Đối với nhiều người trong chúng ta, những hệ điều hành phổ biến cho máy tính như Windows hay MAC OS đã không còn quá xa lạ. Hoặc nếu bạn có một chút hiểu biết cơ bản về lập trình, những cái tên như Linux hay Ubutu cũng rất quen thuộc. Dù sao đi nữa, bạn có biết DOS – một hệ điều hành cực kỳ phổ biến trên toàn thế giới, nhưng nay đang dần lùi vào dĩ vãng?

Giới thiệu về FreeDOS, hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới 1

Hệ điều hành FreeDOS là gì?

Nguồn gốc của FreeDOS xuất phát từ DOS (Disk Operation System) – một hệ điều hành được thiết kế dưới dạng mã nguồn mở và rất phổ biến trong giai đoạn 1981 – 1995 của thế kỷ trước. Đây là thời điểm mà IBM vẫn còn là một thế lực lớn mạnh trong ngành công nghiệp máy tính. Vào thời điểm đó, số lượng khách hàng sử dụng máy tính IBM với nền tảng DOS là rất lớn.

Vì là hệ điều hành mã nguồn mở nên DOS sau này còn có nhiều phiên bản khác, trong đó nổi tiếng nhất là phiên bản MS-DOS của Microsoft. Ngoài ra, có một số tên như PTS-DOS, PC-DOS, 86-DOS, OpenDOS, ROM-DOS và DR-DOS. Sau đó, công ty của Bill Gates đã mua QDOS và 86-DOS cho máy tính IBM.

Xem Thêm  Trên tay Realme Book: Máy tính xách tay đầu tiên của Realme | 25h.vn

Giới thiệu về FreeDOS, hệ điều hành từng rất phổ biến trên thế giới 2

Vì sao DOS lại dần chìm vào quên lãng?

Trong những ngày đầu, hệ điều hành Windows của Microsoft được lập trình như một phiên bản DOS riêng biệt. Nhưng kể từ khi Windows 95 ra đời, Bill Gates và các nhân viên của ông đã thiết kế hệ điều hành của họ hoàn toàn độc lập và không yêu cầu giấy phép DOS. Vào thời điểm đó, DOS không còn là yếu tố thiết yếu trong hệ thống máy tính cá nhân và dần bị lãng quên.

Một yếu tố khác khiến DOS khó bùng nổ là do giao diện hệ điều hành khó sử dụng đối với người dùng phổ thông – vốn chiếm phần lớn trong cộng đồng nhưng lại không quá nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ. Ngoài ra, DOS chỉ có thể hỗ trợ bộ nhớ trong tối đa 2GB và không thể chạy song song nhiều tiến trình.

Giới thiệu về FreeDOS, hệ điều hành từng rất phổ biến trên thế giới 3

Sự khác biệt chính giữa Windows và DOS

Điểm khác biệt lớn nhất và cũng là yếu tố khiến Windows trở nên nổi tiếng là hệ điều hành của Microsoft có giao diện người dùng đơn giản dễ hiểu, cho phép chủ sở hữu thiết bị đưa ra lệnh thông qua các biểu tượng, hình ảnh và hình ảnh. Trong khi đó, người dùng DOS buộc phải nhập lệnh với mã văn bản chính xác, điều này gây ra nhiều trở ngại về mặt trải nghiệm.

Sự ra đời của FreeDOS

Mặc dù đã đạt đến đỉnh cao từ lâu, DOS vẫn tiếp tục được sử dụng theo nhiều cách khác nhau với sự ra đời của FreeDOS. Kỹ sư phần mềm Jim Hall đã hợp tác với một nhóm các lập trình viên khác để phát triển FreeDOS sau khi Microsoft chính thức ngừng kinh doanh MS-DOS. FreeDOS mang đến nhiều cải tiến để tăng tính tương tác và bổ sung nhiều tính năng hơn.

Xem Thêm  4 cách sửa lỗi bàn phím laptop bị nhảy chữ trên Windows 10 | 25h.vn

Hiện tại, phiên bản FreeDOS thường được cài đặt sẵn trên máy tính cá nhân để sử dụng thay thế khi chạy nền tảng Windows trên máy tính để bàn hoặc Máy tính xách tay của bạn bị lỗi. FreeDOS là một công cụ mạnh mẽ để tạo mẫu, thử nghiệm, cài đặt lại Windows, sử dụng File Ghost hoặc sửa lỗi Windows. Theo một nghĩa nào đó, nó được gọi là hệ điều hành FreeDOS Hệ điều hành không có bất kỳ hệ điều hành nào được cài đặt sẵn.

Giới thiệu về FreeDOS, hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới 4

Các câu hỏi thường gặp

✅ Laptop DOS Miễn phí là gì?

Máy tính xách tay DOS miễn phí là máy tính không cài sẵn hệ điều hành khi bán ra để có giá rẻ hơn.

✅ DOS Miễn phí được sử dụng khi nào?

Hệ điều hành FreeDos được cài đặt trên các máy tính để chúng ta có các phương án dự phòng trong trường hợp máy tính bị treo Windows, máy tính gặp sự cố không hoạt động, muốn bung file ghost, OS-Khắc phục lỗi. …