Nhiều người dùng Windows cảm thấy phiền toái khi máy tính chạy Windows 10 bỗng nhiên xuất hiện mã lỗi 0xc00000e khi khởi động. Lỗi này thường xảy ra khi thành phần phần cứng không được phát hiện hoặc tệp hệ thống bị hỏng ngăn Windows 10 khởi động. Trong hướng dẫn này, FPTShop sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục và sửa lỗi mã 0xc00000e trên Windows 10 mà không làm mất dữ liệu của bạn.

Mã lỗi 0xc00000e Windows 10 là gì?

Mã lỗi 0xc00000e là lỗi BSOD của Windows 10 xuất hiện trong quá trình khởi động. Đây là những gì nó thường hiển thị trên màn hình:

Thông tin chi tiết về cách sửa mã lỗi 0xc000000e trên Windows 10 (1)

Lỗi BSOD chỉ ra rằng một thiết bị phần cứng quan trọng không được nhận dạng trong Windows 10. Đây có thể là trường hợplà sự cố với SSD hoặc ổ cứng nơi các tệp hệ thống thường được lưu trữ. Lỗi cũng có thể được kích hoạt bởi một tệp hệ thống bị hỏng, điều này có thể ngăn Windows 10 chạy.

Tóm lại, bất kỳ lỗi phần cứng hoặc tệp hệ thống nào ngăn Windows 10 định vị hoặc khởi động winload.exe (một trong các tệp trong Windows Boot Manager) đều có thể gây ra lỗi này.

Cách khắc phục mã lỗi 0xc000000e Windows 10

Vì lỗi không phải do thiết bị phần cứng hiện tại gây ra cụ thể hoặc thiếu tệp hệ thống, bạn cần thực hiện một hoặc tất cả các bước khắc phục sự cố để khắc phục sự cố này.

  • Sử dụng Công cụ Sửa chữa Tự động Công cụ Sửa chữa Tự động của Windows.
  • Xây dựng lại tệp BCD và Bản ghi Khởi động Chính.
  • Đặt lại BIOS về cài đặt mặc định.
  • Kiểm tra và thay thế pin CMOS.
Xem Thêm  Reset win 10 - Hướng dẫn reset máy tính win 10 nhanh nhất | 25h.vn

Sử dụng Công cụ sửa chữa tự động của Windows

Bạn có thể sử dụng Công cụ sửa chữa tự động của Windows để sửa các lỗi hệ thống Windows như thế này. Làm theo các bước bên dưới để sử dụng công cụ đĩa cài đặt có thể khởi động và sửa lỗi:

Bước 1: Để vào menu khởi động Windows 10, hãy tắt máy tính và bật lại.

Bước 2: Ngay sau khi logo của nhà sản xuất xuất hiện trên màn hình, hãy nhấn phím F2 để truy cập menu khởi động. Phím này có thể khác nhau tùy thuộc vào các nhà sản xuất máy tính khác nhau.

Bước 3: Khi bạn vào menu khởi động, thiết lập đầu tiên bạn cần làm là thay đổi tùy chọn khởi động trên CD / DVD ROM hoặc có thể chọn khởi động từ USB nếu bạn có ổ USB có khả năng khởi động.

Bước 4: Nếu không sử dụng CD / DVD, bạn cũng có thể sử dụng ổ USB có chứa Trình cài đặt Windows để sửa lỗi.

Bước 5: Bây giờ hãy kết nối ổ USB hoặc CD / DVD với bộ cài đặt Windows 10 vào máy tính của bạn. Khởi động lại máy tính và hệ thống sẽ tự động được thiết lập để khởi động từ ổ USB hoặc CD / DVD mà bạn chọn. Một thông báo sẽ xuất hiện trên màn hình “Nhấn phím bất kỳ để khởi động từ CD hoặc DVD”, Bấm phím bất kỳ để tiếp tục.

Thông tin chi tiết về cách sửa mã lỗi 0xc000000e trên Windows 10 (2)

Bước 6: Nó bắt đầu quá trình cài đặt / sửa chữa Windows. Để chọn múi giờ, ngôn ngữ và phương thức nhập bàn phím, hãy nhấn nút Kế tiếp. Sau đó nhấp vào Liên kết Sửa máy tính của bạn ở góc dưới bên trái.

Thông tin chi tiết về cách sửa mã lỗi 0xc000000e trên Windows 10 (3)

Tiếp theo, chọn tùy chọn Khắc phục sự cố> Tùy chọn nâng cao> Sửa chữa tự động hoặc Bắt đầu sửa chữa (tùy thuộc vào phiên bản Windows 10) để quá trình sửa lỗi được thực hiện tự động. Sẽ mất vài phút để sửa các tệp windows bị hỏng. Nếu điều này không giải quyết được sự cố, hãy chuyển sang phương pháp tiếp theo.

