Đối với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, chân máy là một yếu tố cần thiết. Trên thị trường có hai loại phổ biến là Monopod và Tripod. Vậy ưu nhược điểm là gì? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu nhé.

Đầu tiên Monopod là gì?

Monopod là một công cụ chụp ảnh đa năng giúp các nhiếp ảnh gia vị trí cố định của máy ảnh để có được hình ảnh sắc nét. Do là chân đơn nên nó linh hoạt và nhỏ gọn hơn so với chân máy.

Monopod

2 Giá ba chân là gì?

Chân máy là loại chân máy có 3 trụ cột, Chân đế chuyên dùng cho máy ảnh, giá đỡ máy ảnh, máy quay phim, điện thoại quay phim, chụp ảnh chuyên nghiệp ở những vị trí không cân đối hoặc dùng để chụp ảnh, quay phim lâu dài.

Nhiều mẫu chân máy được làm bằng hợp kim nhôm sợi carbon, hoặc gỗ nguyên khối, ổn định và chống rung Camera khi chụp ảnh hoặc quay video. Trên thân chân máy thường có 3 khía giúp điều chỉnh độ cao, thấp của chân máy và chân máy sẽ co lại một chút khi mang theo.

Xem Thêm  Tóc màu nâu lạnh:12 kiểu tóc nâu lạnh đẹp và tôn da nhất 2022 | 25h.vn

Giá ba chân

Tùy theo nhu cầu và mục đích sử dụng mà có những mẫu chân máy từ rẻ đến đắt. Một vài giá ba chân Kích thước nhỏ gọn, ngắn và mỏng chủ yếu phục vụ các mô hình máy máy quay phim thấp và trung bình hoặc nhỏ. Có những loại khác Kích thước lớn, nặng hơn và mạnh mẽ nhiều hơn cho máy cơ chuyên nghiệp.

Chân máy ảnh bao gồm hai phần chính: Đứng trên chân bên trong Cơ sở để gắn máy ảnh. Chân đế thường có 3 nĩa chia, có thể thay đổi chiều dài hoặc góc độ. Đầu camera được chia làm hai loại: loại có cần tinh chỉnh và loại xoay tự do, phù hợp với các mục đích sử dụng khác nhau.

Chiều cao có thể được điều chỉnh bằng các khớp

3Ưu điểm và nhược điểm của monopod và tripod

Monopod

Thuận lợi:

 • Cùng một hãng sản xuất, giá của monopod thường rẻ hơn tripod vì cấu tạo không quá phức tạp.
 • Dễ dàng di chuyển, cơ động, nhỏ gọn phù hợp với những bạn thích phượt và chụp ảnh ngoài trời.
 • Có thể dễ dàng đặt trên các bề mặt không bằng phẳng.

– Lỗi:

 • Kém ổn định hơn chân máy.
 • Không thích hợp để chụp ảnh macro vì chiều dài của sản phẩm thường không đủ ngắn để làm như vậy.
 • Không thích hợp để chụp ảnh phơi sáng lâu (> 15 giây).

Ưu điểm và nhược điểm của Monopod

Giá ba chân

Thuận lợi:

 • Giúp ổn định chân máy khi chụp trong thời gian dài như phơi sáng lâu hoặc HDR.
 • Giúp người dùng có thời gian lấy đủ ánh sáng và độ phơi sáng cho những bức ảnh chụp vào ban đêm hoặc thiếu sáng.
 • Giúp tránh nhiễu hình ảnh và giảm rung.
 • Đơn giản chỉ cần thay đổi góc nhìn nhanh chóng khi chụp một đối tượng chuyển động.
 • Nhiều mẫu ống kính có góc nhìn rộng và góc nhìn rộng, đặc biệt nếu việc lấy nét và chọn hướng khung hình mất nhiều thời gian thì một chiếc chân máy sẽ giúp bạn dễ dàng điều chỉnh và thay đổi hình ảnh theo ý muốn.
Xem Thêm  Điện Thoại iPhone 12 Pro Max 512GB Vàng Giá Tốt | 25h.vn

– Lỗi:

 • Có trọng lượng và khối lượng lớn hơn các loại chân máy khác (do có thêm tay cầm để điều chỉnh khi di chuyển ngang hoặc dọc).
 • Giá thành tương đối cao.
 • Mất bao lâu để thiết lập chân máy và lắp máy ảnh?

Ưu nhược điểm của chân máy

4 Khi nào nên sử dụng monopod?

Lợi thế của monopod chủ yếu đến từ kích thước nhỏ gọn bên trong nó rất dễ dàng để di chuyển. Họ cũng chỉ có một chân giúp bạn gắn nó với máy ảnh hoặc ống kính với villen Kích thước và sẽ hỗ trợ các giới hạn trọng lượng khác nhau.

Thiết kế đơn giản và nhỏ gọn

Hơn nữa, trong khi chân máy chiếm nhiều diện tích trên sàn thì monopod chỉ chiếm một điểm nhỏ, cấu tạo đơn giản giúp monopod dễ di chuyển hơn, tốc độ thiết lập nhanh hơn nhiều so với chân máy và giá thành tương đối rẻ hơn.

Monopod thường được nhìn thấy tại các sự kiện thể thao

5 Khi nào nên sử dụng chân máy?

Nếu bạn lấy Tính ổn định trong mọi bức ảnh Chụp là yếu tố hàng đầu, sau đó chân máy là thứ bạn cần. Giá ba chân rất đa dạng với nhiều kích thước lớn nhỏ khác nhau.

Chúng cực kỳ hữu ích nếu bạn muốn nhiếp ảnh vĩ mô, kiếp sau đẹp Chụp ảnh studio nếu giá ba chân giữ máy ảnh ở vị trí chính xác bạn muốn khi đặt ảnh.

Chân máy cho độ ổn định cao trong mọi cảnh quay

Họ giúp giảm nhiễu hình ảnh bên trong rung khi đang sử dụng tốc độ chuyển mạch chậm. Điều này rất tiện lợi nếu bạn muốn chụp ảnh đèn xe vào ban đêm hoặc đơn giản Sự nguy hiểm lâu hơn chút nữa thôi.

Xem Thêm  Giá sữa TH True Milk bao nhiêu? Mua sữa TH True Milk ở đâu chính hãng | 25h.vn

Chụp ảnh phơi sáng với chân máy

bên trongHi vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu thêm một chút về chân máy ảnh và có thể giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình.