Giặt khô vẫn còn là một khái niệm mới đối với người dùng Việt Nam, nhưng nó đã phổ biến ở nhiều nước. Hãy cùng Điện Máy Xanh tìm hiểu phương pháp giặt giũ này trong bài viết dưới đây nhé!

Đầu tiênGiặt khô là gì?

Giặt khô là một quá trình sử dụng hóa chất Dung môi trừ nước để làm sạch quần áo và sợi dệt. Dung môi thường được sử dụng là tetrachloroethylene (perchloroethylene), trong công nghiệp được gọi là Perc hoặc PERC hoặc là dung môi gốc muối hydrocacbon hữu cơ. Nó được sử dụng để làm sạch các loại vải mỏng manh mà máy giặt và sấy thông thường không làm được.

Xem Thêm  [TƯ VẤN] Nên mua máy giặt cửa ngang hay đứng tốt hơn | 25h.vn

dung môi tetrachloroethylene để giặt khô

2Tại sao phải giặt khô?

Một số chất nhạy cảm với nước

Có một số loại vải rất nhạy cảm với nước, có nghĩa là chúng không thể chịu được các điều kiện giặt thông thường khi sử dụng máy giặt. Với những loại chất liệu này cần giặt khô hoặc giặt tay nhẹ nhàng bằng các loại hóa chất đặc biệt không chứa xút và chất tẩy rửa.

Một số quần áo được nhuộm bằng các chất gốc nước (một loại thuốc nhuộm có dung môi chính là nước) sẽ hơi phai trong nước và lưu lại trên bề mặt vải sáng màu. Tuy nhiên, các loại thuốc nhuộm này khá bền khi giặt trong dung môi giặt khô và giúp quần áo khô ít bạc hơn.

Một số chất nhạy cảm với nước

Giặt thường xuyên khiến vải hơi co lại

Một số chất liệu có chứa sợi từ lông hoặc sợi động vật như len, tơ tằm,… do cấu tạo của sợi vải nên khi giặt trong nước sẽ hơi co lại, co lại hoặc giãn ra và rơi ra.

Giặt thường xuyên khiến vải hơi co lại

Giặt khô để có chất lượng tốt hơn

Giặt khô mang lại sự hoàn hảo cho vải và giúp duy trì chất lượng và hình thức của đồ giặt như ban đầu. Trên thực tế, để tạo kiểu dáng, giữ nếp và thời trang cho quần áo mới, người ta thường bôi một lớp “keo” đặc biệt. Tuy nhiên, khi bạn giặt với nước, các lớp “co lại” này thường tan trong nước, làm mất đi kiểu dáng ban đầu và lâu dần làm mất phom dáng của quần áo.

Xem Thêm  Lỗi thường gặp trên máy giặt Toshiba | 25h.vn

Điều này rất ít xảy ra trong quá trình giặt hấp, cách giặt này giúp bảo quản quần áo như ban đầu và đặc biệt là giữ màu lâu hơn.

Giặt khô để có chất lượng tốt hơn

3Những loại quần áo nào nên được giặt khô?

Giặt khô giúp quần áo sạch hơn nhiều so với giặt thông thường. Tuy nhiên, bạn không nên giặt hấp quá nhiều để tránh tác động của hóa chất ảnh hưởng đến sức khỏe mà chỉ nên áp dụng cách này trong một số trường hợp vải cần giặt khô.

Một số loại quần áo bạn nên sử dụng phương pháp giặt hấp như: áo da, áo nỉ, áo lông vũ, …

Những loại quần áo nào nên được giặt khô?

4Quy trình giặt hấp tại nhà

Bước 1: Phân loại quần áo và xử lý vết bẩn trước khi giặt

Hầu như tất cả quần áo hiện nay có thể được giặt khô tại nhà. Tuy nhiên, bạn cũng nên phân loại chúng trước khi giặt để đảm bảo chọn được loại dung môi tốt nhất. Đặc biệt, có nhiều loại quần áo cần giặt khô như da lộn, lông thú,… đắt tiền.

Phân loại trang phục

Để tăng hiệu quả khi giặt quần áo, bạn cần xử lý trước những vết bẩn bám trên quần áo. Dùng khăn ẩm (nhúng nước ấm) lau sạch vết bẩn hoặc vết bẩn khó tẩy trên quần áo trước, sau đó giặt sạch.

Bước 2: Giặt khô

Sau khi phân loại, bạn hãy cho quần áo vào máy có chức năng giặt khô như Tủ chăm sóc quần áo thông minh LG Styler S3RF hoặc Tủ chăm sóc quần áo thông minh Samsung DF60R8600CG / SV. Bạn nên tìm hiểu kỹ và cân nhắc lựa chọn sản phẩm phù hợp trước khi mua hàng. Sau khi bạn “mua” một trong những thứ này, hãy thiết lập quy trình giặt khô cho máy.

Xem Thêm  Máy giặt 9 Kg LG FC1409D4E, Inverter, có sấy 5 Kg | 25h.vn

Nếu không có sẵn các sản phẩm máy trên, bạn có thể dùng khăn ẩm (nhúng nước ấm) lau sạch vết bẩn trên viền máy, sau đó dùng bàn chải mềm nhúng nước xà phòng để lau nhẹ. Cuối cùng, bạn nhúng khăn nhỏ vào nước ẩm để lau rồi phơi áo ở nơi khô thoáng, không có ánh nắng gay gắt.

Tuy nhiên, làm khô bằng tay không hiệu quả và tiết kiệm thời gian bằng phương pháp máy.

Giặt khô

Bước 3: Hương cho quần áo

Quần áo giặt khô tại nhà được ủ bằng thiết bị tự động. Để điều chỉnh mùi hương, bạn cần cho vào ngăn máy giặt một tờ giấy thơm hoặc túi đựng quần áo có mùi hương mà bạn thích. Máy chuyên dụng sử dụng hơi nước nóng để thổi qua chúng và phun lên quần áo của bạn.

Túi nước hoa giúp khử mùi hôi trong không khí

Bạn cũng có thể ủ quần áo bằng cách cho giấy thơm vào nhiều lớp quần áo và kéo căng hoặc sấy khô như bình thường.

Bước 4: Làm khô quần áo hoàn toàn

Máy sẽ ngưng tụ hơi nước bằng cách giảm nhiệt độ và sau đó sử dụng quạt để làm khô quần áo của bạn. Điều này đảm bảo rằng quần áo được bền nhất có thể.

Làm khô quần áo hoàn toàn

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về quy trình giặt hấp và những lưu ý cũng như cung cấp cho bạn khi sử dụng phương pháp giặt này. Hi vọng sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình giặt giũ quần áo!