Ông bà ta xưa nay vẫn quan niệm rằng trồng hoa vạn thọ ngày Tết cũng giống như cầu mong một năm mới dồi dào sức khỏe và hạnh phúc, vì vậy ai cũng nên mua hoa vạn thọ về trồng. Nhưng trồng như thế nào để hoa nở đúng dịp Tết? Bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn cách trồng hoa vạn thọ cực dễ.

Cách trồng hoa vạn thọ chưng Tết đơn giản mà cực đẹp

Cách trồng hoa cúc vạn thọ nở đẹp và đúng dịp Tết
Cách trồng cúc vạn thọ để hoa nở đẹp và đúng đêm giao thừa

Những ngày cuối năm, không khí Tết trở nên sôi động hơn khi muôn loài hoa đua nhau khoe sắc, trong đó có vạn thọ. Thông thường, cúc vạn thọ được dừng trang trí sân trước nhà để tô thêm sắc xuân. Tuy nhiên, để hoa nở đẹp thì bạn cần biết cách trồng hoa vạn thọ nở vào dịp Tết. Dưới đây là các bước cụ thể:

Giai đoạn 1: Chuẩn bị cúc vạn thọ

Hiện nay, trên thị trường có hai loại cúc vạn thọ là vạn thọ lùn và vạn thọ cao. Ngoài sự khác biệt về kích thước, hai giống hoa này còn có những đặc điểm riêng. Với cúc vạn thọ lùn, sức sống rất tốt và dễ thích nghi. Thời gian từ khi gieo hạt đến khi cây ra hoa khoảng 1 tháng và cây cao khoảng 50 cm. Ngược lại, vạn thọ lớn có chiều cao khoảng 70 cm và thời gian thu hoạch khoảng 1 tháng rưỡi sau khi gieo hạt.

Giai đoạn 2: Gieo hoa cúc vạn thọ

Bước quan trọng nhất ở giai đoạn này là chuẩn bị đất trồng. Đất trồng hoa phải được chọn lọc kỹ càng vì nó ảnh hưởng đến khả năng phát triển của hoa sau này. Để đất tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước nhanh, bạn nên trộn đất với phân trộn và tro trấu (đã rửa sạch nhiều lần với nước muối). Sau khi chuẩn bị đất, bạn tiếp tục gieo hạt.

Khi gieo hạt mới khả năng thích nghi với môi trường chưa tốt, bạn có thể làm giàn che để hạn chế ảnh hưởng của nắng, mưa hay gió to. Khoảng một tuần sau, khi hạt đã nảy mầm, bạn có thể bỏ vỏ bọc ngoài. Lần tưới đầu tiên có thể bắt đầu vào ngày thứ 10 khi gieo hạt. Phân phải được pha loãng với nước và có nồng độ thấp.

Bước 3: Hoa

Cấy cúc vạn thọ từ đất vào chậu

Cấy cúc vạn thọ từ đất vào chậu

Ra hoa là khâu quan trọng nhất trong kỹ thuật trồng cúc vạn thọ nên bạn cần hết sức lưu ý. Vào ngày thứ 15 của ngày gieo cấy là thời điểm ghép hoa tốt nhất để thực hiện. Do cây khô sớm nên cây còn yếu nhưng khoảng 5 ngày sau cây đã mọc rễ và bám chắc vào đất thì khó có thể ghép hoa vào bầu. Thường cây cao khoảng 12 -13 cm thì cấy luống tốt nhất.

Khi cấy hoa mới nên tưới nước thường xuyên và bổ sung dinh dưỡng bằng phân bón. Để cây vạn thọ đẹp, bạn nên ngắt chồi và tạo dáng cho cây. Nhưng để thực hiện việc tỉa cành thì cây phải hơn 30 ngày kể từ khi gieo hạt. Khi cắt cành, bạn nhớ loại bỏ những lá già hoặc bị sâu bệnh ăn.

Kỹ thuật chăm sóc cúc vạn thọ sinh trưởng tốt

Cắt tỉa và tạo dáng cho cây cúc vạn thọ

Cắt tỉa và tạo dáng cho cây cúc vạn thọ

Ngoài việc thực hiện đầy đủ các bước như cách trồng cúc vạn thọ, bạn cũng cần bổ sung thêm cách chăm sóc hoa. Tưới nước là cách giúp cây hút nhiều chất dinh dưỡng để phát triển. Thông thường, phân bón cải xoong được người dân sử dụng để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây ra hoa tươi tốt lâu dài.

Tuy nhiên, để sử dụng phân bón bánh dầu thì bạn cần sử dụng trước khoảng 10 ngày. Tỷ lệ ngâm thường là 5 lít nước cho 1 kg phân bánh dầu. Thời gian tưới 10 ngày sau khi gieo (nên bón nồng độ phân thấp hơn), mỗi lần bón chia thành 10 ngày, những ngày tiếp theo nồng độ phân cao hơn. Khi cấy hoa vào chậu cần bổ sung vào chậu hỗn hợp trấu, phân chuồng hoai mục theo tỷ lệ 10: 10: 1.

Khoảng cách giữa các lần bón phân cho cây vạn thọ sau khi cấy vào bầu là 1 tuần. Người ta ước tính bón phân cho hoa nở khoảng 2-3 lần. Những lần sau có thể tăng lượng phân bánh dầu. Tuy nhiên, thời gian gần đây lượng phân bánh dầu giảm như lúc đầu.

Cách Trồng Hoa Cúc Vạn Thọ Đẹp Đón Tết - 1

Những lưu ý để hoa cúc vạn thọ nở vào dịp Tết

Kích thích hoa nở sớm bằng cách thêm hỗn hợp nước và nước bánh dầu

Kích thích hoa nở sớm bằng cách thêm hỗn hợp nước và nước bánh dầu

Với cách trồng hoa vạn thọ được chia sẻ trong bài viết này, khả năng ra hoa vào dịp Tết là rất cao. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào yếu tố môi trường, thời tiết và cách chăm sóc cây khoai tây. Vì vậy, vẫn có khả năng hoa nở sớm hay muộn. Nếu hoa có dấu hiệu ra hoa sớm trước tết thì cần xác định khả năng sinh trưởng của hoa bằng cách dùng phân urê hòa với nước rồi tưới cho cây ra hoa. Tần suất tưới ngày 2 lần.

Trường hợp hoa nở chậm thì ngưng tưới hoa khoảng 2 ngày rồi dùng nước pha bánh dầu tưới cho cây. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng KNO3 để thúc ra hoa sớm. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng KNO3 một cách điều độ.

Hoa cúc vạn thọ nở vào mùa xuân khiến không gian ngày Tết thêm vui tươi, ấm cúng. Do đó, bạn hãy thử cách trồng hoa vạn thọ trên đây để trang trí cho ngôi nhà của mình thêm rực rỡ sắc xuân nhé.

Thể loại Lời khuyên

Thời điểm nào để mua được hàng đúng giá ???. Khả năng kinh tế khó khăn để săn khuyến mãi song hành với nhóm đối tượng nghiện bán hàng hot mỗi ngày.

Xem Thêm  Đánh giá Top 8 sản phẩm bán chạy nhất của mỹ phẩm Olay hiện nay | 25h.vn