Người dùng các thiết bị di động như điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, máy tính xách tay hay máy tính bảng chắc hẳn không còn xa lạ với tính năng xác định vị trí và bản đồ. Đó là hệ thống định vị toàn cầu – GPS. Vậy GPS là gì?

Đầu tiênGPS là gì?

GPS là một hệ thống định vị toàn cầu do Hoa Kỳ phát triển và vận hành. GPS là viết tắt của thuật ngữ “Hệ thống định vị toàn cầu”. Nó là một hệ thống gồm nhiều vệ tinh quay xung quanh ở độ cao 20.200 km so với Trái đất.

GPS là gì?

GPS hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, trên toàn thế giới, liên tục trong 24 giờ tất cả đều miễn phí Ngược lại với với một số dịch vụ.

2Nguyên lý hoạt động

Vệ tinh GPS bay quay quanh trái đất hai lần một ngày đi theo một lộ trình rất chính xác Báo hiệu với thông tin thực tế. Máy thu GPS nhận thông tin này vào và ra lượng giác tính toán vị trí chính xác của người dùng.

Nguyên lý hoạt động của GPS

Bản chất của GPS là thời gian so sánh các tín hiệu do vệ tinh truyền đi với thời gian chúng được ghi lại. Chênh lệch thời gian cho biết khoảng cách của máy thu GPS của vệ tinh, với nhiều khoảng cách đo đến nhiều vệ tinh máy thu có thể tính toán vị trí của người dùng và hiển thị trên bản đồ điện tử của máy.

Để tính toán vị trí 2 chiều (kinh độ và vĩ độ), máy thu phải nhận được tín hiệu của ít nhất 3 vệ tinh, với ít nhất 4 vệ tinh có thể tính được vị trí 3-D (kinh độ, vĩ độ và kinh độ). và chiều cao). Sau khi vị trí của người dùng được tính toán, bộ thu GPS có thể tính toán các thông tin khác như tốc độ, hướng di chuyển, theo dõi chuyển động, quãng đường di chuyển, …

Xem Thêm  App Lazada là gì? Cách tải và sử dụng Lazada app nhanh nhất năm 2022 | 25h.vn

3Các hệ thống định vị khác

Nói đến định vị toàn cầu, người ta thường nghĩ ngay đến nó là “GPS” vì nó được sử dụng rộng rãi nhất và nhiều người lầm tưởng rằng nó là hệ thống vệ tinh toàn cầu duy nhất trên thế giới, nhưng thực chất GPS chỉ là một trong những định vị toàn cầu. hệ thống vệ tinh.

Có hai hệ thống GPS chính được áp dụng ngày nay cho tất cả các điện thoại thông minh, đó là A-GPS và GLONASS, ngoài ra còn có một số loại khác được sử dụng cho các mục đích cụ thể.

A-GPS

A-GPS là công nghệ kết hợp giữa định vị GPS và các cảm biến, tín hiệu từ mạng viễn thông và vị trí hiện tại của thiết bị. A-GPS tăng tốc tính toán vị trí, giúp tăng tốc chức năng định vị của thiết bị của bạn cũng như khả năng xác định vị trí tương đối khi thiết bị đi vào vùng lân cận mất tín hiệu vệ tinh GPS.

A-GPS trên thiết bị di động

A-GPS yêu cầu internet để hoạt động, vì vậy nếu bạn đi vào khu vực có tín hiệu yếu hoặc kết nối mạng bị gián đoạn, A-GPS sẽ không hoạt động nữa. Trong khi đó, kết nối GPS hoàn toàn không phụ thuộc vào internet.

KÍNH

GLONASS do Nga phát triển với 24 vệ tinh nhân tạo. GLONASS cũng được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị di động. Khi kết hợp với GPS, cả hai hệ thống này sẽ giúp định vị chính xác hơn.

GLONASS là gì?

GLONASS chỉ được kích hoạt khi GPS yếu để tiết kiệm pin thiết bị một cách tối ưu, tuy nhiên tốc độ của GLONASS hơi chậm. Độ chính xác của GLONASS phụ thuộc vào cách bạn sử dụng nó. Có nhiều kết quả định vị chính xác hơn ở bán cầu bắc so với bán cầu nam do sự tập trung của nhiều trạm mặt đất hơn ở khu vực này.

Xem Thêm  Hướng dẫn tạo cuộc thăm dò ý kiến trên ứng dụng Facebook Messenger | 25h.vn

BDS

BDS là một dự án của Trung Quốc nhằm phát triển một hệ thống vệ tinh dẫn đường độc lập, ban đầu chỉ được sử dụng trong khu vực quê hương, nhưng nay đã được mở rộng ra hệ thống toàn cầu. BDS còn có tên đầy đủ là hệ thống vệ tinh dẫn đường BeiDou hay BeiDou, Beidou,… và thường được sử dụng nhiều trong dẫn đường. Điều hướng, khu vực biển, dự báo thời tiết, thiên tai, thủy điện, …

BDS

BeiDou sử dụng một loạt vệ tinh để cung cấp cho người dùng khả năng định vị chính xác với sai số khoảng 5-10m. Hầu hết các chip điện thoại thông minh trên toàn thế giới được bán đều tương thích với BeiDou.