Xem Thêm  Khắc phục lỗi Protected View khi mở các ứng dụng c ủa Microsoft Office trên Windows 8 | 25h.vn

Xây dựng lại tệp Dữ liệu cấu hình khởi động (BCD)

Tệp Dữ liệu Cấu hình Khởi động (BCD) là một tệp hệ thống cho Windows biết cách khởi động hệ điều hành, nhưng tệp BCD bị hỏng cũng có thể gây ra lỗi 0xc00000e trên Windows 10. Để tạo lại tệp BCD, bạn có thể khởi động vào Windows bằng đĩa CD / DVD cài đặt Windows hoặc ổ USB có khả năng khởi động theo cách tương tự như trên.

Đến bước 6, sau khi nhấp vào nút tiếp theo, hãy nhấp vào tùy chọn Sửa chữa máy tính của bạn> Khắc phục sự cố> Tùy chọn nâng cao> Dấu nhắc lệnh.

Thông tin chi tiết về cách sửa mã lỗi 0xc000000e trên Windows 10 (4)

Trong cửa sổ dòng lệnh được hiển thị, các lệnh được đưa ra lần lượt theo lệnh bên dưới. Sau mỗi lệnh, nhấn phím Enter để thực thi.

bootrec / scanos
bootrec / fixmbrr
bootrec / fixboot
bootrec / Buildbcd

Làm dran:

  • Bootrec hoặc bootrec.exe: là một công cụ do Microsoft cung cấp. Được sử dụng để giải quyết các vấn đề liên quan đến khởi động trong môi trường khôi phục Windows.
  • bootrec / fixmbrr: Sử dụng lệnh này để khắc phục sự cố hỏng tệp MBR (Bản ghi khởi động chính). Lệnh này ghi tệp MBR tương thích Windows 10 vào phân vùng hệ thống.
  • bootrec / fixboot: Lệnh này ghi một khu vực khởi động mới vào phân vùng hệ thống.
  • bootrec / scanos: Khi bạn chạy lệnh này, nó sẽ quét tất cả các phân vùng ổ đĩa để cài đặt Windows.
  • bootrec / buildbcd: Lệnh này quét tất cả các trình điều khiển cài đặt để biết khả năng tương thích của hệ điều hành. Nó cũng cho phép bạn chọn cài đặt bạn muốn thêm vào Dữ liệu cấu hình khởi động (BCD).

Bây giờ khởi động lại máy tính và kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa.

Đặt lại cấu hình BIOS / UEFI

Lỗi 0xc000000e cũng có thể do cấu hình sai trong BIOS và giải pháp là đặt lại cấu hình BIOS.

Xem Thêm  Cách xử lý và khắc phục lỗi “Màn hình xanh chết chóc” BSOD trên Windows | 25h.vn

Bước 1: Khởi động lại máy tính và đợi logo của nhà sản xuất xuất hiện, sau đó nhấn F2, F12, Esc, Del hoặc bất kỳ phím nào do nhà sản xuất chỉ định để vào menu BIOS.

Bước 2: Sử dụng các phím mũi tên trên bàn phím của bạn để điều hướng các tùy chọn trong BIOS. Tìm các tùy chọn Mặc định cài đặt BIOS. Nhấp vào tùy chọn này và nhấn đi vào trên bàn phím để đặt lại cấu hình BIOS.

Bước 3: Lưu và thoát BIOS bằng cách nhấn F10 hoặc sử dụng các phím mũi tên để tắt BIOS theo cách thủ công. Khi hoàn tất, máy tính sẽ tự động khởi động lại.

Thay pin CMOS

Nếu ngày và giờ BIOS được định cấu hình không chính xác, bạn có thể phải thay pin CMOS. CMOS là một con chip trên bo mạch chủ lưu trữ cấu hình BIOS, ngày, giờ và các thông tin khác. Thông tin này bao gồm ngày giờ hệ thống và một số cài đặt phần cứng.

Thông tin chi tiết về cách sửa mã lỗi 0xc000000e trên Windows 10 (5)

Pin CMOS điều khiển BIOS trong máy tính, vì vậy BIOS phải được bật nguồn ngay cả khi máy tính không được kết nối với nguồn điện. Do đó, pin CMOS có thể được tháo ra và thay thế để BIOS quên cài đặt của nó và trở về trạng thái mặc định của nó. Sau khi thay pin CMOS, bạn nên cấu hình lại cài đặt BIOS và khởi động lại máy tính.

Đặt lại Windows

Nếu bạn đã thử tất cả các phương pháp trên mà vẫn gặp lỗi 0xc00000e, có lẽ đã đến lúc bạn phải đặt lại Windows. Đặt lại ngược lại với các phương pháp khắc phục sự cố khác hoạt động bằng cách định dạng lại tất cả các cài đặt trên máy tính của bạn. Khi quá trình thiết lập lại hoàn tất, Windows sẽ được cài đặt lại và máy tính sẽ trở lại cấu hình ổn định.

Mặc dù hệ điều hành Windows đã thực hiện các bước quan trọng để hạn chế lỗi trong hệ thống, nhưng vẫn khó tránh khỏi những lỗi xảy ra trong tương lai. Tuy nhiên, mọi vấn đề và sự cố đều có cách giải quyết và hy vọng với hướng dẫn trên, bạn có thể giải quyết mã lỗi 0xc00000e một cách nhanh chóng mà không cần thử tất cả các phương pháp.