Đồ chơi cho trẻ em thường rất đa dạng và phong phú, trong đó các loại rubik rất được yêu thích và được đánh giá cao về kỹ thuật rèn luyện và phát triển trí tuệ. Nếu bạn đang muốn lựa chọn các loại rubik đặc biệt thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của 25h.

Rubik là gì?

Rubik

Rubik là trò chơi giải khối lập phương, trò này đang được rất nhiều ngườitrẻ trên toàn thế giới yêu thích. Nó rất tốt cho trẻ để giải trí, rèn luyện trí tuệ, tư duy sáng tạo. Cái tên trò chơi là Erno Rubik đã được đặt theo tên người phát minh ra nó là người Hungary.

Khối rubik ra đời vào năm 1974 và càng về sau người ta càng phát triển ra các loại rubik đặc biệt để tăng thêm độ khó và độ hấp dẫn. Rubik đặc biệt không chỉ dành cho trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng sử dụng rất nhiều. Người chơi phải dùng tư duy để giải bài toán đưa mỗi mặt về cùng một màu theo các quy ước của trò chơ đã được thiết lập cố định.

Các loại rubik đặc biệt được ưa chuộng nhất

Rubik hình tam giác (Pyraminx)

Rubik hình tam giác (Pyraminx)

Rubik này còn có tên gọi khác là rubik tam giác hoặc rubik pyraminx, đây là món đồ chơi rubik có hình kim tự tháp do Uwe Meffert phát mình vào năm 1970. Chiếc rubik này có hình tam giác 3 tầng, với 4 mặt tam giác được phân chia thành 8 hình tam giác nhỏ giống hệt nhau, chỉ khác màu sắc.

Xem Thêm  Tổng hợp các cách ứng tiền Viettel dễ dàng nhất

Đây là loại rubik đặc biệt gây sốt từ năm ra đời cho đến nay. Đặc biệt dòng rubik này được bán rất chạy vào những năm gần đây. Để giải được khối rubik này đòi hỏi người chơi cần sự tư duy, thông minh và chiến lược tỉ mỉ.

Rubik gương đặc biệt (Mirror)

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại rubik đặc biệt được ra đời, nhưng từ thời điểm chiếc rubik gương hay còn gọi là rubik mirror ra đời đã làm sôi động cả thị trường. Rubik gương đặc biệt này sở hữu một thiết kế độc đáo với một màu duy nhất trên cả 6 mặt và chỉ giải được khi khối rubik trở lại trạng thái như bình thường là hình vuông.

Bên trong nó được thiết kế gần giống với rubik 3 x 3 x 3, nhưng có một điểm khác là các mảnh đều có chung màu sắc là màu bạc truyền thống hoặc màu vàng. Ngoài ra nó được xác định bằng hình dạng do mỗi mảnh là một hình lăng trụ chữ nhật riêng biệt nhau. Để giải được khối rubik đặc biệt này thì người chơi phải có kiến thức, nghiên cứu phương pháp giải của rất nhiều loại khối rubik.

Rubik đặc biệt giáo sư (5 x 5 x 5)

Rubik đặc biệt giáo sư

Rubik giáo sư sở hữu thiết kế biến thể 5x5x5 của khối lập phương rubik. Đây là loại rubik đặc biệt được nâng cấp các tính năng của bản tiêu chuẩn và rubik báo thù khi nó có cả tâm cố định lẫn khối tâm có thể di chuyển được.

Xem Thêm  Góc giải đáp: Đầu số 0909 là mạng gì? Ý nghĩa đầu số 0909

Rubik này thiết kế với 8 khối đỉnh, 36 khối cạnh trong đó có 12 tấm cạnh, 54 khối tâm (gồm có 6 khối tâm diện cố định). Ngoài ra còn có 8 khối đỉnh cùng 12 tâm cạnh và 6 tâm diện đó lập lên thành một khung rubik 3x3x3.

Khối Rubik Skewb

Khối Rubik Skewb

Khối rubik này doi Tony Durham phát mình và là món đồ giải đố dạng xoay góc, bao gồm có 8 góc, 6 mảnh vuông ở giữa. Khối rubik này có hình khối lập phương vuông, tuy nhiên nó khác với cấu trúc khối rubik 3x3x3 ở chỗ những trục quay cắt qua các góc chứ không phải tâm các mặt.

Bởi vậy mà mỗi vòng quay khối rubik này ảnh hưởng đến cả sáu mặt. Đây chính là một món đồ chơi thông minh đặc biệt, có tư duy cao cấp hơn so với các khối rubik thông thường khác.

Rubik Dogic đặc biệt

Đây chính là phiên bản rubik đặc biệt bao gồm 20 mặt. Nó được thiết kế gồm có 5 hình tam giác gặp nhau ở mỗi đỉnh, hoặc 5 mặt nằm xung quanh trục xoay. Khối rubik dogic có tổng số 80 mảnh so với 20 mảnh của phiên bản gốc đầu tiên.

Ngoài ra nó còn được thiết kế với rất nhiều màu sắc như xanh lá, vàng, xanh dương, đỏ, cam, hồng… Chỉ nhìn bằng mắt thường đã thấy rất khó để giải khối rubik này. Chính vì thế, người giải được khối rubik phải có tính tư duy sáng tạo, chiến lược giải khối rubik thông minh.

Xem Thêm  Điện trở suất là gì? Ý nghĩa của điện trở suất? Điện trở suất của đồng

Trên đây là danh sách các loại rubik đặc biệt đang được ưa chuộng nhất hiện nay. 25h hy vọng rằng bài viết này sẽ hữu ích giúp các bạn lựa chọn được khối rubik đặc biệt phù hợp nhất.