Các loại vít được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên có bao nhiêu loại vít thông dụng và công dụng của chúng thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Đầu tiên Các loại ốc vít được phân loại theo ứng dụng

Vít gỗ

Vít gỗ được sử dụng trên bề mặt gỗ, thường được làm bằng đồng thau, đồng và thép. Vít gỗ có hình dáng to hơn từ đầu vít đến đầu vít nên nếu bạn đang sử dụng vít gỗ thì bạn sẽ cần khoan thịt phía trước có lỗ để vít dễ dàng đưa vào và vặn chặt vật liệu.

Đầu vít thường có hình tròn, bầu dục và phẳng. Tùy theo mục đích sử dụng mà bạn chọn loại đầu vặn.

Vách thạch cao

Vít thạch cao được sử dụng trên Bề mặt trát. Vít thạch cao thường có đầu dẹt, loại tuốc nơ vít Phillips, đầu vít, bước ren của vít thạch cao Dài và độ sâu của các bước ren bằng phẳng để tạo điều kiện và đẩy nhanh quá trình khoan và khung xương thạch cao.

Xem Thêm  Máy lạnh nào giá rẻ và tiết kiệm điện? Kinh nghiệm mua máy lạnh giá rẻ | 25h.vn

Vít nối đất

Vít sàn tương tự như vít vách thạch cao nhưng được bao phủ chống ăn mòn tốt hơn chẳng hạn như mạ điện phân, phủ sứ,… để vít có thể chịu được các điều kiện khắc nghiệt hơn.

Các loại ốc vít được phân loại theo ứng dụng

Vít kim loại tấm

Vít kim loại tấm quá kết nối các mảnh kim loại với nhau hoặc các miếng kim loại liên kết với gỗ, nhựa hoặc bất kỳ bề mặt tấm nào.

Vít kim loại thường có hai loại: Một loại bạn cần khoan GrafTôi trước khi bạn đặt tên cho vật liệu và một loại Vít tự khoan có hình dạng khoan.

Vít mắt

Ốc mắt định hình Đổ chuông trên đầu trang và phần thân có viền ren ở đầu kia, có thiết kế mắt cứng để đảm bảo độ ổn định. Loại vít này thường được sử dụng với dây thừng, dây cáp, dây xích và để nâng cấp dây cáp.

Các loại ốc vít được phân loại theo ứng dụng

Vít bê tông

Vít bê tông được sử dụng để kết nối các vật liệu như gỗ, kim loại, … Bê tông hoặc khối xây. Vít bê tông thường được làm bằng thép không gỉ hoặc thép cacbon màu xanh lam, có hoặc không có lớp phủ chống ăn mòn. Đầu vít thường là Phillips hoặc đầu có rãnh.

Vít hai đầu (vít)

Vít hai đầu được sử dụng để bạn có thể quay hai mảnh vật liệu lại với nhau. Đây là loại vít không có đầu và được vặn bằng vít gỗ cả hai mặt, hoặc vít gỗ một đầu và vít máy ở đầu kia.

Xem Thêm  Hướng dẫn quét mã QR code trên điện thoại Android và iOS | 25h.vn

Vít hai đầu có thể lắp ráp và tháo rời dễ bằng tayVít được sử dụng cho các mục đích khác nhau như trong thanh bida có thể dễ dàng rút ngắn (hoặc tháo rời) hai bộ phận với nhau.

Đặt vít

Vít lớp là loại vít cứng nhất trong số các loại vít, thường được sử dụng để buộc chặt các miếng gỗ hoặc Vật liệu nặng mang tải nặng. Đây là loại vít không có rãnh đầu, đầu thường có hình lục giác hoặc hình vuông với trọng lượng thân thô.

Các loại ốc vít được phân loại theo ứng dụng

2 Các loại vít, bu lông phân loại theo rãnh trên bề mặt

Vít Vít

Loại vít này có chỉ rãnh vết cắt sâu trên đầu vít.

Vít Phillips

Vít Phillips khá phổ biến, bao gồm cả vít Rãnh chéo trên nắp vặn. Vít phillips thường được làm trong ngành mộc, điện tử, đồ trang sức.

