Trong bài viết này tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chuyển hệ điều hành Windows sang ổ SSD mới bằng phần mềm Macrium Reflect. Cách này vẫn giữ nguyên bản quyền Windows gốc của ổ cứng HDD cũ trên ổ cứng SSD mới vừa giúp máy đạt tốc độ xử lý nhanh hơn, vừa tiết kiệm thời gian cài windows mới cho ổ SSD, hạn chế lỗi cài Windows không nhận ổ cứng.

Cách chuyển Windows bản quyền sang SSD mới

Bước 1: Chuẩn bị một ổ SSD có dung lượng lớn hơn ổ cứng cài sẵn hệ điều hành Windows trên máy tính của bạn (thường là Ổ C). Ngoài ra, nếu có dữ liệu quan trọng trong Ổ C và SSD, hãy sao chép dữ liệu đó sang ổ khác để lưu trữ.

Bước 2: https://drive.google.com/file/d/1O_320sZWRm53LZTjPaIQmdLoydmQj0Du/view.

Bước 3: Khởi động Macrium Reflect. Ở giao diện này, bên trên là ổ SSD mới, bên dưới là ổ cứng HDD cũ trên máy tính. Ở dưới cùng, tìm và nhấp vào đĩa cứng có Windows, sau đó nhấp vào. Cái nút Sao chép đĩa này.

Chuyển bản quyền Windows sang ổ SSD - Hình 1

Bước 4: Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện.

Tiết diện Dập tắt ở trên, hãy kiểm tra để chọn tất cả các phân vùng bạn muốn chuyển sang SSD.

Tiết diện Điểm đến bên dưới, bấm vào dòng Chọn một đĩa để sao chép sau đó chọn SSD của bạn. Xong, bấm Kế tiếp.

Chuyển bản quyền Windows sang ổ SSD - Hình 2

Lưu ý rằng nếu phân vùng dữ liệu trên đĩa cứng cũ quá lớn và SSD mới không đủ dung lượng, bạn sẽ thấy một cảnh báo như bên dưới.

Xem Thêm  Dell Vostro 3400 i7-1165G7 V4I7015W Giá Tốt, Trả Góp 0% | 25h.vn

Chuyển bản quyền Windows sang SSD - Hình 3

Bây giờ xóa phân vùng dữ liệu, chỉ cần chọn phân vùng Windows và sau đó nhấp vào Kế tiếp ngay lập tức.

Chuyển bản quyền Windows sang SSD - Hình 4

Bước 5: Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện. Nhấp chuột Kế tiếp để tiếp tục.

Chuyển bản quyền Windows sang ổ SSD - Hình 5

Bước 6: Tại đây bạn sẽ thấy tất cả thông tin về ổ đĩa cũ và ổ đĩa mới. Kiểm tra kỹ xem bạn đã chọn đúng ổ chưa và nhấp vào Quay lại để quay lại sửa chữa nếu cần. Sau khi xác nhận, hãy nhấp vào đã kết thúc.

Chuyển bản quyền Windows sang ổ SSD - Hình 6

Phần mềm sẽ chuyển Windows sang SSD mới cho bạn, quá trình này có thể mất khoảng 10 phút tùy thuộc vào tốc độ xử lý của máy tính và ổ đĩa.

Phần mềm chạy xong về cơ bản là bạn đã chuyển Windows sang ổ cứng mới, tuy nhiên chúng ta cần thêm một công đoạn điều chỉnh khởi động để máy tính hoạt động trơn tru.

Bước 7: Sau khi phần mềm kết thúc, khởi động lại máy tính để vào menu BIOS / UEFI. Cách khởi động BIOS sẽ khác nhau trên từng dòng máy, vui lòng xem Google để biết thêm chi tiết.

Bước 8: Khi bạn đã vào menu BIOS, hãy sử dụng các phím mũi tên để di chuyển đến tab Khởi động.

Tiết diện Thứ tự ưu tiên khởi độngBạn sẽ thấy bài báo Ổ cứng USB đang ở trên cùng. Tuy nhiên, vì chúng tôi vừa chuyển Windows sang SSD, bạn nên sử dụng các phím mũi tên để chuyển các mục Quản lý khởi động Windows thay vào đó ở trên cùng Ổ cứng USB.

Chuyển bản quyền Windows sang ổ SSD - Hình 7

Bước 9: Lưu cài đặt này và khởi động lại máy tính.

Xem Thêm  Chuột quang là gì? Chuột quang khác gì chuột laser? | 25h.vn

Bước 10: Cuối cùng, bạn có thể phân vùng lại ổ cứng cũ để khôi phục dung lượng bị mất trong quá trình chuyển Windows. Chi tiết cách phân vùng ổ cứng cho Windows 10 tại đây.