Apple M1 là con chip đầu tiên được thiết kế đặc biệt cho dòng Mac và được giới thiệu ra thế giới vào tháng 11/2020. Cùng Điện Máy Xanh tìm hiểu hiệu năng và sức mạnh mà con chip này mang lại cho Macbook qua bài viết này.

Đầu tiênCấu trúc của chip Apple M1

Từ trước đến nay, các sản phẩm Macbook luôn phải tích hợp rất nhiều con chip như chip xử lý, chip bảo mật Apple T2, … để hoạt động và cung cấp đầy đủ các tính năng. Nhưng ngày nay, Apple đã kết hợp các công nghệ trên và Một hệ thống đơn trên chip (SoC) với khả năng mang lại hiệu suất cao và mức tiêu thụ điện năng tối ưu cho dòng Macbook ra mắt cuối năm 2020.

Apple M1 là chip máy tính cá nhân đầu tiên được sản xuất trên quy trình 5 nanomet bên trong được trang bị tới 16 tỷ bóng bán dẫn cực nhỏ đo trên quy mô nguyên tử. Nhờ đó, M1 đạt Hiệu suất CPU nhanh hơn 3,5 lần, Hiệu suất GPU nhanh hơn 6 lần bên trong Máy học nhanh hơn tới 15 lần So với các thế hệ Macbook trước đây. Ngoài ra, bạn sẽ ngạc nhiên về thời lượng pin gấp 2 lần, kéo dài cả ngày so với các thế hệ trước.

Xem Thêm  MacBook Air 2020 M1 8GB 256GB | 25h.vn

Cấu trúc của chip Apple M1

2Hiệu suất cao nhưng hiệu quả mạnh mẽ với CPU 8 nhân

Được thiết kế để xử lý các tác vụ tiêu tốn ít năng lượng nhất, chip Apple M1 bao gồm hai loại lõi 4 lõi hiệu suất cao bên trong 4 lõi tiết kiệm điện.

Với 4 lõi hiệu suất cao của M1, mọi người đều được thiết kế để chạy một tác vụ hiệu quả nhất có thể, đồng thời tối đa hóa hiệu suất, làm cho khối lượng công việc đa luồng của M1 có một bước tiến nhảy vọt. Vì vậy, nếu bạn đang thực hiện các tác vụ chỉnh sửa, thiết kế, kết xuất, hiển thị video hoặc chơi game, M1 sẽ sử dụng tất cả sức mạnh để đáp ứng những nhu cầu đó.

Cùng với 4 lõi tiết kiệm điện sẽ giúp bạn thực hiện các tác vụ dễ dàng chẳng hạn như lướt Internet, xem phim, nghe nhạc, chia sẻ dữ liệu,… Chúng chỉ sử dụng khoảng 1/10 dung lượng của các thiết bị này. vẫn đảm bảo hiệu suất và kéo dài tuổi thọ pin.

Hiệu suất cao nhưng hiệu quả mạnh mẽ với CPU 8 nhân

Khi bạn thực hiện các bài kiểm tra so sánh với các Macbook trước đó, chỉ với 10 watt điện (vỏ tản nhiệt của MacBook Air), M1 mang lại hiệu suất CPU cao gấp đôi so với chip PC. Không chỉ vậy, Apple M1 có thể sánh ngang với hiệu năng đỉnh cao của chip PC trong khi chỉ sử dụng 1/4 điện năng.

Đây là dòng chip mạnh nhất của Apple ở thời điểm hiện tại (tháng 1/2021) và đã tạo được dấu ấn đặc biệt với người hâm mộ Apple.

Xem Thêm  iPad Air | Chính hãng Apple Việt Nam | 25h.vn

Hiệu suất của chip Apple M1

3Hiệu suất đồ họa cao hơn với mức tiêu thụ điện năng thấp nhờ đồ họa tích hợp – GPU 8 lõi

Để thao tác đồ họa tốt hơn ở cả nghiệp dư, bán chuyên hay chuyên nghiệp, người dùng thường sẽ thích laptop hoặc PC tích hợp card đồ họa rời hơn là sử dụng card tích hợp. Nhưng Apple đã phát triển chiếc M1 để chứa con Bộ xử lý đồ họa lên đến 8 nhân GPU Vâng khả năng thực thi gần 25.000 luồng cùng một lúctạo đẳng cấp riêng cho M1.

