Máy ảnh Tele rất tuyệt, nhưng nó cũng có những khuyết điểm

Ống kính tele là thiết bị mà mọi người luôn tự hào nhắc đến mỗi khi xem một mẫu điện thoại thông minh mới. Tuyệt vời như vậy nhưng nhược điểm của telecamera cũng không hề nhỏ.

Việc bổ sung telecamera

Trong năm 2016, số lượng các mẫu điện thoại có nhiều hơn một camera là rất hiếm. Nhưng ở thời điểm hiện tại (2019), rất khó để tìm thấy một chiếc điện thoại mới ra mắt mà không có ít nhất hai camera phía sau. Các nhà sản xuất lớn như Apple, Samsung, LG hay Huawei đều trang bị camera kép, 3 camera thậm chí lên đến 4 camera cho những chiếc smartphone tốt nhất của mình.

Thông thường, chúng ta sẽ có một camera phụ đơn sắc, nhạy sáng hơn, chuyên chụp ảnh đen trắng. Camera góc rộng cho góc nhìn rộng hơn nhưng lại làm biến dạng hình ảnh hoặc ống kính nhỏ để thu thập thông tin về độ sâu (xóa phông).

Sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến camera tele – nổi tiếng từ thời iPhone 7 Plus, nay được nhiều nhà sản xuất áp dụng vào sản phẩm của mình nhờ khả năng zoom xa. Nó hữu ích, nhưng máy ảnh tele cũng không hoàn hảo 100%.

Xem Thêm  Vietmap - Camera hành trình Vietmap | 25h.vn

Mục đích của telecamera là gì?

Telecamera trên điện thoại thông minh khẳng định kích thước của nó trong hai điều. Loại thứ nhất cho phép người dùng zoom gần chủ thể hơn mà không làm giảm chất lượng, zoom quang học cho chất lượng ảnh tốt hơn nhưng không bằng zoom kỹ thuật số, ngược lại chất lượng ảnh sẽ biến mất. Chúng ta đã thấy những chiếc điện thoại có zoom quang 2X, zoom 3X và thậm chí là zoom 5x trên P30 / P30 Pro được công bố gần đây.

Thứ hai, máy ảnh camera có trường nhìn hẹp hơn, điều này lý tưởng cho việc chụp chân dung – quang học của chúng sẽ tạo ra ít biến dạng hơn và cho phép giảm nền để có ít nhiễu hơn.

Nhược điểm của máy ảnh tele
Camera 8MP trên Huawei P30 Pro có khả năng zoom quang 5X.

Điểm cộng là có nhưng điểm hạn chế cũng không nhỏ, camera tele dù rất tốt nhưng vẫn có những nhược điểm mà người dùng nào cũng nên biết.

Không có zoom quang học

Trong nhiếp ảnh, thường chỉ có hai loại ống kính: ống kính zoom và ống kính cố định. Ống kính zoom có ​​các thấu kính di chuyển vật lý để phóng đại đối tượng chúng ta cần chụp, hoặc đây là loại zoom quang học mà chúng ta vẫn đang nói đến.

Ngược lại, ống kính một tiêu cự cố định và không thể phóng to hoặc thu nhỏ đối tượng. Trên thực tế, máy ảnh điện thoại thông minh, bao gồm cả máy ảnh tele, sử dụng ống kính một tiêu cự vì chúng nhỏ hơn và dễ chế tạo hơn. Tất nhiên, bạn có thể phóng to bằng telecamera trên điện thoại của mình xa hơn so với camera chính, nhưng đó chỉ là ở một điểm cố định.

Nhược điểm của máy ảnh tele
Thu phóng 1,9x? Xin lỗi, điều này vẫn đang được thực hiện bằng kỹ thuật số.

Nói một cách đơn giản, khi điện thoại của chúng tôi có ống kính telecamera zoom 2x, các bức ảnh được chụp từ 1x đến 1,9x đều được zoom kỹ thuật số. Chỉ những bức ảnh từ 2 lần trở lên mới có thể được hưởng lợi từ telecamera. Tất nhiên, điều này vẫn tốt, nhưng với những người dùng chưa có kinh nghiệm, họ sẽ tin rằng phần cứng camera trên smartphone của họ cực tốt khi zoom.

