Sửa bởi Phạm Thị Ngọc Huyền
Đã cập nhật 6 tháng trước
4.098

Cảm biến chuyển động là một thiết bị thông minh và được ứng dụng rất phổ biến trong việc giám sát an toàn, kết hợp với các thiết bị âm thanh ánh sáng. Hãy cùng chúng tôi đọc bài viết của Điện máy XANH để hiểu thêm về nguyên lý hoạt động và các ứng dụng của thiết bị cảm biến này ngay nhé!

Đầu tiên Cảm biến chuyển động là gì?

Cảm biến chuyển động được định nghĩa là một thiết bị điện được trang bị một loại cảm biến đặc biệt để phát hiện các chuyển động vật lý trên thiết bị hoặc trong môi trường thực tế. Ngoài ra, thiết bị còn có khả năng phát hiện và chụp lại các chuyển động cơ thể theo thời gian thực.

Xem Thêm  Tổng hợp game/app miễn phí trên iOS và Android ngày 26/1/2022 | 25h.vn

Hình minh họa cảm biến chuyển động

2 Các loại cảm biến chuyển động

Tùy theo công nghệ hỗ trợ và mục đích sử dụng, cảm biến chuyển động được phân thành 4 loại chính như sau:

Loại hồng ngoại (PIR)

Đây là loại cảm biến được sử dụng phổ biến nhất và được sử dụng để phát hiện nhiệt độ cơ thể, từ đó cảnh báo sự có mặt của người hoặc động vật.

Cảm biến hồng ngoại Còn được gọi là bến tàu vì hầu hết các loài động vật máu nóng sản xuất Bức xạ hồng ngoại – Đây là cơ sở để loại cảm biến này có thể phát hiện ra những thay đổi bất thường của môi trường để đưa ra những cảnh báo kịp thời.

Cảm biến chuyển động hồng ngoại

Loại lò vi sóng

Cảm biến vi sóng là một loại cảm biến hoạt động bằng cách truyền Xung vi sóng ra ngoài môi trường trong một khu vực cụ thể để theo dõi chuyển động của các đối tượng trong khu vực đó.

Tùy theo độ rộng – hẹp của lớp vỏ mà độ nhạy cũng như giá thành của cảm biến này cũng sẽ thay đổi. Cụ thể, nếu bạn chọn vùng phủ sóng rộng thì độ nhạy của cảm biến sẽ mạnh hơn và giá thành cũng cao hơn.

Loại siêu âm

Đây là loại cảm biến được sử dụng Sóng siêu âm phát ra trong một khu vực không gian cụ thể để giám sát và theo dõi chuyển động của bất kỳ đối tượng nào trong khu vực đó.

Do sự phản xạ của sóng âm, cảm biến này phát hiện và tính toán chuyển động của các vật thể trong môi trường đó một cách chính xác nhất.

Cảm biến chuyển động

Công nghệ kép Typ

Đây là loại cảm biến được coi là hiện đại và cho kết quả chính xác. Tích hợp nhiều công nghệ cảm biến, cảm biến khác nhau công nghệ kép độ nhạy chính xác hơn và hiệu quả tốt hơn trong quá trình hoạt động.

Xem Thêm  Công nghệ lọc UF là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng | 25h.vn

3 Nguyên lý làm việc của cảm biến chuyển động

Nguyên lý hoạt động của thiết bị cảm biến chuyển động được hiểu đơn giản như sau:

Khi một vật thể (người, động vật, đồ vật, …) xuất hiện trong phòng mổ các cảm biến như: tia hồng ngoại, sóng vi ba, sóng âm, … được ngắt và gửi tín hiệu trực tiếp đến các trung tâm điều khiển đã được cài đặt sẵn như : điện thoại thông minh, máy tính xách tay, …

ví dụ: Cảm biến chuyển động có thể phát hiện báo động trên điện thoại của chủ nhà và gửi đi khi có người lạ bước vào.

Cảm biến chuyển động có thể phát hiện báo động trên điện thoại của chủ nhà và gửi đi khi có người lạ bước vào.

4 Ưu điểm của cảm biến chuyển động

Nhờ những ưu điểm tuyệt vời của cảm biến chuyển động mà nó ngày càng được sử dụng thường xuyên hơn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Một số ưu điểm của thiết bị này mà chúng ta có thể kể ra là:

Phát hiện xâm nhập trái phép

Người dùng có thể tự lắp đặt thiết bị này tại nhà vì sự an toàn của bản thân và gia đình khỏi các sự cố như trộm cắp, xâm nhập trái phép, v.v. và tài sản.