Các loại vít, bu lông phân loại theo rãnh trên bề mặt

Pozidriv. Đinh ốc

Phiên bản nâng cấp của vít Phillips nhưng có thêm hình chữ thập xen kẽ ở 45 độ. Loại vít này có thể sử dụng với tuốc nơ vít thông thường hoặc tô vít điện.

Trục vít

Torx vặn vít ngôi sao lục giác và được sử dụng để truyền mô-men xoắn cao mà không làm hỏng đầu vít. Loại vít này được sử dụng phổ biến trong các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại di động, tivi, máy tính bảng, v.v.

Các loại vít, bu lông phân loại theo rãnh trên bề mặt

Torx Plus Screws

Torx Plus vít là phiên bản Nâng cấp Torx ScrewNó cho phép tiếp xúc nhiều hơn giữa rãnh và tuốc nơ vít để truyền mô men xoắn cao hơn.

Vít phù thủy

Đây là loại vít mà bu lông có rãnh lục giác trở lên trong ảnh lục giác không có rãnh. Chúng yêu cầu sử dụng cờ lê lục giác hoặc vít Allen để giữ chặt các vít vào vật liệu.

Xem Thêm  The Coffee House - lý do trở thành thương hiệu dẫn đầu | 25h.vn

Các loại vít, bu lông phân loại theo rãnh trên bề mặt

Vít 3 cánh

Bao gồm vít có rãnh trên nắp 3 trangđược phân phối đồng đều và được sử dụng cho mục đích bảo mật để ngăn chặn sự thay đổi.

Loại vít này là sử dụng độc quyền bởi các chuyên gia và được sử dụng trong các ngành công nghiệp điện tử và hàng không vũ trụ.

Vít Vít

Vít có 2 lỗ trên đầu vít hay còn được gọi là Chảy nước mắt. Ưu điểm của loại vít này là bề mặt của đầu vít không dễ bị xoắn, vặn. Loại vít này được sử dụng phổ biến trong thang máy điện tử.

Vít một chiều

Vít một chiều chỉ là một loại vít đặc biệt có thể xoay một chiềuLoại vít này còn được gọi là vít khớp nối một chiều được sử dụng phổ biến với mục đích an toàn để diệt mối ghép. Tuy nhiên, có một công cụ được sử dụng để tháo những con vít đặc biệt này được gọi là tuốc nơ vít một chiều.

Các loại vít, bu lông phân loại theo rãnh trên bề mặt

3 Các loại vít được phân loại theo chủ đề

Vít được sắp xếp theo chiều dài ren

– Vít thô: Loại vít này có khe hở giữa các ren Tuyệt Tiết kiệm thời gian khi lắp đặt và tháo vít, chủ yếu được sử dụng cho chất liệu mềm chẳng hạn như gỗ mềm, ván ép, nhựa, v.v.

– Vít có ren tốt: Loại vít này có khe hở giữa các ren nhỏ bé làm cho chiều dài ren ngắn hơn vít thô nên mất nhiều thời gian hơn khi tháo lắp. Chúng thường được sử dụng trong các loại vật liệu nặng chẳng hạn như gỗ, tấm kim loại, …

Vít được sắp xếp theo chiều dài ren

Chốt được phân loại theo cơ sở ứng dụng

– Vít đơn: Đây là loại vít phổ biến nhất, còn được gọi là vít ren đơn. Những con vít này có một đường xoắn ốc liên tục trên thân.

– Đôi vít: Loại vít này có hai vết cắt chạy bằng chuôi, chúng bám vào vật liệu chặt chẽ hơn loại chỉ.

Chốt được phân loại theo cơ sở ứng dụng

– Vít ren cao và thấp: Nó là vít ren đôi, ren đơn cao chạy lên lầu xen kẽ với chủ đề thấp như. Loại vít này giúp hạn chế tối đa sự tách lớp vật liệu và được sử dụng phổ biến cho vật liệu nhựa.

– Vít cát: Những con vít này có Các cạnh ngoằn ngoèo hoặc điên rồ trên bề mặt ren, cho phép nó dễ dàng đi qua vật liệu và do đó tiết kiệm thời gian. Ngoài ra, loại vít này khi vặn cần ít lực hơn.

Chốt được phân loại theo cơ sở ứng dụng

Bài viết trên đây giới thiệu đến bạn đọc một số loại vít, bu lông thông dụng, hy vọng là thông tin hữu ích cho bạn trong cuộc sống hàng ngày!