Bạn sẽ thấy các thông báo lỗi ở trên nếu ổ đĩa bạn đang cố truy cập bị lỗi, bị nhiễm vi-rút hoặc chứa dữ liệu bị hỏng. Bạn cũng có thể không mở được ổ đĩa nếu có sự cố với cổng USB của máy tính, có thể do trình điều khiển USB cũ hoặc hư hỏng vật lý. Trước khi thực hiện các bước khắc phục sự cố bên dưới, hãy di chuyển ổ đĩa sang một cổng khác trên máy tính của bạn và kiểm tra xem ổ đĩa có thể truy cập được hay không.

Sử dụng Tiện ích Kiểm tra Ổ đĩa

Check Disk Utility là một công cụ tích hợp sẵn của Windows có khả năng tìm và sửa chữa các bộ phận bị lỗi hoặc dữ liệu bị hỏng trên ổ cứng bên trong và bên ngoài. Bạn có thể sử dụng tiện ích này để kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa.

Bước 1: Phóng Chương trình quản lý dữ liệunhấp vào ổ đĩa bị lỗi và chọn Tính chất.

Sử dụng Tiện ích Kiểm tra Ổ đĩa (1)

Bước 2: Trong hộp thoại xuất hiện, hãy chọn Công cụ và nhấn nút Kiểm tra.

Sử dụng Tiện ích Kiểm tra Ổ đĩa (2)

Bước 3: Nhấp vào tùy chọn Quét và sửa chữa ổ đĩa để tiếp tục.

Sử dụng Tiện ích Kiểm tra Ổ đĩa (3)

Kiểm tra Tiện ích Ổ đĩa sẽ quét ổ đĩa đã chọn. Quá trình này diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào dung lượng ổ đĩa và nội dung quét. Trong quá trình quét, Windows sẽ tự động sửa chữa các thành phần xấu nếu chúng được tìm thấy trên ổ đĩa. Công cụ này cũng sửa các lỗi hệ thống tệp có thể gây ra lỗi “Tham số không chính xác”.

Nếu giao diện người dùng của đĩa kiểm tra không tìm thấy bất kỳ vấn đề nào với ổ đĩa, hãy sử dụng công cụ dòng lệnh của đĩa để kiểm tra lại. Sử dụng công cụ dòng lệnh, Check Disk quét toàn bộ ổ đĩa, từ đó khắc phục các sự cố mà chế độ giao diện đồ họa của tiện ích đã bỏ sót.

Xem Thêm  Chuột Logitech M185 Giá Rẻ, Chính Hãng | 25h.vn

Trước khi thực hiện, hãy ghi lại ký tự ổ đĩa cần kiểm tra để kiểm tra. Trong ví dụ này, ổ đang được kiểm tra là ổ USB có ký hiệu F.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu> Dấu nhắc lệnh (Quản trị).

Bước 2: Nhập lệnh bên dưới và cuối cùng bằng phím .key Đi vào.

Sử dụng Tiện ích Kiểm tra Ổ đĩa (4)

chkdsk F: / f / r

Bước 3: Kiểm tra Tiện ích Ổ đĩa trong cửa sổ lệnh sẽ quét ổ đĩa để tìm lỗi và các thành phần xấu. Quá trình này có thể mất nhiều thời gian hơn so với việc quét giao diện đồ họa.

Sử dụng Tiện ích Kiểm tra Ổ đĩa (5)

Sau khi quá trình quét hoàn tất, công cụ Chkdsk sẽ thông báo cho bạn nếu có bất kỳ sự cố hoặc thành phần xấu nào tồn tại trên ổ đĩa.

Sử dụng công cụ Trình kiểm tra tệp hệ thống (SFC)

Như đã đề cập trước đó, lỗi hệ thống tệp trong máy tính cũng có thể gây ra những lỗi này, ngay cả trên ổ đĩa ngoài. Tiện ích Trình kiểm tra Tệp Hệ thống (SFC) là một công cụ dòng lệnh cũng có thể giúp khắc phục, sửa chữa hoặc thay thế các tệp hệ thống bị hỏng. Nếu đang sử dụng Windows 10, bạn cần chạy công cụ Quản lý và Phục vụ Hình ảnh Triển khai (DISM) trước khi quét bằng công cụ SFC.

Bằng cách này, trước tiên công cụ DISM sẽ tải xuống các tệp hệ thống nội bộ từ các máy chủ của Microsoft. Sau đó, SFC sửa lỗi tệp hệ thống bằng cách thay thế các tệp bị thiếu hoặc bị hỏng bằng các tệp đã tải xuống.

Lưu ý: Lệnh Deployment Image Servicing and Management (DISM) yêu cầu máy tính của bạn được kết nối với Internet để sao chép và tải xuống tệp từ máy chủ của Microsoft. Vì vậy, hãy đảm bảo máy tính của bạn được kết nối internet trước khi thực hiện.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào menu Bắt đầu> Dấu nhắc lệnh (Quản trị).

Xem Thêm  Malware là gì? Các loại Malware và bảo vệ máy tính khỏi bị xâm hại | 25h.vn

Bước 2: Nhập lệnh bên dưới và cuối cùng bằng phím .key Đi vào.

