Máy tính bị hỏng có thể do nhiều nguyên nhân. Máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn không bật, nhìn thấy thông báo lỗi, treo trong vòng lặp khởi động hoặc không phản hồi. Tuy nhiên, trừ khi bạn làm rơi máy tính xách tay của mình và bị hỏng hoàn toàn, bạn thường có thể tự sửa nó. Dưới đây là một số cách bạn có thể thử để sửa máy tính không phản hồi của mình trước khi liên hệ với cửa hàng hoặc trung tâm bảo hành.

Phải làm gì nếu máy tính của tôi ngừng hoạt động?

Điều đầu tiên cần làm khi máy tính của bạn ngừng hoạt động là đừng lo lắng. Bạn có nhiều lựa chọn để “trải nghiệm” máy tính của mình và khôi phục dữ liệu thông qua chẩn đoán có hệ thống.

Cách khắc phục sự cố khi máy tính windows của bạn bị treo (1)

Máy tính có thể ngừng hoạt động vì nhiều lý do. Kết nối nguồn thường bị lỗi, các vấn đề phần cứng bên trong và bên ngoài, phần mềm xấu, lỗi đĩa cứng và các vấn đề hiển thị là thủ phạm. Dưới đây là cách chẩn đoán hệ thống để xác định nguyên nhân và khắc phục sự cố.

Máy tính xách tay sẽ không bật

Nhấn nút nguồn máy tính và không có gì xảy ra? Điều này có thể xảy ra vì nhiều lý do, tệ nhất là máy tính của bạn đã quá cũ để bị hư hỏng và thay thế.

Đối với máy tính xách tay, hãy đảm bảo rằng nó có đủ sạc để sạc. Nếu không, hãy kết nối dây nguồn với máy tính và để nó không hoạt động trong một phút, sau đó nhấn nút nguồn để kết nối lại.

Cách khắc phục sự cố khi máy tính Windows của bạn bị lỗi (2)

Hầu hết tất cả các nhà sản xuất OEM đều trang bị cho máy tính xách tay một đèn báo nguồn. Vì vậy, hãy kiểm tra chỉ báo để xác định xem máy tính của bạn đã được sạc chưa. Trong trường hợp thiết bị vẫn được sạc, bạn sẽ thấy đèn báo nguồn nhấp nháy, nếu không, lỗi có thể do kết nối nguồn, RAM hoặc thậm chí là bo mạch chủ bị lỗi.

Xem Thêm  Hướng dẫn tải giả lập Pubg Mobile Tencent Tiếng Việt cho máy tính | 25h.vn

Khắc phục sự cố màn hình đen hoặc màn hình

Khi nguồn hoạt động, hãy tiếp tục đến vấn đề hiển thị. Đảm bảo rằng nút nguồn đang bật và ngắt kết nối tất cả các thiết bị bên ngoài được kết nối với máy tính. Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn của ngón tay, hãy sử dụng các phím độ sáng đặc biệt trên bàn phím để tăng độ sáng.

Nếu sự cố vẫn tiếp diễn, hãy kết nối máy tính với màn hình bên ngoài nếu có. Thiết lập màn hình ngoài trên máy tính Windows khá dễ dàng, nhưng bạn phải làm việc mà không nhìn thấy gì trên màn hình.

Cách khắc phục sự cố khi máy tính Windows của bạn bị lỗi (3)

Khi máy tính xách tay được bật nguồn, hãy nhấn phím cách và nhập thông tin đăng nhập. Tiếp theo, nhấn phím chức năng Fn + F4 bốn lần hình ảnh để chuyển từ Chỉ màn hình PC (Chỉ Màn hình Máy tính) ze Chỉ màn hình thứ hai (chỉ màn hình thứ hai). Khi màn hình ngoài hiển thị hình ảnh có nghĩa là màn hình laptop bị lỗi và cần sửa chữa.

Do đó, các vấn đề liên quan đến màn hình cần đến sự trợ giúp của chuyên gia, đặc biệt nếu máy tính của bạn vẫn còn bảo hành. Ví dụ, nếu màn hình máy tính xách tay nhấp nháy và trở nên tối, biến tần hiển thị có thể cần được thay thế. Dù bạn có thể tự thay thế nhưng nếu máy còn bảo hành thì nên mang máy đến nhà sản xuất để thay thế sẽ không làm mất hiệu lực bảo hành của máy.

Đã khắc phục sự cố tắt máy tính cùng một lúc

Nếu pin laptop quá cũ, bạn có thể bị tắt dòng điện đột ngột trong quá trình sử dụng. Vì vậy, bạn nên kiểm tra tình trạng pin của thiết bị hiện tại. Các nhà sản xuất như Lenovo cho phép bạn phân tích tình trạng pin thông qua phần mềm độc quyền.

Nếu CPU quá nóng, hệ thống cũng sẽ tự động tắt để tránh làm hỏng thêm các bộ phận bên trong. Kiểm tra quạt của máy tính xách tay của bạn để tìm bụi, lông vật nuôi và các mảnh vụn khác làm tắc quạt và ảnh hưởng đến dung dịch làm mát.

Xem Thêm  Cách sửa lỗi I/O Device Error trên Windows 10 | 25h.vn

Kiểm tra pin CMOS và PSU

Trên các hệ thống cũ, pin CMOS là nguyên nhân phổ biến gây ra các vấn đề về nguồn. Nếu bạn nhận thấy các vấn đề trong khi khởi động, tiếng bíp liên tục từ bo mạch chủ hoặc ngày và giờ thường không chính xác, thì đã đến lúc thay pin CMOS.

