Tết Đoan Ngọ là ngày Tết cổ truyền ở một số nước phương đông trong đó có Việt Nam. Lễ hội thuyền rồng đã có từ lâu đời trong dân gian và ảnh hưởng đến sinh hoạt văn hóa của người phương Đông. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu cách cúng gia tiên trong ngày Tết âm lịch nhé!

Tại Việt Nam, Lễ hội Thuyền rồng (05/05 lịch tuần trăng) hay còn được gọi với cái tên khác là Tết diệt sâu bọ. Năm 2021, Lễ hội Thuyền Rồng khai mạc 14/06 dương lịch.

Bạn nên biết cách cúng gia tiên trong ngày Tết Nguyên đán

Đầu tiênChuẩn bị trục của nạn nhân lên bề mặt mặt trăng

Để phù hợp với truyền thống văn hóa Việt Nam, Tết Đoan Ngọ thường cúng các lễ vật như:

  • Khói, hoa, vàng mã,
  • Nước, rượu gạo trần,
  • Các loại trái cây,
  • Bánh, bánh, rượu nếp,
  • Weg Téi.

Tùy theo văn hóa, quan niệm của từng dân tộc, từng vùng miền mà lễ vật cũng khác nhau. Tuy nhiên, hương, hoa, vàng mã, nước và xôi là những lễ vật không thể thiếu.

  • Đối với Miền Bắc và Bắc Trung Bộ: Dưa hấu đỏ thường được cúng tết ở miền bắc. Miền Trung từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế không thể thiếu món chè kê và thịt vịt, bởi người Việt xưa cho rằng thịt vịt có tính mát, ăn vào giải nhiệt cho cơ thể cả năm.
Xem Thêm  Cách kiểm tra thẻ cào Online đã nạp hay chưa của các nhà mạng | 25h.vn

Đối với Miền Bắc và Bắc Trung Bộ

  • Đối với khu vực Nam Trung Bộ: Từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi, một số gia đình Tết Đoan Ngọ luôn có cơm lam, chè trôi nước, nhà có cây nêu thì con cháu ra vườn hái quả ăn.

Đối với khu vực Nam Trung Bộ

  • Phía Nam: Tết Đoan Ngọ của miền Nam không thể trọn vẹn nếu không có gạt tàn, chè trôi nước, cơm keo,… Sau khi cúng xong, cả nhà quây quần bên mâm cỗ để ăn những món này.

Phía Nam

2Một vài lưu ý về sự sùng bái của Lễ hội Thuyền rồng

Lễ hội thuyền rồng là một trong những dịp quan trọng nhất trong năm. Đây là lý do tại sao các thành viên trong gia đình thường tranh thủ những ngày đoàn tụ để đoàn tụ, chuẩn bị cho nạn nhân. Có một số điều cần lưu ý khi tôn vinh Lễ hội Thuyền Rồng:

– Lễ vật truyền thống được bày trên bàn thờ tổ tiên hoặc trước cửa nhà. Gia chủ cũng có thể bố trí thầu ở phía trước và trên bàn thờ tổ tiên.

Một vài lưu ý về sự sùng bái của Lễ hội Thuyền rồng

– Thường thì giờ Đoan Ngọ cũng rơi vào buổi trưa, khoảng 11 – 13 giờ đêm. Đối với những gia đình không có thời gian để ăn trưa tại nhà thì cũng có thể cúng vào sáng sớm.

– Khi cúng, gia chủ sẽ trả giá, đọc bài văn khấn rồi thắp hương lên gia tiên, cầu mong hạnh phúc và sức khỏe cho gia đình.

3Nơi cúng Tết Đoan Ngọ

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy trời chín phương, Chư Phật mười phương, Chư Phật mười phương.

– Con cầu xin Hoàng Thiên Hậu Thổ, chư vị thần linh, chư thiên.

– Con kính chào quý Ông Bàn Canh Thành Hoàng, Ông Bản Xứ, Ông Bàn Gia Táo Quân và các vị thần linh.

– Con kính lạy Tổ tiên, Anh Khải, Anh Chị, Hương Linh (nếu Bố, Mẹ còn sống thì thay bằng Tô Châu, Tô Nữ).

Niềm tin của chúng tôi là:…

Sống ở:…

Hôm nay là ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch, nhân dịp rằm Tết chúng tôi sửa sang hương khói, mua lễ vật, thả đèn hoa đăng và dâng trà, hoa quả trong sân.

Xin trân trọng kính mời chư vị Thiên hoàng, chư vị Đại vương, thổ thần thổ địa, ông Bàn Gia Táo Quân, Ngũ phương, Long mạch, Thần tài, cúi đầu trước sự phán xét về tấm lòng lương thiện của mình. , thưởng thức món quà.

Xin trân trọng kính mời các bậc tổ tiên, các cụ, các ông, bà cố, …, chúng con xin các vị cùng con cháu thương xót, xem thành tâm hưởng thụ lễ vật.

Tín nhiệm của ta một lần nữa mời các vị nguyên chủ và các hậu ở ngôi nhà này, đất đồng tiền, đồng tài, lộc bình để chúng ta có vương phủ, cuộc sống an nhàn. Bốn mùa không hạn, tám tiết hưởng thái bình thịnh trị.

Chúng tôi thành thật cúi đầu trước tòa bái đường, cầu mong được che chở, bảo tồn.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Hy vọng qua bài viết trên sẽ cung cấp thêm cho các bạn thông tin về công dụng của Lễ hội Thuyền rồng. Mọi thắc mắc và ý kiến ​​đóng góp các bạn vui lòng để lại bình luận bên dưới