Lỗi biến tần do trục trặc logic hoặc vật lý thường gặp trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, không có cách nào rõ ràng để biết khi nào hoặc làm thế nào một ổ đĩa có thể bị lỗi. Nhưng nếu vấn đề lỗi đĩa cứng là do logic thì bạn có thể thử sử dụng DiskPart để kiểm tra và khắc phục.

Nếu DiskPart không giải quyết được thì biện pháp cuối cùng là mang ra tiệm. Nhưng trước hết hãy cùng FPTShop tìm hiểu về DiskPart cũng như cách sử dụng nó.

DiskPart là gì?

DiskPart là một tiện ích dòng lệnh mà Microsoft đã sử dụng với Windows trong một thời gian dài. Tiện ích này cho phép bạn xóa dữ liệu khỏi ổ cứng bên trong hoặc bên ngoài, định dạng lại ổ đĩa bằng hệ thống định dạng mới và tạo phân vùng hoặc ổ đĩa mới từ ổ cứng hiện có.

Vì DiskPart là một công cụ dòng lệnh để sử dụng tiện ích này, bạn cần biết một số lệnh để sử dụng nó.

Cách định dạng ổ đĩa bằng DiskPart

Ngay cả khi các vấn đề vật lý không bao giờ có thể được khắc phục bằng một công cụ phần mềm, bạn có thể giải quyết các vấn đề logic bằng cách định dạng lại ổ cứng.

Xem Thêm  Máy tính bảng Amazon Kindle | 25h.vn

Định dạng lại ổ đĩa bao gồm xóa ổ đĩa, xóa tất cả dữ liệu hiện có trên ổ đĩa và định dạng lại ổ đĩa và hệ thống tệp mà bạn chọn. Quá trình này tuy đơn giản nhưng sẽ mất hoàn toàn dữ liệu không thể khôi phục lại được, vì vậy hãy sao lưu dữ liệu trước khi thực hiện.

Mở DiskPart và chọn Drive

Bước 1: Nhập diskpart và khuôn khổ Tìm kiếm bên cạnh menu Bắt đầu và sau đó bấm để chọn kết quả hiển thị thích hợp.

Bước 2: Thao tác này sẽ mở ra một cửa sổ dòng lệnh Dấu nhắc lệnh với lệnh DiskPart bầu.

Bước 3: Khi cửa sổ dòng lệnh mở ra, hãy nhập Bỏ đĩa và hãy nhấn Đi vào. Bạn sẽ thấy danh sách tất cả các ổ đĩa có sẵn.

Mở DiskPart và chọn Ổ đĩa - Hình 1

Bước 4: Nhập tên ở đâu (Đĩa) Đĩa cứng trong cột đầu tiên, tiếp theo là trạng thái ổ đĩa (Tình trạng)Sức chứa (Kích thước) và cuối cùng là không gian trống (Miễn phí) của ổ đĩa đó.

Trong danh sách, bạn sẽ tìm thấy ổ đĩa bạn muốn định dạng bằng cách xác định nó theo dung lượng. Nếu bạn không chắc cần định dạng bao nhiêu dung lượng, hãy quay lại File Explorer và xác định chính xác dung lượng ổ đĩa.

Bước 5: Sau đó chạy lại lệnh Bỏ đĩa và xác định con đường chính xác để thực hiện.

Bước 6: Bây giờ chọn ổ đĩa để định dạng bằng lệnh chọn SỐ Đĩa Đĩa. Cái gì thay thế SỐ Đĩa với số ổ đĩa hiện tại (đĩa 0, đĩa 1, đĩa 2 …) mà bạn đã xác nhận từ danh sách.

Xem Thêm  Máy tính All-in-One là gì, ưu nhược điểm so với máy bộ truyền thống? | 25h.vn

Mở DiskPart và chọn Drive - Hình 2

Ví dụ, nếu bạn muốn bỏ phiếu Đĩa 1 sau đó sẽ là dòng lệnh chọn Đĩa 1 sau đó nhấn đi vào.

Bạn sẽ thấy một thông báo xác nhận rằng ổ đĩa đã được chọn. Để xác minh điều này, hãy nhập lại lệnh Bỏ đĩa và hãy nhấn đi vào. Danh sách ổ đĩa xuất hiện đánh dấu ổ đĩa đã chọn bằng sterisk

trước số ổ đĩa đó. Nếu bạn muốn thay đổi số ổ đĩa, hãy lặp lại lệnh chọn với số tương ứng.

