Trong bài viết hôm nay, 25h sẽ chia sẻ công thức rubik 3×3 OLL bằng CFOP, đây được coi là phương pháp học nâng cao dễ nhất, nhanh nhất và khá phổ biến hiện nay. Hãy cùng tham khảo ngay nhé.

Khái niệm CFOP là gì?

Khái niệm CFOP

CFOP (đây là cụm từ viết tắt cho chữ cái đầu tiên của từng bước) là phương pháp giải rubik nâng cao chia khối 3×3 thành 3 tầng, và bạn sẽ giải từng tầng thông qua các bộ công thức có sẵn trong khi không làm rối các mảnh đã thực hiện. CFOP có liên quan đến việc ghi nhớ rất nhiều công thức khác nhau. Tuy nhiên, luôn tồn tại một mối liên hệ rất logic giữa chúng, sau rất nhiều lần thực hành, bạn chỉ cần nhớ một vài công thức và tự nghiệm ra những cái còn lại.

Tìm hiểu CFOP

CFOP có thể được xem như một phiên bản nâng cao của phương pháp giải layer-by-layer 7 bước nổi tiếng (thường được học bởi người mới chơi), tập trung chủ yếu vào việc giải khối rubik theo cách đơn giản và nhanh nhất. Cụ thể, nó kết hợp một số bước của layer-by-layer thành một, và bạn cần phải ghi nhớ nhiều công thức hơn.

Xem Thêm  Bạn có biết tổng đài VinaPhone số mấy không?

Số lần xoay trung bình khi thực hiện bộ công thức CFOP hoàn chỉnh lên đến 56 lần. Trong khi sử dụng phương pháp cho người mới chơi, số lần xoay trung bình là khoảng 110 lần (nhiều hơn 100%).

Phần lớn các Cuber hàng đầu hiện nay đều sử dụng CFOP (đôi khi có thể kết hợp với cả phương pháp khác) nên bạn hãy yên tâm về thứ mà bạn đang học.

Lưu ý: bạn chỉ nên học công thức CFOP sau khi giải thành công khối rubik và đã thành thạo phương pháp dành cho người mới chơi. Tốt nhất là bạn có thể giải trong vòng 1:30 – 2:00 phút trước khi bắt đầu học CFOP.

Hướng dẫn công thức rubik 3×3 OLL bằng CFOP

CFOP là cụm từ viết tắt cho các chữ cái đầu của từng giai đoạn. Dưới đây là 4 bước giải đơn giản:

Bước 1: Tạo dấu cộng ở mặt đáy (Cross cfop)

Thực hiện dấu cộng hoặc Cross là bước đầu tiên cho hầu hết các phương pháp giải hiện nay, trong đó có CFOP. Nó rất đơn giản để học nhưng để giải một cách nhanh nhất và có hiệu quả thì thực sự không dễ chút nào. Lý do là Cross phụ thuộc rất nhiều vào việc tự nghiệm chứ không phải sử dụng công thức.

Tạo dấu cộng ở mặt đáy

– Mục tiêu là tạo một dấu cộng màu trắng ở đáy D và các viên cạnh cần phải khớp với màu tâm các cạnh bên. Trong phần lớn các trường hợp, tạo Cross được coi là hiệu quả nhất khi bạn chỉ cần 6 lần xoay và không nhiều hơn 8 lần.

Xem Thêm  Điện trở suất là gì? Ý nghĩa của điện trở suất? Điện trở suất của đồng

– Việc làm dấu cộng trong CFOP sẽ khác hơn so với cách giải của người mới. Một số lưu ý nho nhỏ:

  • Hãy úp mặt trắng xuống để không tốn thêm thời gian lật lại và chuẩn bị tốt hơn cho bước sau (F2L).
  • Học thuộc bảng màu và vị trí của các mặt khối Rubik. Điều này sẽ giúp bạn biết mình đang làm gì, mặc dù không nhìn xuống đáy.
  • Một số Cuber thích giải dấu cộng khi đặt mặt trắng bên phải nhưng khi đặt ở dưới bạn sẽ có cái nhìn tốt hơn và áp dụng Finger Trick một cách dễ dàng.
  • Hãy cố gắng tìm hiểu cách khối Rubik hoạt động để đưa ra các bước xoay ngắn nhất.

Bước 2: Giải quyết hai tầng đầu tiên (F2L)

F2L là bước có tiềm năng lớn nhất để giảm thiểu thời gian và cải thiện rất nhiều các kỹ năng nâng cao khác như “Look Ahead” hoặc  tận dụng các khe trống,…

Giải quyết hai tầng đầu tiên

– Sau khi tạo Cross, công việc tiếp theo cần phải làm là giải quyết hoàn toàn hai tầng đầu tiên. F2L gồm có 41 trường hợp khác nhau, ứng với mỗi trường hợp là một dãy công thức ngắn. Mặc dù vậy, việc giải F2L nên được thực hiện bằng cách tự nghiệm, bạn chỉ cần học một số trường hợp để hiểu được cách hoạt động rồi tự áp dụng cho những cái sau.

– Chúng ta có 8 mảnh cần thiết để hoàn thành bước này, gồm có: 4 viên góc ở tầng một và 4 viên cạnh ở tầng giữa. Tóm lại, F2L bao gồm hai bước nhỏ:

  • Tìm và đưa một cặp góc-cạnh (pair) phù hợp lên mặt trên U.
  • Chèn cặp góc-cạnh trên vào đúng khe của nó.
Xem Thêm  Những điều bạn cần biết về máy nước nóng năng lượng mặt trời

Mẹo: Cách tốt nhất để hiểu điều này là làm từ từ theo công thức và hãy cố gắng động não.

Bước 3: Định hướng cho tầng cuối (OLL)

Bước thứ ba của CFOP chính là định hướng cho tầng cuối cùng, nó sẽ khiến cho toàn bộ mặt trên của khối rubik có một màu. OLL gồm có tổng cộng 57 trường hợp khác nhau, quá nhiều đối với người mới nên tốt nhất là hãy bắt đầu với 2 look OLL trước.

Định hướng cho tầng cuối

Bước 4: Hoán vị cho tầng cuối (PLL)

Bước thứ tư và cũng là bước cuối cùng của CFOP là hoán vị tầng ba (a.k.a PLL). Sau khi định hướng cho mặt trên cùng, việc tiếp theo là hoán vị lại 4 viên cạnh và 4 viên góc ở tầng ba để chúng về đúng vị trí.

PLL bao gồm 21 trường hợp khác nhau nên nó được mọi người ưu tiên học trước F2L và OLL. Mặc dù con số 21 không phải là nhiều nhưng bạn có thể chia nhỏ PLL ra làm 2 bước (2 look PLL).

Hoán vị cho tầng cuối

Trên đây là hướng dẫn công thức rubik 3×3 OLL bằng CFOP mà 25h chia sẻ. Hy vọng qua đây, các bạn đã biết cách giải rubik 3×3 một cách nhanh nhất.