Ngoài ra, cảm biến chuyển động còn có thể phát hiện và phân biệt sự hiện diện của người hoặc vật nuôi trong nhà để tránh báo động nhầm cho người dùng.

Cảm biến thông minh giúp phát hiện sự xâm nhập trái phép của người lạ

Giúp tiết kiệm năng lượng cho hệ thống chiếu sáng trong nhà

Nhờ cảm biến nhiệt độ trên cơ thể người, hệ thống đèn điện sẽ tự động chiếu sáng dễ dàng và tiện lợi hơn. Điều này giúp tiết kiệm năng lượng và tránh lãng phí khi không sử dụng.

Đèn LED cảm biến chuyển động

Bảo vệ an toàn cho gia đình bạn

Ngoài cảnh báo đột nhập, cảm biến chuyển động cũng rất phổ biến trong nhà có trẻ nhỏ. Nhờ khả năng phát hiện chuyển động, thiết bị sẽ gửi tín hiệu kịp thời cho cha mẹ khi trẻ nhỏ di chuyển ở những nơi nguy hiểm trong nhà như ban công, cầu thang, …

Xem Thêm  Cảm biến hồng ngoại là gì? Ứng dụng cảm biến hồng ngoại SmartHome | 25h.vn

Cảm biến chuyển động an toàn cho gia đình

5 Hướng dẫn cài đặt cảm biến chuyển động

Cách lắp đặt cảm biến chuyển động thực hiện theo các bước sau:

Bước 1:

– Chọn vị trí lắp đặt như: tường, trần, góc, cửa, … ở những nơi phù hợp với mục đích của thiết bị.

– Sau khi cố định nắp lưng bằng vít, tiếp tục đặt tấm đỡ lên tường hoặc trần nhà thông qua các phụ kiện đi kèm.

Gắn tấm đỡ vào góc tường

Bước 2: Căn chỉnh nút đậy chắc chắn vào khung.

Căn chỉnh nút chặn với khung

Bước 3: Đẩy hết mức cản sau từ trên xuống dưới để giữ nguyên vị trí.

Đẩy lưng tựa từ trên xuống để giữ cố định

6 Lưu ý nếu bạn đang sử dụng cảm biến chuyển động

– Bạn phải thực hiện các bước cài đặt và sử dụng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

– Hạn chế tối đa việc chạm trực tiếp vào bề mặt thiết bị để đảm bảo độ nhạy. Nếu cần lau bề mặt của cảm biến, bạn nên dùng khăn mềm sạch và nhúng vào dung dịch tẩy rửa có cồn để lau thiết bị. Ghi chú: Bạn nên cắt nguồn điện trước khi thực hiện để đảm bảo an toàn.

Cảm biến chuyển động

– Không nên lắp đặt và sử dụng thiết bị trong điều kiện môi trường có nhiệt độ thay đổi mạnh để đảm bảo độ nhạy và hiệu quả.

– Bạn phải lưu ý chiều cao của không gian lắp đặt trong khoảng 2m và nên lắp thiết bị song song với tường để đảm bảo hiệu quả hoạt động tốt nhất.

– Bất kỳ thiết bị cảm biến nào, dù hiệu quả đến đâu, đều có thể cung cấp cho người sử dụng hiệu quả và an toàn 100%. Vì vậy, bên cạnh việc sử dụng các thiết bị cảm biến, người dùng ngày càng nên kết hợp bảo vệ để đảm bảo an toàn cho chính mình.

7 Ứng dụng cảm biến chuyển động với Nhà thông minh (Smart Home)

Cảm biến chuyển động ngày càng trở nên phổ biến trong các ngôi nhà thông minh nhờ khả năng tự động hóa, độ chính xác và an toàn của thiết bị:

Việc lắp đặt thiết bị cảm biến chuyển động sẽ giúp bạn phát hiện ra sự hiện diện của các đồ vật khác trong nhà.

– Việc lắp đặt cảm biến chuyển động kết hợp với hệ thống đèn chiếu sáng giúp bật đèn tự động rất tiện lợi.

Ngoài ra, khi lắp camera ngoài trời, đèn sẽ tự động chiếu sáng và hình ảnh kẻ đột nhập được ghi lại trên camera và gửi trực tiếp về trung tâm điều khiển.

    Cảm biến chuyển động ngày càng trở nên phổ biến trong các ngôi nhà thông minh

Trên đây là bài viết thông tin đến các bạn về thiết bị cảm biến chuyển động và nguyên lý hoạt động cũng như ứng dụng của nó trong cuộc sống. Chúc bạn có những thông tin hữu ích qua bài viết của Điện máy XANH.