Ở mỗi mức công suất, M1 mang lại hiệu suất đồ họa cao hơn đáng kể, gấp đôi tốc độ đồ họa. Trong buổi lễ công bố, Apple cũng đưa ra bằng chứng cụ thể cho sức mạnh xử lý đồ họa của M1 như ví dụ về việc Macbook Pro 13 inch mới được trang bị cho M1 có thể phát cảnh quay 8K trên DaVinci Resolve mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. có một sự sụt giảm khung hình.

Hiệu suất đồ họa cao hơn với mức tiêu thụ điện năng thấp nhờ đồ họa tích hợp - GPU 8 lõi

4Tích hợp thêm lõi xử lý trí tuệ nhân tạo – Neural Engine

Hệ thống chip M1 cũng được trang bị thêm một thiết bị Chip Neural Engine với 16. Thiết kế lõiVâng Khả năng thực hiện 11 nghìn tỷ hoạt động lớn mỗi giây một cây thông reng cho các công cụ học máy (Máy học).

Tiếp theo có thể kể đến phần mềm như Final Cut Pro, có thể xử lý khung hình trong thời gian ngắn một cách thông minh, Pixelmator Pro có thể tăng độ sắc nét và chi tiết chính xác, v.v. hiệu quả hơn trên dòng Macbook có tích hợp hệ thống chip M1.

Xem Thêm  So sánh Macbook Air và Macbook Pro | 25h.vn

Tích hợp thêm lõi xử lý trí tuệ nhân tạo - Neural Engine

5Thời lượng pin ấn tượng cho công việc hàng ngày

Phải nói rằng điểm sáng lớn nằm ở mặt cải thiện hiệu năng của thiết bị Thời lượng pin tối ưu, làm việc liên tục trong ngày, kể cả khi thực hiện các nhiệm vụ khó khăn. Cụ thể, Macbook trang bị chip M1 cho khả năng xem phim, nghe nhạc, thời lượng pin có thể tăng thêm 18 giờ (Macbook Air) đến 20 giờ (Macbook Pro).

Thời lượng pin ấn tượng cho công việc hàng ngày

6Khai thác tối đa sức mạnh và khả năng của chip M1 của bạn với macOS Big Sur

Hệ điều hành macOS Big Sur được thiết kế để tận dụng hết khả năng và sức mạnh của chip M1 hiệu suất nhanh hơnn, tốt hơn và an toàn hơn. Các tác vụ hàng ngày như khởi chạy ứng dụng trong tích tắc, cuộn trang Safari cực kỳ mượt mà và hoạt ảnh hệ thống nhanh hơn.

Hệ điều hành macOS Big Sur

Ngoài, Bộ sưu tập ứng dụng đã có cho Mac Nâng cấp và bổ sung với số lượng lớn và mọi ứng dụng do Apple tạo ra đều được tối ưu hóa cho chip M1. Đặc biệt với các ứng dụng trước đây chỉ chạy trên iPhone và iPad, giờ đây chúng cũng có thể được cài đặt và khởi chạy trên máy Mac.

Bộ sưu tập ứng dụng Mac

7Tích hợp nhiều công nghệ khác hỗ trợ hoàn hảo

Hệ thống chip M1 cũng được Apple trang bị những công nghệ khác nhằm tối ưu hóa hiệu năng của Macbook:

Bộ xử lý tín hiệu hình ảnh – ISP: Loại bỏ âm thanh tốt hơn, dải động hơn và cân bằng trắng tự động được cải thiện, cải thiện chất lượng video.

Bảo mật Enclave: An ninh tốt hơn.

Bộ điều khiển lưu trữ hiệu suất cao – Bộ điều khiển lưu trữ hiệu suất cao: Mã hóa AES phần cứng cho hiệu suất SSD nhanh hơn và an toàn hơn.

Bộ mã hóa và giải mã phương tiện: Công suất thấp, hiệu suất cao để đạt hiệu suất tối ưu và kéo dài tuổi thọ pin.

Thunderbolt: Hỗ trợ USB 4 với tốc độ truyền lên đến 40 Gbps và tương thích với nhiều loại thiết bị ngoại vi.

Tích hợp nhiều công nghệ khác hỗ trợ hoàn hảo

Nguồn: Apple M1 Chip tại Apple.com.

Bên cạnh sức mạnh đáng kinh ngạc và hiệu năng được nâng cao, những chiếc Macbook được tích hợp chip M1 hứa hẹn sẽ mang đến nhiều đột phá cho nhà Táo. Mọi thắc mắc hay cần giải đáp vui lòng để lại bình luận bên dưới, Điện máy XANH sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất.