Đạo luật Cư trú 2020 quy định rõ ràng địa chỉ thường trú và tạm trú. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ và dễ dàng phân biệt được nơi thường trú và tạm trú, cùng xem nhé!

Lý do pháp lý: Luật cư trú 2020

Thông tin được Điện máy XANH cập nhật ngày 24/04/2021 có thể thay đổi theo thời gian.

Đầu tiênĐịa chỉ thường trú là gì?

Ý tưởng

Là nơi công dân cư trú thường xuyên, ổn định, không thời hạn và đăng ký thường trú.

Điều kiện đăng ký

Đăng ký thường trú tại tỉnh:

Công dân đang cư trú hợp pháp tại mỗi tỉnh thì được đăng ký thường trú tại tỉnh đó.

Thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký tạm trú

Đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương:

Công dân có một trong các điều kiện sau đây:

  • Có một chỗ ở hợp pháp
  • Được người có hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình.
  • Được điều động, tuyển dụng vào làm việc cho cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp;
  • Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc trung ương, nay trở về thành phố sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình, v.v.

Nơi đăng ký: Tại Công an quận, huyện, địa phương đối với thành phố trực thuộc trung ương hoặc tại Công an thành phố, quận, huyện, Công an thành phố đối với thành phố thuộc tỉnh nhận sổ hộ khẩu.

Xem Thêm  Ghost win là gì? Hướng dẫn cách ghost win 10 đơn giản, dễ làm | 25h.vn

Đăng ký tạm thời

Hạn cuối đăng ký

– Bannen 12 thángkể từ ngày chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới và có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì người thay đổi chỗ ở hợp pháp hoặc người đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký chỗ ở mới.

– Bannen 60 ngàykể từ ngày được người có sổ hộ khẩu (SHK) đồng ý thì người được người có hộ khẩu đồng ý nộp sổ hoặc người đại diện hộ gia đình có trách nhiệm làm thủ tục đăng ký.

– Bannen 60 ngàyKể từ ngày trẻ em được đăng ký khai sinh, cha, mẹ hoặc người đại diện hộ gia đình, người giám hộ, người chăm sóc trẻ em thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh.

Kết quả đăng ký

Nhận thông tin cập nhật về nơi ở mới bởi người đăng ký của cơ sở dữ liệu Cư trú. (Khoản 3 Điều 23 Luật Cư trú 2020).

Kết quả đăng ký

2Địa chỉ tạm thời là gì?

Ý tưởng

Là nơi công dân sinh sống ngoài nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, tạm trú đã đăng ký.

Điều kiện đăng ký

Người đang cư trú, làm việc, công tác, học tập tại một địa điểm thuộc xã, huyện, thị trấn, nhưng không được đăng ký thường trú vào thị trấn đó, thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày đến phải xin tạm trú tại cơ quan Công an kiểm tra. Trong. của thành phố, đô thị hoặc khu tự quản.

Xem Thêm  Cách khóa, mở khóa Facebook trên điện thoại, máy tính đơn giản nhất | 25h.vn

Nơi đăng ký: Tại đồn công an các thành phố trực thuộc, bảo vệ và nhận sổ tạm trú.

Thủ tục đăng ký tạm trú cuối cùng

Hạn cuối đăng ký

Bannen 30 ngàykể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an thành phố, phường, thị trấn.

Kết quả đăng ký

Nhận thông tin cập nhật về nơi trú ẩn mới, thời gian tạm trú bởi người đăng ký của cơ sở dữ liệu Cư trú. (Khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú 2020).

Kết quả đăng ký

Bảng so sánh:

Tiêu chuẩn Cư dân Ở lại
Ý tưởng Nơi thường trú là nơi công dân mức sống ổn định, lâu dài và đã được đăng ký thường trú. (Khoản 8, Điều 3 của Luật Cư trú 2020) Nơi tạm trú là nơi công dân sinh sống trong một thời gian nhất định. ngoài nơi thường trú và đã được đăng ký tạm trú. (Khoản 9, Điều 3 Luật Cư trú năm 2020).
Thời gian cư trú Không có thời hạn Có một thời hạn
Nơi đăng ký thời gian cư trú

Đối với các thành phố trực thuộc trung ương: Nộp hồ sơ tại Công an quận, huyện, thành phố;

Đối với tỉnh: Nộp hồ sơ tại công an thành phố, công an tỉnh, công an thành phố.

Tại Công an xã, phường, xã.
Điều kiện đăng ký

1. Công dân có chỗ ở hợp pháp thuộc quyền sở hữu của tôi được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp.

2. Công dân được đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp. không thuộc sở hữu của tôi được sự đồng ý của chủ hộ và chủ chỗ ở hợp pháp được quy định trong một số trường hợp pháp luật và Khoản 2 Điều 20 Luật Cư trú 2020.

Công dân đến sinh sống tại nơi ở hợp pháp ngoài các đơn vị hành chính cấp thành phố nơi đăng ký hộ khẩu thường trú để làm việc, học tập hoặc vào các mục đích khác 30 ngày trở lên Bạn phải xin giấy phép cư trú tạm thời. (Điều 27 của Luật Cư trú 2020)

Kết quả đăng ký Nhận thông tin cập nhật về nơi ở mới bởi người đăng ký của cơ sở dữ liệu Cư trú. (Khoản 3 Điều 23 Luật Cư trú 2020). Nhận thông tin cập nhật về nơi trú ẩn mới, thời gian tạm trú bởi người đăng ký của cơ sở dữ liệu Cư trú. (Khoản 2 Điều 28 Luật Cư trú 2020).

Bài viết trên đã giải đáp thắc mắc “Thường trú và tạm trú là gì? Để phân biệt nơi thường trú và tạm trú”. Hy vọng những thông tin trên giúp ích cho bạn!