Không phải ngẫu nhiên mà hệ điều hành Windows lại chiếm vị trí độc tôn về thị phần trên thị trường hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp và chỉ ra câu hỏi này Phiên bản Windows!

Đầu tiênHệ điều hành Windows là gì?

Microsoft Windows (hoặc đơn giản là Windows) là tên của một Hệ điều hành dựa trên giao diện người dùng đồ họa Được phát triển và phân phối bởi Microsoft. Nó chứa một số dòng hệ điều hành, mỗi dòng phục vụ một phần cụ thể của ngành công nghiệp máy tính.

Hệ điều hành Windows là gì?

2Lịch sử Windows

Phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Windows được Microsoft phát hành trong 1985là hệ điều hành đầu tiên có Giao diện đồ họa từ công ty này, có tên là Windows 1.0 – tên mã nội bộ là Interface Manager.

Tên Windows do hệ điều hành của Microsoft chọn xoay quanh các khung nội dung hình chữ nhật hiển thị trên màn hình. Trải qua nhiều phiên bản với nhiều sửa đổi, cho đến nay hệ điều hành Windows đã chiếm lĩnh thị trường rất thành công.

Xem Thêm  Top 7 phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí tốt nhất cho máy tính | 25h.vn

Hệ điều hành Windows

Cho đến nay, nhờ có nhiều phiên bản với nhiều sửa đổi, hệ điều hành Windows đã gặt hái được rất nhiều thành công, bao gồm: Windows XP, Windows 7 và Windows 8.

Ngoài ra, các phiên bản Windows khác như: Windows 98, Windows 2000, Windows Vista, Windows Server … và gần đây là Windows 10.

3Các phiên bản Windows cho đến nay

Windows XP trở về trước

Hệ điều hành DOS: Năm 1982, Windows được phát triển bởi hệ điều hành DOS ban đầu của Microsoft (đây là hệ điều hành được phát hành vào năm 1981). Hệ điều hành mới này do Bill Gates và Paul Allen phát triển để chạy trên máy tính cá nhân của IBM, với giao diện viết rất đơn giản và các lệnh người dùng đơn giản.

Hệ điều hành Windows 95 “: Là phiên bản Windows đầu tiên sử dụng nút Start và menu Start, Windows 95 có thanh tác vụ, phím tắt trên màn hình, nhấp chuột phải và tên tệp dài, đặc biệt là trình duyệt web Microsoft Internet Explorer. IE 1.0.

Windows 9x

Hệ điều hành Windows 98 “: Hỗ trợ USB, chia sẻ kết nối mạng và hệ thống tệp FAT32, là những tiến bộ đáng kể cho Windows 98.

Hệ điều hành Windows Me: Windows Me đã cập nhật Internet và tính năng đa phương tiện của Windows 98, thêm ứng dụng Windows Movie Maker và giới thiệu tiện ích Khôi phục Hệ thống. Nhược điểm của Windows Me là hệ thống dễ bị treo.

Hệ điều hành Windows 2000: Với 5 phiên bản khác nhau: Professional, Server, Advanced Server, Datacenter Server và Small Business Server.

Windows 2000 kết hợp các tính năng của Windows 95/98 để tạo ra một giao diện đẹp và tinh tế.

Xem Thêm  Hướng dẫn tải, cài đặt phần mềm Vivavideo trên máy tính | 25h.vn

Windows XP

Windows XP là sự kết hợp tốt nhất giữa các phiên bản Windows 95/98 / Me với hoạt động 32-bit của Windows NT / 2000 và giao diện người dùng mới.

Windows XP

Khi Windows XP ra đời cũng là lúc Windows thay đổi nhanh chóng, chính thức trở thành một nền tảng độc lập, rào cản cho việc vận hành trên hệ điều hành khác và khắc phục những hạn chế còn tồn tại trong quá khứ.

Trước đây, Windows 9x đều được vận hành dưới dạng phần mềm nền trên hệ điều hành MS-DOS.

Windows XP trở lên

Windows 7: Cải thiện những hạn chế trong Windows Vista, Windows 7 chinh phục người dùng với các tính năng đặc biệt và kiểm soát tài khoản người dùng, thanh tác vụ, tiện ích trực tiếp trên màn hình, chế độ Aero Peek, hoạt động Aero Snaps mới.

Windows 7

Windows 7 vẫn là lựa chọn phổ biến của người dùng trong những năm gần đây. Vào tháng 1 năm 2020, Microsoft chính thức ra mắt Windows 7.

Windows 8 và 8.1: Windows 8 được phát hành chính thức vào ngày 26 tháng 11 năm 2012 với nhiều thay đổi so với các hệ điều hành Windows trước đây.

Windows 8 / 8.1 là hệ điều hành lai (Hybrid OS), có thể hoạt động tốt trên các thiết bị cảm ứng và không cảm ứng, loại bỏ nút khởi động, giao diện người dùng chuyển từ Metro sang Modern.

Windows 8 / 8.1

Giao diện Modern UI được thiết kế phẳng và tối ưu cho các thao tác cảm ứng bên cạnh giao diện desktop truyền thống.

Khi Windows mới khởi động, màn hình bắt đầu xuất hiện thay vì màn hình nền thông thường. Trên màn hình chính là các ô Live của Ứng dụng hiện đại, ô này sẽ liên tục di chuyển để cập nhật thông tin mà người dùng không cần phải mở ứng dụng.

Xem Thêm  Top 9 webcam tốt nhất hiện nay 2022 | 25h.vn

Windows 10

Cuối năm 2015 tại San Francisco, Windows 10 chính thức ra mắt, đánh dấu một đỉnh cao mới: lần đầu tiên các thiết bị cảm ứng hoặc không có thể sử dụng cùng nhau.

Windows 10

Giao diện được thay đổi, tiêu đề Windows được tích hợp vào menu launcher, các cài đặt đặc biệt thay thế bảng điều khiển là những “điểm cộng” tuyệt vời của phiên bản Windows mới nhất này.

4Điểm mạnh của nền tảng Windows

Tính phổ biến và khả năng tương thích cao

Là nền tảng chiếm thị phần cao nhất hiện nay, không khó hiểu khi hầu hết các nhà sản xuất đều đầu tư xây dựng phần mềm cũng như sản xuất phần cứng hỗ trợ cho hệ điều hành Windows.

Hệ điều hành Windows phổ biến

Hỗ trợ hầu hết các trò chơi và ứng dụng trên thế giới

Có thể nói Windows hỗ trợ đầy đủ các ứng dụng bạn cần và còn nhiều hơn thế nữa so với các hệ điều hành khác. Nói một cách đơn giản, những người viết ứng dụng luôn muốn hướng đến một thị trường có lượng người dùng lớn như Windows.

Hỗ trợ hầu hết các trò chơi và ứng dụng

Hỗ trợ các thao tác cảm ứng (từ Windows 8)

Các dòng laptop hỗ trợ màn hình cảm ứng đều được vận hành trên nền tảng Windows 8 trở lên. Windows 7 cũng hỗ trợ Touch nhưng không hoàn chỉnh như Windows 8.

Hỗ trợ hoạt động cảm ứng

5Các hạn chế của Windows

Cùng với những ưu điểm, Windows vẫn tồn tại những nhược điểm.

Quá nhiều cửa sổ vi phạm bản quyền

Hiện tỷ lệ người dùng Windows “lậu” rất cao, đặc biệt là ở Việt Nam. Có nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến vấn đề này nhưng nếu bạn là người sống có nguyên tắc và tôn trọng bản quyền thì nên sử dụng các dòng máy được hỗ trợ bởi hệ điều hành bản quyền.

Đối tượng tin tặc, tin tặc

Là đối tượng của nhiều hacker – tin tặc

Vì được sử dụng từ trước đến nay, nền tảng Windows tập trung rất nhiều sự chú ý của hacker nên hầu hết các loại virus, spyware, mã độc… đều được viết ra để hoạt động trên nền tảng này. Bảo vệ chống vi-rút phải luôn được cập nhật thường xuyên và đầy đủ.

Trên đây là bài viết giới thiệu đến các bạn hệ điều hành Windows là gì? Các phiên bản Windows. Hi vọng từ những thông tin trên bạn có thể hiểu rõ hơn về hệ điều hành này!