Cảm biến hồng ngoại là công nghệ ngày càng được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm gia dụng để tạo nên ngôi nhà thông minh smart home. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu về cảm biến hồng ngoại và các ứng dụng thông dụng của nó.

Đầu tiênCảm biến hồng ngoại là gì?

Cảm biến hồng ngoại (Tiếng Anh: Cảm biến hồng ngoại hay viết tắt là IR sensor) là một thiết bị điện tử truyền hoặc nhận Bức xạ hồng ngoại trong môi trường xung quanh. Khi vật thể phát ra nhiệt độ trên 35 độ C, nó sẽ phát ra bức xạ hồng ngoại mà con người không thể nhìn thấy được.

Xem Thêm  TOP 3 ứng dụng kiểm tra độ chai pin Android tốt nhất | 25h.vn

Cảm biến hồng ngoại phát hiện bức xạ hồng ngoại từ con người

2Phân loại cảm biến hồng ngoại

Có hai loại cảm biến hồng ngoại chính hiện nay:

 • Cảm biến hồng ngoại hoạt động: Khi đối tượng ở gần, các tia hồng ngoại do thiết bị phát ra chiếu vào các đối tượng và phản xạ trở lại, từ đó cảm biến phát hiện ra đối tượng.
 • Cảm biến hồng ngoại thụ động: Không chỉ phát ra tia hồng ngoại, mà sẽ tự động phát hiện và nhận tia hồng ngoại từ vật khát.

3Nguyên lý làm việc của cảm biến hồng ngoại

Nguyên lý hoạt động của cảm biến hồng ngoại là:

 • Cảm biến hồng ngoại hoạt động: Gồm 2 thành phần: nguồn hồng ngoại sử dụng bóng đèn LED để phát ra sóng hồng ngoại và phần cảm biến hồng ngoại. Khi nó gặp một vật thể, chùm tia hồng ngoại sẽ phản xạ trở lại và đi vào cảm biến hồng ngoại.

Cảm biến hồng ngoại hoạt động

 • Cảm biến hồng ngoại thụ động: Cảm biến nhiệt điện đơn giản, bộ lọc hồng ngoại và thấu kính Fresnel để phát hiện tia hồng ngoại do vật thể phát ra.

4Cách thiết lập cảm biến hồng ngoại

5Ứng dụng của cảm biến hồng ngoại

Cảm biến hồng ngoại được sử dụng trong các thiết bị SmartHome để phát hiện chuyển động của con người, từ đó tự động điều khiển các thiết bị hoạt động theo chương trình. Các ứng dụng đặc biệt của cảm biến hồng ngoại bao gồm:

Đèn tự động bật và tắt

Bằng cách phát hiện chuyển động hoặc sóng hồng ngoại do con người phát ra, cảm biến hồng ngoại kết nối với đèn để tự động bật tắt, rất tiện lợi và tiết kiệm điện năng. Cảm biến hồng ngoại thường được đặt ở những nơi như hành lang để chiếu sáng lối đi, cửa ra vào hay nhà vệ sinh.

Xem Thêm  WhatsApp là gì? Ưu điểm và các tính năng nổi bật của ứng dụng WhatsApp | 25h.vn

Ứng dụng cảm biến hồng ngoại và bật tắt đèn tự động

Cảm biến hồng ngoại để chống trộm

Khi phát hiện có vật lạ xâm nhập vào nhà, chẳng hạn như lông vũ hay ban công, cảm biến hồng ngoại kết nối với thiết bị âm thanh để cảnh báo cho gia chủ biết để đề phòng và có biện pháp xử lý.

Cảm biến hồng ngoại để chống trộm

Giúp mở cửa tự động

Cảm biến hồng ngoại đặt ở trên cùng sẽ phát hiện chuyển động ra vào sau đó kiểm tra cửa để đóng / mở cho phù hợp. Bạn có thể thấy ứng dụng này ở hầu hết các trung tâm thương mại hoặc văn phòng rõ ràng.

Cảm biến hồng ngoại để mở cửa tự động

Giúp chuyển lệnh điều khiển

Tia hồng ngoại từ lâu đã được sử dụng trong điều khiển từ xa của tivi và điều hòa nhiệt độ để phát ra tín hiệu điều khiển từ xa. Hiện nay, với việc tích hợp cảm biến hồng ngoại trên các thiết bị, điện thoại thông minh phát ra tia hồng ngoại, bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh để điều khiển thiết bị.

Cảm biến hồng ngoại trên điều khiển từ xa

Cảm biến hồng ngoại giúp tạo ra thiết bị nhìn ban đêm

Nhờ nguyên lý chuyển đổi photon ánh sáng xung quanh thành electron, sau đó khuếch đại bằng hóa chất sẽ tạo ra thiết bị giúp chúng nhìn được trong môi trường không có ánh sáng nhìn thấy. Thiết bị này thường được nhiều lực lượng quân đội và cảnh sát sử dụng.

Cảm biến hồng ngoại giúp tạo ra thiết bị nhìn ban đêm

Ứng dụng trong thiên văn học

Cảm biến hồng ngoại cũng được sử dụng trong kính thiên văn, hệ thống cảm biến và máy dò trạng thái rắn. Các vật thể tỏa nhiệt hoặc tia hồng ngoại được kính phát hiện, và do đó giúp các nhà thiên văn quan sát các vật thể trong vũ trụ.

Xem Thêm  [Top App] 5 App Đọc Sách Được Yêu Thích Nhất Hiện Nay | 25h.vn

Ứng dụng của cảm biến hồng ngoại trong thiên văn học

Ứng dụng trong nghệ thuật chế tác và phục chế tranh

Các nhà nghiên cứu sử dụng phản xạ tia hồng ngoại để phân tích và nghiên cứu các lớp ẩn và các bức tranh nghệ thuật. Các đặc điểm của hình ảnh như chất liệu, độ tuổi được phát hiện và từ đó xác định được hình ảnh đó là thật hay giả.

Ứng dụng trong nghệ thuật chế tác và phục chế tranh

Ứng dụng trong một số lĩnh vực quan trọng khác

Ngoài những ứng dụng trên, cảm biến hồng ngoại còn được ứng dụng trong một số lĩnh vực khác như:

 • Khí hậu học
 • Khí tượng học
 • Điều chế quang học
 • Máy dò khí
 • Phân tích nước
 • Phân tích độ ẩm
 • Phân tích khí
 • Thử nghiệm gây mê
 • Thăm dò dầu khí
 • An toàn đường sắt

5Một số lưu ý khi lắp đặt và sử dụng cảm biến hồng ngoại

Để đảm bảo rằng cảm biến hồng ngoại hoạt động như dự định, có một số điều cần lưu ý sau khi lắp đặt:

 • Không lắp đặt cảm biến hồng ngoại và các điểm mù hoặc vật cản khiến máy dò không phát hiện được mục tiêu.
 • Tránh lắp đặt tại các nguồn nhiệt dễ gây báo động giả như điều hòa, van, lò sưởi và ánh sáng mặt trời vì đầu hồng ngoại rất nhạy cảm với năng lượng tia hồng ngoại.
 • Đầu báo hồng ngoại phải được đặt ở độ cao chính xác, như đã nêu trong tài liệu kỹ thuật.
 • Kiểm tra kỹ đầu báo sau khi lắp đặt để đảm bảo hoạt động tốt.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cảm biến hồng ngoại và ứng dụng của nó trong SmartHome. Mọi thắc mắc vui lòng để lại bình luận bên dưới để Điện máy XANH giải đáp nhé.