Dọn dẹp và phân vùng ổ đĩa Trước khi bạn định dạng lại ổ đĩa, hãy nhớ sao lưu dữ liệu của bạn. Sau đó nhập lệnh Propper và hãy nhấnđi vào

.

Dọn dẹp và phân vùng ổ đĩa – Ảnh 1

Thao tác này sẽ xóa tất cả dữ liệu khỏi ổ đĩa đã chọn. Nếu DiskPart đã dọn dẹp thành công ổ đĩa, bạn sẽ thấy một thông báo trên màn hình. Sau khi làm sạch ổ đĩa, bạn sẽ cần phải định dạng lại ổ đĩa vào lần sau.

Tuy nhiên, sau khi làm sạch ổ đĩa, máy tính không còn nhận dạng ổ đĩa như một thiết bị lưu trữ. Vì vậy cần phân vùng ổ đĩa đó thành một hoặc nhiều đoạn khác nhau để máy tính nhận dạng.

Bạn cũng nên xem xét việc chia ổ đĩa thành các phân vùng khác nhau với các hệ thống định dạng khác nhau nếu bạn định sử dụng nó với các hệ điều hành khác nhau.  Ví dụ: có thể phân vùng một phần bộ nhớ ở định dạng exFat cho Windows và sử dụng một phần khác làm Phân vùng mở rộng cho MacOS dành cho Mac.

Dọn dẹp và phân vùng ổ đĩa – Ảnh 2 Nhưng trong ví dụ này chỉ hướng dẫn phân vùng ổ đĩa thành một, vì vậy trong cửa sổ lệnh, hãy nhập lệnh sau Tạo phân vùng chính hoặc tạo một phần riêng tư và hãy nhấnđi vào

Xem Thêm  Chuột không dây Logitech M221 | 25h.vn

.

Lệnh trên phân vùng ổ đĩa thành một phân vùng duy nhất.  Sau khi phân vùng, hãy đảm bảo kích hoạt nó, vì máy tính chỉ có thể sử dụng một phân vùng đang hoạt động.

Dọn dẹp và phân vùng ổ đĩa – Ảnh 3 Vì vậy, hãy đi tích cực và hãy nhấn Đi vào.

Lệnh này sẽ biến phân vùng mới tạo thành phân vùng hoạt động.

Định dạng ổ đĩa với hệ thống tệp mới Cuối cùng, bây giờ bạn có thể định dạng lại ổ đĩa. Sử dụng lệnh format fs = FILE-SYSTEM label = DRIVE-LABEL nhanh chóng và hãy nhấnđi vào

.

Định dạng ổ đĩa với hệ thống tệp mới Thay thế đảm bảo HỆ THỐNG TẬP TIN với hệ thống tệp bạn chọn (ví dụ: NTFS, FAT hoặc exFAT) NHÃN

với tên của ổ đĩa bạn muốn sử dụng. Như trong hình trên, ổ đĩa đã được định dạng HỆ THỐNG TẬP TIN NTFS đang bật NHÃN

với tên ổ đĩa bạn muốn sử dụng là Backup Partition. Một thông báo xác nhận cho biết rằng ổ đĩa đã được định dạng.

Nhập ký tự ổ đĩa mới

Bước cuối cùng của quy trình là gửi một bức thư đến ổ đĩa mới. Windows sử dụng các chữ cái để chỉ ổ đĩa trong không gian làm việc.

Trong hầu hết các trường hợp, các chữ cái như

Nhập một ký tự Drive mới Lệnh được đưa ra gán chữ cái = DRIVE-LETTER và kết thúc bằng phím Enter. Thay thế KÝ TỰ Ổ ĐĨA

bằng “G” như hình trên và nhấn Enter. Một thông báo xác nhận cho biết rằng giấy phép lái xe đã được chỉ định. Để xác nhận mọi thứ được thực hiện chính xác, hãy nhập lệnh Liệt kê khối lượng và hãy nhấnđi vào

. Ổ đĩa bạn vừa định dạng sẽ có dấu hoa thị ở nền trước và phản ánh tất cả các thuộc tính được chỉ định trong quy trình. Đóng Tiện ích Dòng lệnh DiskPart Bằng cách gõ Lối ravà hãy nhấn

đi vào

.

Định dạng lại ổ đĩa hiện tại không giải quyết được tất cả các vấn đề về bộ nhớ. Nếu ổ đĩa của bạn tiếp tục gặp sự cố hoặc không hiển thị sau khi định dạng lại, điều này có thể do lỗi phần cứng. Hãy thay thế ổ đĩa mới.