VR là công nghệ giúp con người “cảm nhận” không gian ảo một cách chân thực nhất thông qua các thiết bị đeo đi kèm? Vậy công nghệ này có gì đặc biệt và ứng dụng của nó vào thực tế như thế nào? Câu trả lời sẽ được Điện máy XANH giải đáp ngay sau đây!

Công nghệ thực tế ảo VR là gì? Nó khác với thực tế tăng cường như thế nào?

Thực tế ảo hay còn gọi là thực tế ảo (tiếng Anh là virtual reality, viết tắt là VR) là một thuật ngữ mô tả một môi trường được Trình giả lập (ảo hóa) do con người tạo ra thông qua phần mềm chuyên dụng, và được điều khiển bởi một thiết bị thông minh.

CÔNG NGHỆ VR

Ngoài việc tạo không gian ảo, công nghệ VR cũng có thể tương tác thực tế với người dùng thông qua cử chỉ và nhiều giác quan khác nhau như thính giác, khứu giác và xúc giác.

Xem Thêm  Công tắc 2 chiều là gì? Ứng dụng và cách đấu công tắc điện 2 chiều | 25h.vn

Bên cạnh công nghệ Thực tế ảo VR, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến công nghệ thực tế tăng cường AR. Để phân biệt giữa hai công nghệ này, bạn chỉ cần chú ý đến cách thức hoạt động của nó. Ví dụ, VR sẽ tạo ra một môi trường ảo hoàn chỉnh, trong khi AR sẽ dựa trên không gian thực của môi trường, sau đó thêm một số yếu tố ảo vào bên trong.

CÔNG NGHỆ VR

AR và VR là 2 công nghệ không phải là đối thủ của nhau, mỗi công nghệ đều có những ứng dụng riêng biệt mà công nghệ kia không có nên chúng cùng tồn tại.

Thiết bị hỗ trợ công nghệ thực tế ảo VR

Để khám phá bản thân trong không gian ảo hóa bằng công nghệ VR, người dùng cần một chiếc mũ đội đầu chuyên dụng, và phổ biến nhất hiện nay là kính VR.

CÔNG NGHỆ VR

Những loại kính này sẽ che mắt bạn, sau đó phủ lên một hình ảnh ảo hóa. Tùy theo loại và tính năng đi kèm, kính VR có khả năng tương tác với người dùng, tức là bạn có thể điều khiển không gian ảo thông qua ngôn ngữ cơ thể (chạy, cầm, nhìn, vẫy tay …).

Một số thương hiệu kính VR phổ biến hiện nay là Google Cardboard, Samsung Gear VR, Lenovo VR và đặc biệt là Oculus Rift. Tùy theo chất lượng và các tính năng đi kèm mà giá của kính VR dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

Xem Thêm  7 ứng dụng hỗ trợ học ngữ pháp tiếng Anh tốt nhất cho di động | 25h.vn

Trên thị trường hiện nay có hàng loạt loại kính VR với giá rẻ đến khó tin, trên dưới 100.000 đồng. Tất nhiên, chất lượng đi kèm với nó cũng rất đáng thất vọng.

Áp dụng công nghệ thực tế ảo VR vào thực tế

Áp dụng VR vào giải trí

Đây được coi là mục đích lớn nhất mà công nghệ thực tế ảo ra đời, người dùng có thể sử dụng VR để khám phá bản thân trong không gian ảo của một trò chơi hay thậm chí là khám phá các video giải trí, khoa học viễn tưởng.

CÔNG NGHỆ VR

Ưu điểm của việc sử dụng VR trong giải trí là mang lại cảm giác như thật, tức là mọi thứ diễn ra trong không gian ảo sẽ tương tác mạnh mẽ với cảm giác của con người.

Ví dụ, khi xem một bộ phim giả lập bằng tai nghe VR, người dùng có thể di chuyển xung quanh phòng chiếu phim và có thể quay đầu sang trái và phải để thay đổi góc mặt. Còn với một bộ phim thông thường, điều đó hoàn toàn không thể.

Ứng dụng du lịch kỹ thuật số

Ngày nay với công nghệ hình ảnh 3D, con người có thể tạo ra những khung cảnh 3D rất giống với thực tế. Điển hình nhất là các kỳ quan thiên nhiên, tái tạo cảnh quan, người ta có thể dùng kính VR để lặn vào đó mà không cần đi đâu xa.

CÔNG NGHỆ VR

Một số hệ thống thực tế ảo VR đặc biệt được tích hợp thêm nhiều yếu tố như: gió, nước, hiệu ứng ánh sáng, rung … để tăng cảm xúc cho người dùng khi sử dụng VR.

Xem Thêm  Vocal Remover Online - Ứng dụng tách lời, tạo beat đơn giản | 25h.vn

địa ốc

Một ứng dụng thiết thực khác mà công nghệ thực tế ảo có thể mang lại là các chuyến tham quan kiến ​​trúc của các dịch vụ bất động sản. Tức là người dùng có thể nhìn thấy một cách chi tiết và rõ ràng bối cảnh của một căn hộ, tòa nhà thông qua hệ thống thực tế ảo VR.

CÔNG NGHỆ VR

Điều này giúp người dùng có cái nhìn tổng thể, chính xác nhất về những gì sẽ được tạo ra trong tương lai. Hiện tại, việc ứng dụng VR trong lĩnh vực bất động sản vẫn còn bị bỏ rơi do rào cản về chi phí, nhưng với khả năng di chuyển khắp nơi, dự kiến ​​trong tương lai công nghệ này sẽ phát triển rất nhanh.

CES 2019 (Consumer Electronics Show – Triển lãm Điện tử Tiêu dùng) là hội nghị công nghệ thường niên lớn nhất trong năm.

Tại CES 2019 sắp diễn ra, giới mộ điệu công nghệ trên toàn thế giới đang mong chờ sự trở lại của những thiết kế đột phá như công nghệ màn hình 8K của Samsung và đánh dấu sự ra mắt của mẫu TV 8K của LG. và Sony, cùng với công nghệ hình ảnh HDR10 + mới nhất.

Ngoài ra, các lĩnh vực công nghệ drone, AR (thực tế tăng cường) / VR (thực tế ảo) và xe cộ … cũng đang kỳ vọng nhiều ý tưởng mới và thú vị ra đời.

  • Thời gian diễn ra sự kiện: 8:00 sáng, ngày 8 tháng 1 năm 2019 – 9:00 sáng ngày 11 tháng 1 năm 2019.
  • Địa điểm: Las Vegas, Hoa Kỳ. Nhìn vào bản đồ

=> Xem thêm thông tin chi tiết về CES 2019 TẠI ĐÂY

Như vậy là Điện máy XANH đã mang đến những thông tin cơ bản nhất về công nghệ Thực tế ảo VR. Hy vọng rằng chúng sẽ giúp bạn trải nghiệm nhiều hơn trong quá trình sống và tương lai số.