Bạn cảm thấy tốc độ mạng internet, mạng WiFi của mình bị chậm gây khó khăn cho công việc, học tập hay giải trí? Hãy để Điện máy XANH hướng dẫn bạn tốc độ Internet, mạng WiFi FPT, VNPT, Viettel dễ dàng qua bài viết dưới đây để đưa ra quyết định sử dụng và sửa đổi gói cước Internet phù hợp nhé!

Kiểm tra tốc độ mạng giúp bạn biết được các thông số về tốc độ mạng để giải quyết kịp thời các sự cố về đường truyền mạng, tránh bị gián đoạn khi làm việc, học tập, giải trí khi vào mạng bằng WiFi, mạng di động.

Ngoài ra, cách kiểm tra tốc độ mạng này cũng giúp bạn xác định được tốc độ mạng của nhà mình có tương ứng với số tiền bạn phải trả để nhà mạng quyết định gói cước internet cho trải nghiệm tốt nhất.

Đầu tiên Cảm nhận về các thông số tốc độ mạng

Trước khi tiến hành đo tốc độ mạng, bạn có thể tham khảo các định nghĩa cơ bản sau về tốc độ mạng:

Độ trễ (Ping / Độ trễ)

Tần số ping thể hiện độ trễ của mạng. Đó là thời gian để một gói dữ liệu đi từ người gửi đến người nhận và quay trở lại vị trí ban đầu.

Độ trễ cao gây ra hiện tượng lag (chậm, trễ và phản hồi). Đây là điều mà bạn chắc chắn không muốn gặp phải khi chơi game online. Tần số ping hơn 150ms có thể bị giật, gây lag khi chơi game. Trong khi đó, ping dưới 20ms được coi là độ trễ rất thấp và trò chơi trở nên mượt mà và nhanh hơn.

Xem Thêm  5 cách sửa lỗi laptop không kết nối được WiFi hiệu quả nhất | 25h.vn

Tốc độ tải về

Tốc độ tải xuống là một trong những chỉ số quan trọng. Nó cho biết tốc độ tải xuống dữ liệu của bạn, tính theo đơn vị Megabits môi giây (Mbps).

Một bài kiểm tra tốc độ sẽ tải về nhiều khối dữ liệu, trong quá trình này sẽ điều chỉnh kích thước của các khối dữ liệu này và số lượng kết nối đến máy chủ để đạt được tốc độ tối đa, để mạng gia đình được đảm bảo.

Tốc độ tải về

Để đánh giá kết quả, bạn cần biết tốc độ của gói dịch vụ mà bạn đã đăng ký, sau đó so sánh các số liệu. Một thông tin liên quan là nếu bạn sử dụng Netflix, bạn cần tốc độ 25 Mb / giây để xem 4K hoặc 5 Mb / giây để xem HD 1080p.

Tốc độ tải lên (Upload)

Ngoài tốc độ tải xuống, kiểm tra tốc độ mạng cũng đo tốc độ tải xuống. Chỉ báo này cho thấy rằng bạn có thể cách nhanh chóng đưa dữ liệu trực tuyến.

Ví dụ: nếu bạn đang sao lưu các tệp tin vệ tinh lên dịch vụ đám mây chẳng hạn. Bạn cũng cần so sánh tốc độ tải lên đo được với tốc độ tải lên trong gói dịch vụ đã đăng ký để xem kết nối có vấn đề hay không.

Kiểm tra tốc độ tải lên tương tự như kiểm tra tốc độ tải xuống, chỉ khác ở chiều ngược lại. Trình duyệt của bạn sẽ tải một số khối dữ liệu, trong quá trình điều chỉnh kích thước của chúng để đảm bảo sử dụng đầy đủ kết nối gia đình của bạn.

Tốc độ Internet

2 Cách kiểm soát tốc độ mạng Wi-Fi, 4G FPT, Viettel, VNPT

Trước tiên, hãy kiểm tra kết nối cáp mạng để đảm bảo điện thoại và máy tính của bạn được kết nối Internet và đóng các trình duyệt và ứng dụng sử dụng Internet để có kết quả chính xác hơn.

Xem Thêm  Máy in laser trắng đen laser Canon LBP 6030W Wifi | 25h.vn

Kiểm tra tốc độ mạng trên Speedtest

Bước 1: Nhấp vào đây trên trang chủ Speedtest.

Bước 2: Bấm để chọn SẼ.

Nhấp vào ĐI trên trang Speedtest

Bước 3: Chờ một vài phút để kiểm tra kết nối internet.

Kết nối Internet đã được kiểm tra

Kết quả kiểm tra được hiển thị, bạn có thể xem Ping (Độ trễ), tốc độ Tải xuống (Tốc độ tải xuống) an Tải lên (Tốc độ tải lên) như bên dưới.

Kết quả kiểm tra trên Speedtest

Để kiểm tra tốc độ, nếu bạn kiểm tra tốc độ bằng trình duyệt web của điện thoại, kết quả sẽ chỉ trả về tần số ping. Bạn có thể tra laptop hoặc tải ứng dụng hỗ trợ Speedtest trên điện thoại Android, iPhone, … để có kết quả chi tiết hơn.

Tải ứng dụng:

Kiểm tra tốc độ mạng trên Speedcheck

Bước 1: Truy cập trang web Speedcheck tại đây> Chọn Bắt đầu kiểm tra và đợi một vài phút.

Nhấp vào Bắt đầu kiểm tra và đợi cho đến khi hệ thống đo lường giúp bạn

Bước 2: Xem lại kết quả.

Kết quả trả về sau khi đo bằng Speedcheck

Kiểm tra tốc độ mạng trên nperf

Bước 1: Bạn vào trang web nperf tại đây.

Bước 2: Wielt Bắt đầu đo lường và đợi một vài phút để kết quả trả về. Màu sắc màu xanh da trời là tốc độ tải xuống, màu xanh lá là tốc độ sạc và Xám là sự chậm trễ.

Kiểm tra tốc độ mạng trên nperf

Kiểm tra cường độ tín hiệu bằng dấu nhắc lệnh

Bước 1: Mở thực đơn bắt đầu > Nhập từ khóa Dấu nhắc lệnh và nhấn chọn Chạy như quản trị viên.

Sử dụng Command Prompt

Bước 2: Trong cửa sổ nhắc lệnh, nhập lệnh dưới đây:

netsh wlan Hiển thị giao diện

Bước 3: Kết quả trả về mục Dấu hiệu như dưới đây là 100%. Chỉ số này thể hiện cường độ của tín hiệu WiFi mà máy tính của bạn nhận được.

Kiểm tra lại kết quả tại dấu nhắc lệnh

Chất lượng tín hiệu Trung bình 75%. Nếu nhận thấy máy tính của mình dưới 75%, bạn có thể di chuyển đến gần bộ định tuyến WiFi của mình hơn hoặc kiểm tra xem có hư hỏng gì không và thay thế bằng bộ định tuyến mới.

Kiểm tra cường độ tín hiệu WiFi bằng PowerShell

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X > Nhấp vào các lựa chọn Windows PowerShell (Quản trị viên).

Nhấp vào Windows PowerShell (Quản trị viên)

Bước 2: Sao chép lệnh sau vào cửa sổ Windows PowerShell

(giao diện hiển thị netsh wlan) -Phối hợp ‘^ s + Tín hiệu’ -Thay thế ‘^ s + Tín hiệu s +: s +’, “

Xem Thêm  5 nhà mạng internet cáp quang tốt, ổn định nhất hiện nay tại Việt Nam | 25h.vn

Bước 3: Kết quả trả về như hình bên dưới được 100%. Đây là cường độ tín hiệu của bộ định tuyến WiFi mà máy tính của bạn nhận được.

Kiểm tra lại kết quả trong Windows PowerShell

Chất lượng tín hiệu Trung bình 75%. Nếu máy tính của bạn dưới 75%, bạn có thể di chuyển đến gần bộ phát WiFi, trường hợp cần làm việc xa bộ phát WiFi, bạn có thể mua thêm bộ lặp WiFi để mở rộng vùng phủ sóng. Hoặc bạn nên kiểm tra lại bộ định tuyến WiFi xem có bị hư hỏng gì không và thay bộ định tuyến mới.

3 Một số lưu ý khi kiểm tra tốc độ mạng

Khi kiểm tra tốc độ mạng của bạn, có một số điều cần lưu ý:

  • Trong trường hợp bạn muốn đo tốc độ trên mạng nhưng ngại tải các ứng dụng hỗ trợ, vui lòng kích hoạt “Site for Computer” trong phần cài đặt trên trình duyệt trên điện thoại rồi thực hiện phép đo tương tự như trên web. Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho kiểm tra tốc độ.
  • Kiểm tra tốc độ nhiều lần để có cái nhìn chính xác về tốc độ WiFi của bạn. Tốc độ có thể thất thường, vì vậy nếu bạn thực hiện nhiều lần, bạn sẽ tính được kết quả trung bình phản ánh chính xác hơn tốc độ internet hiện tại đang được sử dụng.

Kiểm tra Vitesse muốn Mol

  • Bạn nên kiểm tra tốc độ sau 22h vì ít người sử dụng mạng trong thời gian này sẽ cho kết quả chính xác hơn. Trong “giờ cao điểm”, bạn sẽ thấy tốc độ chậm hơn những thời điểm khác.
  • Để có kết quả tốt nhất, hãy tắt hoặc ngắt kết nối nhiều thiết bị nhất có thể hoặc đảm bảo không có thiết bị nào tải xuống hoặc tải lên các tệp lớn.

Đăng ký vào đúng thời điểm và địa điểm

  • Vui lòng khởi động lại máy tính của bạn và không khởi chạy bất kỳ ứng dụng nào khác trước khi thực hiện kiểm tra, vì các thiết bị đo lường không được khởi động lại trong một thời gian dài sẽ tồn tại. Các quá trình chạy trong nền và có thể làm chậm hiệu suất máy của bạn.
  • Đảm bảo rằng bạn không sử dụng ứng dụng VPN, proxy, trình tiết kiệm dữ liệu hoặc bất kỳ thứ gì khác giữa máy tính của bạn và Internet. Chúng có thể làm chậm kết nối của bạn và gây ra kết quả không chính xác.
  • Nếu bạn đang sử dụng mạng di động nhưng vẫn kiểm tra tốc độ, vui lòng xem lượng dữ liệu dữ liệu vì kiểm tra tốc độ mạng sẽ tốn rất nhiều dữ liệu trực tuyến, tùy thuộc vào trang web của Mess. Nếu không cẩn thận trong việc đăng ký gói trực tuyến trước, bạn có thể bị trừ data.
  • Nếu quá nhiều người truy cập WiFi nhà bạn, mạng sẽ chậm lại. Bạn nên đổi mật khẩu WiFi thường xuyên để tránh bị “xài chùa”.

Ngắt kết nối thiết bị được sử dụng trong quá trình thử nghiệm

Vì vậy bạn có thể tự kiểm tra tốc độ mạng của mình một cách vô cùng đơn giản với hướng dẫn trong bài viết. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận cho Điện máy XANH nhé!