Ít khi hoạt động trong điều kiện ánh sáng yếu

Trong hầu hết các trường hợp, cảm biến máy ảnh lớn hơn là cảm biến máy ảnh tốt hơn. Diện tích bề mặt lớn hơn cho phép ống kính có nhiều ánh sáng hơn và tạo ra hình ảnh tốt hơn, chi tiết hơn với ít nhiễu hơn.

Máy ảnh camera trên điện thoại thông minh thường sử dụng cảm biến hình ảnh nhỏ hơn, có nghĩa là chúng thu được ít ánh sáng hơn và nhạy cảm hơn với âm thanh kỹ thuật số. Máy ảnh tele chỉ đạt được độ phóng đại theo yêu cầu của thiết kế ống kính để mô-đun không nhô ra quá nhiều (giống như P30 Pro đã phải chuyển sang mô-đun hình vuông). Đây là lý do tại sao máy ảnh tele hiếm khi được sử dụng trong điều kiện ánh sáng yếu. Khi phần mềm máy ảnh của điện thoại thông minh phát hiện ra rằng điều kiện phơi sáng không đủ tốt, nó sẽ không sử dụng máy ảnh trực tiếp để thu phóng. Sự thay thế cho máy ảnh tele lúc đó sẽ là chế độ zoom kỹ thuật số với máy ảnh chính và chúng tôi không nhận ra sự “thay đổi vai trò” này ngay cả cho đến khi chúng tôi quan sát tốt hình ảnh thành phẩm của mình do độ mờ của nó.

Nhược điểm của máy ảnh tele
Đây là bức ảnh zoom 2x được chụp bằng Galaxy S10. Vì ánh sáng không đủ, điện thoại đã chuyển sang chế độ zoom kỹ thuật số với camera chính thay vì sử dụng ống kính tele. Do đó nhìn chi tiết bị mờ.

Không thể lấy nét sau

Nếu bạn sử dụng iPhone 7 Plus và sau đó chụp ảnh giọt nước trên cánh hoa, bạn sẽ hiểu điều đó. Máy ảnh tele sẽ không thể ghi lại các đối tượng ở khoảng cách xa dù chỉ 1X.

Nhược điểm của máy ảnh tele
Với telecamera, bạn không thể đến gần đối tượng.

Ngay cả khi máy ảnh điện thoại thông minh thông thường có thể lấy nét ở một vật thể gần 7cm, máy ảnh chụp xa trên tất cả các điện thoại thông minh phải cách xa chủ thể bất kỳ ít nhất 30cm để lấy nét. Nếu bạn chụp và zoom quá gần, điện thoại của bạn sẽ chỉ zoom kỹ thuật số bằng camera chính thay vì sử dụng telecamera. Một lần nữa, một người bị “lừa” bởi telecamera.

Máy ảnh camera là “tài sản quốc gia”

Trước những nhược điểm của telecamera, chúng ta không thể phủ nhận những ưu điểm và những điều tuyệt vời mà telecamera mang lại cho người sử dụng. Mục đích của bài chia sẻ không gì khác ngoài việc chỉ ra những điểm yếu trong telecamera trên điện thoại. Có thể những phần được đề cập ở trên sẽ không khiến bạn trở thành một người chụp ảnh trên smartphone tốt hơn, nhưng bạn chắc chắn sẽ trở thành một người dùng thông minh hơn và “tỉnh táo” hơn.

Cuối cùng, thật tuyệt vời khi chúng ta có thêm camera phụ, camera góc rộng hoặc bất kỳ camera bổ sung nào khác trên smartphone. Những thiết bị này thực sự hiệu quả trong việc nâng cao tiềm năng chụp ảnh của điện thoại thông minh mà không làm hỏng thiết kế của thiết bị.

Đừng quên theo dõi Hoàng Hà Mobile để được cập nhật những tin tức công nghệ thú vị mỗi ngày!

Sự tham gia Hoàng Hà Mobile Group để cập nhật các chương trình và ưu đãi mới nhất

Xem thêm: Nokia rẻ mà ngon!

Hãy theo dõi kênh Youtube của Hoàng Hà Mobile để luôn được cập nhật những tin tức mới và hay nhất!