện tử nên không nhất thiết phải gặp mặt hai chủ thể mà ở đâu cũng có thể ký kết thỏa thuận giữa hai bên.
Xem Thêm  Từ hôm nay, thuê bao 11 số sẽ chuyển thành 10 số và đây là cách cập nhật danh bạ | 25h.vn

Đặc điểm của hợp đồng điện tử

3 Ưu điểm và nhược điểm của hợp đồng điện tử

Mọi thứ đều có hai mặt, mặt tốt và mặt xấu. Vậy ưu nhược điểm của hợp đồng điện tử là gì?

Xét về ưu điểm:

 • Thoải mái và nhanh chóng: Hợp đồng điện tử có thể được ký kết ở bất cứ đâu mà không cần gặp mặt cả hai bên. Ngoài ra, hợp đồng điện tử thay thế hợp đồng giấy, góp phần bảo vệ môi trường.
 • Dễ tìm kiếm: Bạn không cần phải lôi cả “núi” hợp đồng lưu trữ mà giờ đây chỉ cần nhìn vào số liệu là bạn có thể biết được hợp đồng đã ký, hợp đồng dự kiến ​​hay hợp đồng trả lại vô cùng nhanh chóng và chính xác. .
 • Tiết kiệm thời gian và tiền bạc: Đây là lý do cốt lõi khiến hợp đồng điện tử ra đời. Tất cả các quy trình hợp đồng được thực hiện trực tuyến mà không cần in ấn, quản lý hoặc lưu một số lượng lớn hợp đồng, hoặc có thể giảm thiểu thời gian khi không cần thiết phải chuyển giao hợp đồng hoặc gặp trực tiếp.

Ưu điểm và nhược điểm của hợp đồng điện tử

Nhược điểm:

 • Khó xác định xung đột: Vì hợp đồng điện tử có thể được ký kết ở bất kỳ đâu, vào bất kỳ thời điểm nào nên việc xác định địa điểm của hợp đồng là rất khó, và đặc biệt khi giao kết hợp đồng quốc tế rất khó xác định được địa điểm.
 • Mất hoặc tiết lộ dữ liệu: Việc mất hoặc lộ dữ liệu đó là do bên thứ ba là tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực dữ liệu điện tử. Dữ liệu có thể bị tin tặc tấn công để bán dữ liệu ra bên ngoài và đây là điểm yếu chết người của hợp đồng điện tử.
Xem Thêm  Top 5 điện thoại pin trâu giá rẻ dưới 5 triệu tốt nhất 2021 | 25h.vn

4Các loại hợp đồng điện tử phổ biến hiện nay

Phân loại theo công nghệ sử dụng

Căn cứ vào thực tế, hợp đồng điện tử theo công nghệ được sử dụng được chia thành 3 loại:

1. Hợp đồng truyền thống được một bên đăng trên trang web

Đây là loại hợp đồng được soạn thảo trên giấy sau đó được sửa đổi và đưa lên website để các bên ký kết.

Các hợp đồng được đăng tải trên website thường ở dạng file PDF, có nút tick xác nhận đồng ý với các điều khoản trong hợp đồng và 2 nút chọn đồng ý hoặc không đồng ý để ký hợp đồng.

Hợp đồng truyền thống được một bên đăng trên internet

2. Hợp đồng điện tử được hình thành bằng giao dịch điện tử

Đây là hợp đồng không được soạn thảo sẵn như các hợp đồng khác mà được hình thành một cách tự động. Thông tin khách hàng nhập vào được máy tính tổng hợp và xử lý.

Sau khi điền thông tin sẽ được kết hợp với nhau khi kết thúc giao dịch và trả lại cho khách hàng. Cuối cùng, khách hàng xác nhận sự đồng ý của mình và một bản sao lưu được gửi đến khách hàng qua email hoặc điện thoại.

Hợp đồng điện tử được hình thành bởi một giao dịch điện tử

Hợp đồng điện tử được hình thành qua e-mail

Đây là một dạng email sử dụng để ký kết hợp đồng. Các quy trình giống như một hợp đồng truyền thống, nhưng có Điểm khác biệt đó là phương tiện để giao kết hợp đồng là máy vi tính, thư điện tử, …

Một số ưu điểm của loại hợp đồng điện tử này là tốc độ nhanh, thông tin chi tiết, tiết kiệm thời gian chi phí, … Ngoài ra, còn một số mặt xấu là tính bảo mật thấp, dễ bị công bố thông tin và trách nhiệm của các Bên là còn yếu.