Sử dụng Công cụ kiểm tra tệp hệ thống (SFC) (1)

DISM.exe / Trực tuyến / Cleanup-image / Restorehealth

Lệnh trên sẽ yêu cầu DISM tải xuống các tệp hệ thống từ Máy chủ của Microsoft. Quá trình này sẽ mất vài phút, tùy thuộc vào tốc độ internet của bạn.

Bước 3: Sau khi thực hiện xong lệnh trên, tiếp tục lệnh bên dưới và nhấn Đi vào.

Sử dụng Công cụ kiểm tra tệp hệ thống (SFC) (2)

sfc / scannow

Lệnh này yêu cầu SFC quét máy tính để tìm các tệp hệ thống bị thiếu hoặc bị hỏng và thay thế chúng bằng các tệp thích hợp được tải xuống ở bước 2. Nếu quá trình quét đạt 100% và thông báo thành công, hãy thử mở lại ổ đĩa bị lỗi. Nếu lỗi vẫn còn, hãy khởi động lại máy tính và mở lại ổ đĩa.

Quét vi-rút trên đĩa

Nếu ổ đĩa gây ra lỗi “tham số không chính xác” là do vi-rút, đĩa kiểm tra và tiện ích SFC ở trên có thể không khắc phục được sự cố. Vì vậy, bạn có thể thử quét ổ bị ảnh hưởng bằng phần mềm quét vi-rút để kiểm tra xem ổ có vi-rút hoặc phần mềm độc hại hay không.

Cập nhật trình điều khiển trình điều khiển

Bạn có thể không truy cập được ổ đĩa bên trong hoặc bên ngoài nếu trình điều khiển cũ hoặc không hoạt động. Làm theo các bước dưới đây để kiểm tra trạng thái của ổ đĩa bị ảnh hưởng và cập nhật trình điều khiển ổ đĩa.

Bước 1: Nhấp chuột phải vào ổ đĩa để cập nhật Chương trình quản lý dữ liệu một sợi dây Tính chất.

Bước 2: Thẻ bánh xe Phần cứng để xem trình điều khiển của ổ đĩa. Nhấp để chọn ổ đĩa cần kiểm tra trong danh sách và kiểm tra thông tin bên dưới Thuộc tính của thiết bị.

Cập nhật trình điều khiển (1)

Khi nào Tình trạng thiết bị không được hiển thị “Thiết bị hoạt động bình thường” sau đó có một vấn đề với trình điều khiển. Tiếp tục đến bước tiếp theo để cập nhật trình điều khiển, ngay cả khi biến tần hoạt động bình thường.

Xem Thêm  Top 3 máy tính bảng đáng mua nhất để học Online giá dưới 10 triệu đồng | 25h.vn

Bước 3: Nhấp vào tên của từng ổ trong danh sách và nhấn nút Tính chất.

Cập nhật trình điều khiển (2)

Bước 4: Trong hộp thoại mới, hãy chọn thẻ Chung Sau đó nhấn nút Thay đổi cài đặt.

Cập nhật trình điều khiển (3)

Bước 5: Điều hướng đến bản đồ Người pha cà phê và nhấn nút Cập nhật driver.

Bước 6: Chọn tùy chọn Tự động kiểm tra phần mềm trình điều khiển đã cập nhật trong bước tiếp theo.

Windows tìm kiếm cả máy tính của bạn và Internet để tìm phiên bản mới nhất của trình điều khiển cụ thể đó. Để có kết quả tốt nhất, hãy đảm bảo máy tính của bạn được kết nối với Internet qua Wi-Fi hoặc Ethernet. Lặp lại các bước trên cho mỗi ổ đĩa, khởi động lại máy tính sau khi hoàn tất và thử khởi động lại ổ đĩa.

Định dạng ổ đĩa

Định dạng ổ đĩa bị lỗi chỉ nên được sử dụng như một phương sách cuối cùng. Tuy nhiên, trước khi thực hiện việc này, hãy thử lấy ổ đĩa trên máy tính khác. Nếu lỗi “Tham số không chính xác” vẫn xuất hiện trên máy tính khác, hãy định dạng ổ đĩa.

Lưu ý: Việc định dạng ổ đĩa sẽ xóa vĩnh viễn dữ liệu trên đó, nhưng nó cũng sẽ tạo ra một hệ thống tệp mới và loại bỏ các lỗi đã gây ra sự cố. Để định dạng ổ đĩa trên Windows, hãy làm như sau:

Định dạng ổ đĩa

Nhấp chuột phải vào ổ đĩa để định dạng Chương trình quản lý dữ liệu một sợi dây Sự sắp xếp. Nhấp chuột bắt đầu trong hộp thoại mới để tiếp tục. Cuối cùng bấm nút Vâng Xác nhận.

Nếu bạn vẫn gặp lỗi “Tham số không chính xác” sau khi định dạng ổ đĩa, rất có thể thiết bị lưu trữ đã bị hỏng. Nếu vậy, không có giải pháp nào có thể khắc phục lỗi này mà chỉ cần thay thế nó.

Trên đây, FPTShop đã cùng các bạn tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp cụ thể để khắc phục tình trạng máy báo lỗi “Location is not available” hoặc “Sai thông số” khi bạn mở phân vùng ổ đĩa, ổ cứng ngoài, ổ USB … Hệ thống. Chúc may mắn.