Hiện nay, các thuật ngữ âm thanh ngày càng trở nên đa dạng và được sử dụng thường xuyên hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và phân biệt được sự khác nhau giữa Hi-Fi và Hi-End. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu thêm về Dàn âm thanh Hi-Fi dưới đây nhé!

Đầu tiênHệ thống âm thanh Hi-Fi là gì?

Hi-Fi là từ viết tắt của “Độ trung thực cao, được hiểu là tính hiện thực cao. Khi bạn nghe thấy từ “âm thanh hi-fi” có nghĩa là âm thanh trung thực, tự nhiên và sống động, không bị méo tiếng hay tạp âm và gần như âm thanh gốc.

Hệ thống âm thanh Hi-Fi

Khi phát ra từ nguồn phát, âm thanh nghe được qua các thiết bị như micro, amply, loa… ít nhiều bị biến đổi và lẫn tạp âm, bị méo tiếng, chất lượng không còn như âm thanh ban đầu. Vì vậy, người ta dùng Hi-Fi để đánh giá độ chân thực của âm thanh, chỉ số Hi-Fi càng cao thì âm thanh càng hay, giống với âm thanh gốc.

Xem Thêm  Những cách mở loa máy tính bị khóa đơn giản và dễ dàng | 25h.vn

2Sự khác biệt giữa Hi-Fi và Hi-End

Nhiều người thường đánh đồng hi-fi và hi-end vì hai thuật ngữ này gắn liền với âm thanh. Tuy nhiên, chúng có ý nghĩa rất khác nhau.

  • Hi-Fi được dùng để nói về độ chân thực và chất lượng của âm thanh.
  • Hi-End dùng để nói về chủng loại và giá cả của thiết bị âm thanh, liên quan đến thương hiệu, đẳng cấp của thiết bị âm thanh cao cấp.

Sự khác biệt giữa Hi-Fi và Hi-End

3Làm cách nào để xây dựng hệ thống âm thanh Hi-Fi tiêu chuẩn

Nếu bạn mua thiết bị âm thanh Hi-Fi ở một cửa hàng, bạn nên số tiền định trước mà bạn phải bỏ ra để có thể dễ dàng lựa chọn thương hiệu âm thanh mà không mất quá nhiều thời gian.

Bạn nên Xác định thể loại nhạc mà tôi vẫn thường nghe, để dễ dàng lựa chọn loa và amply, để không gian nghe nhạc của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

Thiết kế và không gian cũng rất quan trọng để góp phần vào việc lựa chọn Số lượng người nóiđể đảm bảo chất lượng âm thanh.

Sound Plaz

Các Nguồn nhạc đối với một hệ thống Hi-Fi tương ứng với khoảng 1/3 kinh phí đầu tư thường bao gồm: đầu ghi, đầu CD, đài, …

Đủ chiếm khoảng 1/3 kinh phí đầu tư vào hệ thống âm thanh Hi-Fi. Nếu bạn muốn nghe nhạc với âm lượng lớn và loa lớn, bạn cần phải mua một chiếc amp có đủ công suất Công suất ước tính tương tự cũng đủ lớn để kết nối các cặp loa với mức âm lượng theo nhu cầu mở rộng trong tương lai.

Xem Thêm  Airpods 2 sạc không dây | 25h.vn

Hệ thông loa cho Âm thanh Hi-Fi chiếm 1/3 tổng ngân sách còn lại. Có rất nhiều lựa chọn hệ thống loa cho âm thanh Hi-Fi với các kích cỡ và kiểu dáng khác nhau.

Loa âm thanh Hi-Fi chỉ mang lại âm thanh tốt khi đặt trên giá đỡ. Do đó, sự lựa chọn phụ thuộc vào tình trạng sở thích nghe của bạn và hệ thống bạn đã mua trước đó.

4Các yếu tố ảnh hưởng đến hệ thống âm thanh Hi-Fi

Âm thanh chặt chẽ

Mật độ âm thanh có thể hiểu là boong tàu của âm thanh. Khi có thiết bị âm thanh cung cấp điện đủ lớnTạo ra dải âm rộng, thể hiện độ dày của âm sắc giúp tạo ra âm thanh trung thực và sống động hơn.

Âm sắc

Đây là “Màu sắc“của âm thanh như trong trẻo, mượt mà hay trầm, ấm, … Mỗi nguồn phát ra như Con người hay nhạc cụ? tạo ra âm thanh khác nhau sẽ có màu sắc khác nhau. Một thiết bị âm thanh phản ánh càng sát âm thanh và màu sắc gốc, cho phép người nghe biết chính xác âm thanh phát ra từ đâu, độ trung thực càng cao và chất lượng càng tốt.

âm sắc

Klangbuedem, Klangfeld

Lớp âm thanh là sâu Các lớp âm thanh trong không gian, do đó giúp chúng ta biết cách Sắp xếp nhạc cụ, nhạc công để hiển thị âm thanh đầu ra tốt nhất. Trường âm thanh là Chào của không gian âm thanh, do đó giúp chúng tôi biết về độ vang, độ rộng hoặc độ hẹp của kết cấu Kiến trúc nhà hát.

Xem Thêm  Loa kéo Karaoke Dalton TS-15G600X 600W | 25h.vn

Hai yếu tố này ảnh hưởng mạnh mẽ đến chất lượng âm thanh. Vì vậy, bạn nên chú ý điều chỉnh và bố trí sao cho hợp lý để âm thanh phát ra hay và giống với âm thanh thực nhất.

Phòng ổn định của âm thanh

Sự ổn định về không gian đối với chất lượng âm thanh là điều quan trọng để có được đầu ra Hi-Fi chất lượng cao. Thay đổi vị trí của nhạc công, hoặc sắp xếp các nhạc cụ, vị trí của người nghe … sẽ làm tất cả thay đổi âm trường. Việc lựa chọn phòng nghe nhạc, cách bố trí các thiết bị trong dàn âm thanh, cụ thể là loa, vị trí đặt loa và hướng đặt loa, mức độ hút âm trong phòng,… tất cả đều quyết định độ chân thực và sự ổn định của âm thanh.

Toun Plaz

Mức độ phối hợp giữa các nguồn âm thanh

Nếu bạn chơi nhiều loại nhạc cụ khác nhau và không biết cách Sự kết hợp của âm thanh, âm lượng và tận dụng tính chất và màu sắc của âm thanh của từng loại nhạc cụ, nó trở nên dễ dàng tạo ra một hỗn hợp giòn tan của nhiều nguồn âm thanh khác nhau. Từ đó, âm thanh thiếu đi âm sắc rõ ràng và không thể hiện được sự chân thực, sống động vốn có.

Khả năng tương thích giữa các thiết bị

Điều này cũng ảnh hưởng mạnh đến chất lượng âm thanh. Nếu các thiết bị âm thanh không thể Kết hợp tốtDù cao cấp đến đâu cũng không phát huy được hết hiệu quả và tính năng của bộ phận nào, âm thanh phát ra vẫn bị lẫn nhiều tạp âm, tạp âm khó chịu. Như vậy người nghe không cảm nhận được âm thanh đúng và chất lượng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn bổ sung thêm kiến ​​thức về hệ thống âm thanh Hi-Fi và sự khác biệt giữa Hi-Fi và Hi-End. Nếu có góp ý gì, hãy comment bên dưới để mọi người cùng thảo luận nhé!