Nguyên nhân của sự cố máy

Máy bị treo có thể xuất phát từ bất cứ nguyên nhân nào, trong đó phần mềm là do virus độc hại xâm nhập, phần mềm xung đột – không tương thích với nhau, phiên bản cập nhật của nhà sản xuất bị sai.

Hay như ở phần cứng, nếu CPU hoạt động quá công suất, nhiệt độ tăng cao sẽ dẫn đến lỗi 100% CPU. Sử dụng máy lâu ngày cũng khiến linh kiện bám nhiều bụi, quạt chạy chậm, ổ cứng yếu gây ra lỗi full disk hoặc tràn RAM.

Cách xử lý ngay lập tức khi Windows 10 bị treo

Trong trường hợp máy hoạt động quá tải và phát ra tiếng động cơ lớn và chuột không thể di chuyển, hãy nhấn và giữ nút nguồn của máy tính xách tay hoặc PC trong 3 giây để hệ thống “nóng lên”. Để máy nghỉ khoảng một phút hoặc cho đến khi máy nguội rồi khởi động lại.

Nếu hệ thống chỉ phụ thuộc vào 1-2 ứng dụng, hãy nhấp chuột phải vào thanh tác vụ để mở nó Quản lý công việc hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC sau đó đóng ứng dụng.

Lưu ý về cách tránh sự cố Windows 10

Cách khắc phục rất đơn giản, chúng ta sẽ chia ra làm 2 yếu tố chính là phần mềm và phần cứng, mỗi mục sẽ có những lưu ý riêng cần hiểu để tình trạng Win 10 bị treo không còn xảy ra nữa. Như sau:

Xem Thêm  Top 13 phần mềm diệt virus tốt nhất, mạnh nhất trên Windows 10 | 25h.vn

Về phần mềm

  • Đầu tiên và quan trọng nhất, bạn cần biết cách cấu hình máy tính của mình để chạy các ứng dụng hiệu quả nhất có thể. Đặc biệt, không bao giờ mở cùng lúc quá nhiều ứng dụng nặng như Chrome, Adobe, Game Online bằng client, …
  • Lên kế hoạch quét virus thường xuyên để tránh nguy cơ bị nhiễm mã độc.
  • Không cài đặt ứng dụng từ các nguồn không xác định.
  • Không truy cập các liên kết đen vì có khả năng chúng đang cài đặt Trojan và mã độc trên máy tính thường gây ra sự cố.
  • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các chất bẩn.
  • Sử dụng phần mềm gỡ bỏ ứng dụng để làm sạch hệ thống nhất.
  • Cập nhật phần mềm Windows 10 thường xuyên.

Xem thêm:

Về phần cứng

Đến thời điểm năm 2020, phần mềm sẽ nặng hơn và yêu cầu cấu hình phần cứng ngày càng cao. Tuy nhiên, bạn cũng không phải quá lo lắng, giá thành linh kiện ngày càng rẻ và chỉ cần bỏ ra một ít tiền là tốc độ được cải thiện đáng kể.

Ví dụ, bạn có thể chuyển sang sử dụng ổ cứng SSD thay vì HDD, RAM tối thiểu nên là 8GB thay vì 4GB như trước đây. Một khi hai yếu tố này được đảm bảo, tình trạng Full Disk hay Full Memory sẽ gần như không còn ở những nhu cầu cơ bản nữa.

Ngoài ra, bạn không nên để máy ở vị trí khó tản nhiệt và bụi bẩn vì sẽ làm nóng máy nhanh, quạt bị bẩn và về lâu dài sẽ làm treo Windows 10 (trên giường, chăn – Tấm) .- Đệm, chân, …).

Xem Thêm  3 cách xem địa chỉ ip của máy tính trên Windows 10 | 25h.vn

Ngay cả khi bạn sử dụng máy tính xách tay trên chăn ấm cũng tốt, nhưng đừng lạm dụng nó.

Chỉ đơn giản như vậy. Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục nếu Windows 10 bị treo. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ cho bạn bè và gia đình của bạn. Chúc may mắn.