Khi chọn các loại dây dẫn điện cho hệ thống điện nhà ở hay công trình thì điện trở suất luôn được quan tâm đến. Đặc biệt các loại dây điện thường dùng hiện nay đều có lõi làm từ đồng vậy nên những câu hỏi điện trở suất là gì? Ý nghĩa của điện trở suất là gì, điện trở suất của đồng là bao nhiêu. Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nha!

Điện trở suất của đồng

Điện trở suất của đồng

Điện trở suất là gì?

Điện trở suất (tiếng anh: electrical resistivity) là một tính chất cơ bản của một vật liệu biểu thị khả năng cản trở dòng điện. Điện trở suất chính là điện trở của mỗi chất trên một đơn vị diện tích mặt cắt ngang ở nhiệt độ xác định. Chúng ta có thể hiểu qua ví dụ, điện trở chính là khả năng cản trở điện của dây dẫn bằng đồng. Nhưng điện trở suất lại chính là điện trở suất của đồng.

Điện trở suất của dây dẫn

Điện trở suất của dây dẫn

Điện trở suất của một dây dẫn là gì?

Trong vật lý, điện trở suất thường được ký hiệu bằng chữ cái Hy Lạp ρ (rho). Đơn vị của điện trở suất là Ohm.met (Ωm). Điện trở suất của một dây dẫn điện chính là điện trở của dây dẫn đó có chiều dài 1m với tiết diện là 1m². Điện trở suất này đặc trưng cho vật liệu cấu thành dây dẫn đó. Chúng có công thức như sau:

Xem Thêm  Bí quyết nạp thẻ Phục Kích nhanh chóng mà đơn giản

R = ρ.(l/S)

Trong đó:

  • R: là điện trở
  • S: là tiết diện ngang
  • l: là chiều dài của vật dẫn
  • ρ: là điện trở suất

Ngoài ra, theo định luật Ohm vi phân thì điện trở suất còn được định nghĩa là:

ρ = E/J

Trong đó:

  • E: là cường độ điện trường
  • J: là mật động dòng điện

Từ phương trình, có thể thấy độ lớn của điện trở suất của vật dẫn phụ thuộc vào chiều dài của vật dẫn và diện tích mặt cắt của vật dẫn. Để tăng điện trở suất của một vật dẫn bất kỳ ta có thể tăng diện tích mặt cắt ngang hoặc giảm chiều dài của vật dẫn.

 

Điện trở suất phụ thuộc vào yếu tố nào?

Điện trở suất phụ thuộc vào nhiệt độ: điện trở suất của kim loại sẽ tăng khi nhiệt độ tăng. Còn điện trở suất của chất bán dẫn thường sẽ giảm khi nhiệt độ tăng.Ngoài ra, còn phụ thuộc vào bản chất của dây dẫn: Để xác định sự phụ thuộc của điện trở vào vật liệu làm dây dẫn thì phải tiến hành thí nghiệm đo điện trở với các dây dẫn có cùng chiều dài và cùng tiết diện nhưng làm bằng các vật liệu khác nhau. 

Điện trở suất đồng và ý nghĩa của điện trở suất 

  • Điện trở suất của đồng
Đồng 1,72×10−8
  • Ý nghĩa:

– Điện trở suất của vật liệu rất quan trọng vì dựa vào đó ta có thể sử dụng vật liệu vào đúng các ứng dụng cần thiết của nó như linh kiện hoặc bộ phận điện tử. Vật liệu được sử dụng làm dây dẫn, ví dụ như trong dây dẫn điện và các loại dây kết nối thông thường phải có mức điện trở suất thấp để khả năng dẫn điện được tốt nhất, ít tiêu hao nhất. Lựa chọn vật liệu làm dây dẫn phù hợp với ứng dụng của nó. Ví dụ, đồng là một vật liệu có khả năng dẫn điện tốt vì nó có mức điện trở suất thấp, giá thành của đồng cũng không quá cao và nó cũng cung cấp các đặc tính vật lý hữu ích trong nhiều ứng dụng điện và điện tử.

Xem Thêm  Hướng dẫn chi tiết cách tra cứu đơn hàng lazada nhanh nhất

điện trở suất của đồng vào khoảng 1,7×10-8 ohm mét (hoặc 17 nΩm), số liệu này có thể thay đổi một chút tùy vào độ tinh khiết của đồng

Điện trở suất

Điện trở suất

-Tính toán khả năng cách điện dựa vào điện trở suất

Điện trở suất rất quan trọng trong nhiều linh kiện điện tử khác. Trong điện trở, hiểu được nguyên lý điện trở suất là chìa khóa để nghiên cứu ra các loại điện trở với thông số thích hợp. Ngoài dẫn điện, một số vật liệu được yêu cầu hoạt động như một chất cách điện, nhiệm vụ là cản trở dòng điện đi qua càng nhiều càng tốt. Điện trở suất của chất cách điện sẽ cao hơn rất nhiều so với các vật liệu dẫn điện. Ví dụ điển hình của vật liệu cách điện là không khí nó có điện trở suất lên đến 1.5×1014 , cao hơn rất nhiều so với điện trở suất của đồng. 

Như vậy, chúng ta đã cùng, điện trở suất là gì? Ý nghĩa của điện trở suất? điện trở suất của đồng hi vọng bài viết này hữu ích cho bạn. Hãy theo dõi 25h.vn để không bỏ lỡ những thông tin cập nhật mới nhé!