Cách khắc phục sự cố khi máy tính Windows của bạn bị lỗi (4)

Nguồn điện không đủ do PSU (Bộ cấp nguồn) bị lỗi là một nguyên nhân khác gây ra lỗi hệ thống. Theo tiếng ồn và mùi của ozone thường là dấu hiệu cho thấy PSU sắp hỏng. Nếu có thiết bị thay thế, hãy sử dụng thiết bị đó và kiểm tra xem sự cố đã hết chưa.

Chẩn đoán lỗi đĩa cứng

Không có khả năng là ổ cứng của bạn bị thiếu mà không có bất kỳ dấu hiệu nào. Các dấu hiệu của đĩa cứng bị lỗi bao gồm hiệu suất chậm, thường xuyên bị đóng băng, hỏng một phần dữ liệu và âm thanh nhấp chuột bất thường.

Để xác định ổ cứng bị hỏng, hãy bật nguồn máy tính và xem bạn có nghe thấy âm thanh căng thẳng hay không. Nếu không, hãy kiểm tra kết nối SATA và cáp nguồn với ổ đĩa và bo mạch chủ.

Cách khắc phục sự cố khi máy tính Windows của bạn bị lỗi (5)

Thử kết nối ổ cứng của bạn với một máy tính khác. Bạn có thể sử dụng bộ chuyển đổi SATA-to-USB bên ngoài để kết nối ổ đĩa. Tiếp theo, tải xuống phần mềm kiểm tra như HDDScan và quét lỗi. Nếu ổ cứng vẫn hoạt động bình thường thì có thể do phần cứng khác ngoài bo mạch chủ.

Nếu bạn phát hiện thấy ổ cứng của mình bị lỗi và vẫn còn bảo hành, hãy liên hệ với đại lý hoặc trung tâm bảo hành của bạn. Một số công ty có thể giúp bạn khôi phục dữ liệu từ ổ cứng đã chết và chuyển nó sang trình điều khiển thay thế. Khi đã hết hạn bảo hành, bạn nên nhờ các kỹ thuật viên chuyên nghiệp kiểm tra dữ liệu hoặc khôi phục với một khoản phí.

Bàn di chuột và bàn phím không phản hồi

Nếu bàn phím hoặc bàn di chuột trên máy tính xách tay của bạn không hoạt động, giải pháp đơn giản nhất là sử dụng thiết bị bên ngoài. Bàn phím bị lỗi có thể do nhiều nguyên nhân và trên các thiết bị cũ, đó thường là lỗi phần cứng.

Xem Thêm  Hướng dẫn bạn cách chơi Liên quân trên máy tính | 25h.vn

Bàn di chuột của máy tính xách tay ít có khả năng bị lỗi nhất và nếu có, rất có thể đó là sự cố liên quan đến phần mềm. Trình điều khiển thiết bị cảm ứng bị hỏng và cài đặt bàn di chuột không chính xác là những nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi này.

Màn hình xanh chết chóc

Màn hình xanh chết chóc (BSoD), hoặc Màn hình xanh chết chóc, thường xảy ra khi Windows gặp lỗi nghiêm trọng. Phần mềm và phần cứng không tốt thường có thể gây ra những lỗi này.

Bởi vì có nhiều phiên bản của lỗi BSoD, không có cách sửa chữa duy nhất cho mọi lỗi liên quan. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng thông báo lỗi hoặc mã để xác định sự cố và cố gắng khắc phục nó.

Cách khắc phục sự cố khi máy tính Windows của bạn bị lỗi (6)

Nếu lỗi xảy ra sau khi cài đặt phần cứng mới, hãy hoàn tác các thay đổi và khởi động lại máy tính để xem có giải quyết được không. Ngoài ra, hãy kiểm tra các trình điều khiển thiết bị bị hỏng và các bản nâng cấp Windows không chính xác đã gây ra lỗi.

Việc xử lý lỗi màn hình xanh thực tế cũng tương đối dễ dàng. Bạn có thể tham khảo bài hướng dẫn sửa lỗi màn hình xanh chết chóc trong Windows để biết thêm chi tiết.

Kiểm tra các vấn đề phần cứng khác

Nếu không có cách nào ở trên khắc phục được lỗi, hãy tìm các sự cố phần cứng tiềm ẩn khác. Nếu gần đây bạn đã cài đặt phần cứng mới như RAM, SSD … hãy tháo nó ra và kiểm tra xem đã lắp đúng chưa rồi hãy thay thế nó. Các vấn đề về bo mạch chủ có thể khiến máy tính của bạn bị trục trặc và thường phải thay thế.

Hầu hết các máy tính đi kèm với bảo hành một năm và bảo hành mở rộng tùy chọn. Liên hệ với đại lý hoặc trung tâm dịch vụ của bạn và trong hầu hết các trường hợp, hư hỏng phần cứng bên trong không phải do người dùng gây ra sẽ được bảo hành đầy đủ.

Sửa chữa máy tính không phải là điều gì đó quá khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ, có nhiều trường hợp bạn hoàn toàn có thể tự mình khắc phục các vấn đề liên quan đến máy tính. Hầu hết các nhà sản xuất máy tính đều đưa ra các giải pháp giúp người dùng có thể tự tìm hiểu và sửa các lỗi máy tính thường gặp. Hãy thử tất cả các cách trên trước khi bạn quyết định mang máy tính của mình đến dịch vụ.