Ngoài sự thống trị của Microsoft Windows bên trong hệ điều hành Mac vẫn còn một hệ điều hành đang dần phát triển với những đặc điểm riêng của nó, đó là Linux. Vậy, hệ điều hành Linux là gì, điểm mạnh / điểm yếu của nó là gì? DienmayXANH.com sẽ nói rõ hơn về vấn đề này.

Lịch sử của hệ điều hành Linux

Năm 1991, khi đang theo học tại Đại học Helsinki, ông Linus Torvalds đã nảy ra ý tưởng thay thế một hệ điều hành mới bằng hệ điều hành cũ của hệ thống giáo dục hiện tại. Vì vậy, anh bắt đầu viết những dòng lệnh đầu tiên của Linux, đặt nền móng cho sự phát triển mạnh mẽ của hệ điều hành Linux hiện tại.

Linus Torvalds - Cha đẻ của hệ điều hành Linux
Linus Torvalds – Cha đẻ của hệ điều hành Linux

Ngày nay, Linux được chia thành nhiều nhánh như: Ubuntu, Linux Mint, Fedora… nhưng phổ biến nhất hiện nay là Ubuntu.

Giao diện của Ubuntu
Giao diện của Ubuntu

Lợi ích của Linux là gì khi giữ vững vị trí trước sự thống trị của Windows?

+ Bản quyền:

Hiện nay, đặc biệt là ở Việt Nam, tỷ lệ người sử dụng windows lậu là một con số rất cao. Và nếu bạn là người nguyên tắc và quan tâm nhiều đến vấn đề bản quyền thì bạn sẽ rất khó chấp nhận điều đó.

Ưu điểm của Linux là nền tảng mã nguồn mở và miễn phí. Nếu sử dụng Windows bản quyền và bộ Microsoft Office bản quyền, bạn sẽ phải bỏ ra vài triệu đồng. Và không phải Linux, bạn không phải tốn một xu mà vẫn sử dụng được đầy đủ các tính năng cũng như các bộ ứng dụng văn phòng miễn phí như OpenOffice và LibreOffice.

+ Bảo mật

Nếu bạn luôn phải vật lộn với việc Windows ngày càng có nhiều virus, phần mềm độc hại, … thì bạn vẫn an toàn khi sử dụng Linux, vì không phải tất cả chúng đều hoạt động trên nền tảng này. Việc của bạn chỉ là xóa chúng khi thấy chúng trên USB hoặc ổ cứng di động.

+ Linh hoạt

Trên Linux, nếu bạn có nhiều kiến ​​thức về nó, bạn có thể dễ dàng thay đổi nó theo ý mình, trên Windows, nếu không có sự đồng ý của Microsoft, bạn có thể không làm điều đó. Ngoài ra, Linux mang đến khả năng tương thích với nhiều môi trường khác nhau và nó là môi trường lý tưởng cho các lập trình viên cũng như các nhà phát triển.

+ Hoạt động mượt mà trên máy tính cấu hình yếu

Nếu Windows tung ra bản nâng cấp phiên bản đi kèm với đó là yêu cầu về phần cứng tăng lên, khi đó nếu máy tính xách tay không đủ cấu hình, người dùng sẽ ngừng sử dụng phiên bản cũ và sẽ không còn được Microsoft hỗ trợ phần cứng. Đối với Linux thì không, hệ điều hành này chạy mượt mà và cực kỳ ổn định trên các máy tính cấu hình thấp và vẫn được cập nhật và hỗ trợ thường xuyên bởi cộng đồng lập trình viên Linux.

Khiếm khuyết

Cần phải nói thêm, mặc dù có những ưu điểm mạnh mẽ nhưng Linux vẫn tồn tại những nhược điểm đáng buồn. Có lẽ vì những nhược điểm này mà Windows trở nên độc nhất vô nhị.

+ Số lượng ứng dụng hỗ trợ trên Linux rất hạn chế.

+ Một số nhà sản xuất không phát triển trình điều khiển để hỗ trợ nền tảng Linux.

+ Khó làm quen, đặc biệt nếu bạn đã quá quen với Windows, khi chuyển sang Linux, bạn sẽ cần một thời gian để làm quen.

Một số máy tính xách tay được cài đặt sẵn nền tảng Linux

Máy tính xách tay giá rẻ cài sẵn hệ điều hành Linux: Asus X453MA, Dell Inspiron 3531, Acer Aspire E5 411, Asus P550LAV

Máy tính xách tay tầm trung có Hệ điều hành Linux được cài đặt sẵn:, Acer Aspire E5 471, Dell Inspiron 5547, Lenovo G4070, HP 14 r041TU

được nhìn thấy nhiều hơn

Mac OS là gì?

Hệ điều hành Windows là gì?

DienmayXANH.com

Xem Thêm  iPhone 6s 64GB chính hãng, trả góp | 25h.vn