Galileo

Galileo là một hệ thống định vị toàn cầu như GPS, GLONASS hoặc BeiDou và thuộc sở hữu của Liên minh Châu Âu (EU). Galileo khác với GPS của Hoa Kỳ và GLONASS của Liên bang Nga ở chỗ nó là hệ thống định vị do các tổ chức dân sự, phi quân sự vận hành và vận hành.

Galileo là gì?

Với tiêu chuẩn băng tần kép tích hợp, các thiết bị hỗ trợ Galileo sẽ có thể định vị thời gian thực chính xác trong phạm vi mét (miễn phí cho người dùng cá nhân). Và thậm chí cả inch cho các doanh nghiệp và tổ chức có thuế.

QZSS

QZSS là một hệ thống định vị Bao gồm Châu Á và Châu Đại Dương từ đất nước Nhật Bản. Hệ thống này do SoftBank, Mitsubishi Electric và Hitachi tài trợ, được sử dụng để phát triển công nghệ ô tô tự lái, thu hoạch nông sản tự động, …

QZSS

QZSS của Nhật sử dụng 4 vệ tinh, trong đó có một vệ tinh luôn bay qua Nhật Bản, nó được thiết kế với góc hoạt động riêng và vùng phủ sóng rộng để tín hiệu không bị các tòa nhà và cây cối cản trở. Nhật Bản cho phép mọi người sử dụng QZSS miễn phí nếu thiết bị của họ hỗ trợ hệ thống định vị.

Xem Thêm  Cách tải ứng dụng và nhập mã code Mega1 săn ưu đãi | 25h.vn

QZSS hoạt động chủ yếu ở Nhật Bản và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

IRNSS

IRNSS là hệ thống định vị trong khu vực Ấn Độ và Bắc Ấn Độ Dương được sử dụng trong lĩnh vực quân sự và dân sự, chẳng hạn như giúp quản lý các hoạt động quân sự của Ấn Độ hoặc dự đoán thảm họa … Ngoài ra, hệ thống định vị IRNSS giúp điều hướng và giám sát sự di chuyển của các đoàn phương tiện như xe tải hoặc tàu thủy.

Hệ thống định vị IRNSS

Hệ thống IRNSS sẽ cung cấp dịch vụ thông tin vị trí chính xác cho người dùng trong và ngoài nước, cách biên giới Ấn Độ tới 1.500 km. Có hai loại dịch vụ: dịch vụ định vị tiêu chuẩn (SPS) cho tất cả mọi người và dịch vụ định vị giới hạn (RS) chỉ dành cho nhân viên được ủy quyền và quân đội.

Hệ thống định vị IRNSS

4Ứng dụng của GPS trên thiết bị di động

Sự ra đời của hệ thống định vị GPS được coi là bước ngoặt lớn của khoa học mang lại lợi ích vô cùng to lớn cho cuộc sống của con người ngày nay. Ưu điểm của thiết bị định vị GPS:

+ Khẩn cấp: Mỗi khi xảy ra tai nạn ô tô, tín hiệu GLONASS (một giải pháp thay thế cho GPS) sẽ tự động được gửi đến cơ quan chức năng.

+ Nhu cầu giải trí: Có thể tích hợp GPS vào các game như Pokémon Go để tìm bạn thân với nhau, ..

+ Sức khỏe và Thể dục: Đồng hồ thông minh và các thiết bị đeo thông minh có thể theo dõi các hoạt động thể dục như quãng đường chạy, đạp xe thông qua hỗ trợ GPS.

Đồng hồ thông minh và thiết bị đeo thông minh có thể theo dõi các hoạt động thể dục

+ Tìm vị trí của người dùng, tìm đường bằng bản đồ.

Tìm đường dễ dàng với GPS

+ Đo quãng đường đã đi, cũng là tốc độ di chuyển.

+ Quản lý các mục yêu thích bằng cách sử dụng bản đồ kỹ thuật số để hướng dẫn người dùng.

+ Cho phép người dùng ghi lại tọa độ địa lý khi chụp ảnh, hoặc chỉ đường sắp tới.

+ Tìm kiếm, định vị thiết bị bị mất, khóa điện thoại từ xa.

Định vị thiết bị ở khoảng cách xa

+ Tối ưu hóa kết quả tìm kiếm dựa trên khu vực: Ví dụ khi tìm kiếm nhà hàng, khi sử dụng địa điểm, các kết quả gần địa điểm hiện tại được ưu tiên hàng đầu.

5 Hạn chế của GPS

Nhờ sự hoạt động 24/7 của GPS và sự phát triển của công nghệ, người dùng có thể dễ dàng bị tin tặc (hacker) theo dõi mà không hề hay biết.

GPS tích hợp trên đồng hồ trẻ em

Mình vừa mang đến những thông tin cơ bản về GPS cũng như những ứng dụng hữu ích mà GPS mang lại. Hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn, nếu có thắc mắc hay góp ý hãy để lại bình luận bên dưới.