  Hợp đồng điện tử được hình thành qua e-mail

Được phân loại theo chủ đề, mục đích, nội dung, v.v.

1. Hợp đồng lao động điện tử

Hợp đồng lao động điện tử cũng giống như các loại hợp đồng lao động truyền thống khác, đó là hợp đồng giữa người lao động và người sử dụng lao động về các điều khoản, mức lương, trách nhiệm của mỗi bên, v.v. Thông tin này được lưu trữ dưới dạng thông tin điện tử và có giá trị như một hợp đồng lao động bằng văn bản.

Đặc điểm của loại hợp đồng này là Chủ thể là người lao động và người sử dụng lao động. Có thể kể đến một số loại hợp đồng lao động điện tử như sau:

 • Hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
 • Hợp đồng lao động có thời hạn.
 • Hợp đồng lao động sau mùa giải hoặc sau một công việc cụ thể.
Xem Thêm  Hướng dẫn bạn cách gọi điện thoại bàn mới nhất 2021 | 25h.vn

Hợp đồng lao động điện tử

Hợp đồng nội chiến điện tử

Hợp đồng dân sự điện tử là loại hợp đồng thể hiện sự thỏa thuận giữa các bên về việc chấm dứt, sửa đổi hoặc nghĩa vụ dân sự dưới hình thức thông báo dữ liệu theo quy định của pháp luật. Đây là hợp đồng vì lợi ích hợp pháp của các bên và các bên không phải gặp nhau để ký mà chỉ cần thực hiện bằng phương thức điện tử.

Ngoài ra, có một số lĩnh vực không sử dụng biểu mẫu điện tử:

 • Không áp dụng đối với trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và bất động sản khác.
 • Các giấy tờ về thừa kế, đăng ký kết hôn, quyết định ly hôn, giấy khai sinh, giấy chứng tử, phiếu trả lại và các giấy tờ khác.

Đặc điểm của hợp đồng dân sự điện tử: Chủ thể phải là một người hoặc một pháp nhân. Các loại hợp đồng, hợp đồng dân sự điện tử như: hợp đồng song vụ, hợp đồng đơn phương, hợp đồng chính, hợp đồng phụ, hợp đồng vì lợi ích của bên thứ ba và hợp đồng có điều kiện.

Hợp đồng nội chiến điện tử

3. Hợp đồng thương mại điện tử

Hợp đồng thương mại điện tử là loại hợp đồng mà một bên là thương nhân và bên kia phải có chức năng pháp lý xác định hợp đồng dưới dạng thông điệp dữ liệu. Thông tin, dữ liệu phải đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật.

Các đặc điểm của hợp đồng thương mại điện tử như sau:

 • Các chủ đề bao gồm một mặt là pháp nhân kinh doanh và mặt khác là pháp nhân.
 • Mục đích của hợp đồng là lợi nhuận.
 • Trong hợp đồng này, đối tượng của hợp đồng là hàng hóa. Hợp đồng thương mại điện tử bao gồm hợp đồng mua bán hàng hóa và hợp đồng cung cấp dịch vụ.

Hợp đồng thương mại điện tử

5So sánh hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống

Dưới đây là bảng so sánh giữa hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống, mời các bạn theo dõi:

So sánh hợp đồng điện tử và hợp đồng truyền thống

Tiêu chuẩn Hợp đồng điện tử Hợp đồng truyền thống
Cơ sở pháp lý hiện tại Luật Giao dịch điện tử 2005, Bộ luật Dân sự 2005. Bộ luật dân sự 2015 mới nhất.
Phương thức thực hiện hợp đồng Nó được thực hiện bằng các phương thức như văn bản, giọng nói, hành động và các hình thức giao dịch khác của cả hai bên.
Nội dung hợp đồng

Ngoài nội dung của hợp đồng truyền thống, hai bên có thể thỏa thuận:

 • Xác thực Chữ ký Điện tử.
 • Các kỹ thuật điện tử khác nhau.
 • Điều kiện đảm bảo bí mật.

Nội dung của hợp đồng truyền thống có thể bao gồm:

 • Đối tượng của hợp đồng.
 • Số lượng, phương thức thanh toán.
 • Địa điểm và thời gian ký kết hợp đồng.
 • Các điều khoản hợp đồng.
 • Các phương thức giải quyết tranh chấp.

Mời bạn tham khảo các mẫu smartphone đang kinh doanh trên Điện máy XANH để có thể dễ dàng xem thông tin:

Trên đây là thông tin về đặc điểm của hợp đồng điện tử cũng như các loại hợp đồng điện tử phổ biến hiện nay. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!