Áp suất là một yếu tố đo lường quan trọng trong các ngành công nghiệp ngày nay. Tuy nhiên với mỗi khu vực trên thế giới lại có những đơn vị đo áp suất khác nhau. Để hiểu thêm về các loại đồng hồ đo áp suất phổ biến hiện nay, hãy cùng Điện máy XANH chia sẻ trong bài viết này nhé!

Đầu tiênĐơn vị Pa

Ý tưởng

Pascal (Pa) là một đơn vị áp suất trong Hệ thống đo lường quốc tế (SI), được đặt theo tên một nhà toán học và vật lý học người Pháp – Blaise Pascal.

Áp suất 1 Pascal là lực 1 Newton tác dụng lên bề mặt 1 mét vuông (1 Pa = 1 N / m²). Áp suất 1 Pa rất nhỏ bằng áp suất của 1 đồng xu đặt trên bàn.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách sử dụng mã kích hoạt cho ứng dụng FIM+ trong 12 tháng | 25h.vn

Các đơn vị và ứng dụng đo áp suất phổ biến hiện nay - Đơn vị Pa

Ứng dụng

Đơn vị đo áp suất Pa được sử dụng rộng rãi hiện nay, đặc biệt là các nước Châu Á, dùng để đo áp suất trong xây dựng hoặc trong các ngành như sản xuất thép, điện, nước thải, một số loại máy móc như: máy nén khí, máy phun sương (rửa xe), máy nước nóng. .

2Đơn vị Kpa

Ý tưởng

Kilopascal (Kpa) là một đơn vị áp suất được chuyển đổi bằng Pascal (Pa) để tránh các biến chứng và vấn đề với sự hấp thụ các số không.

Cách thay đổi: 1 Kpa = 1000 Pa.

Các đơn vị và ứng dụng đo áp suất phổ biến hiện nay - Đơn vị Kpa

Ứng dụng

Ngày nay Kpa cũng được dùng để đo áp suất dưới dạng đơn vị Pa. Để giảm thiểu các số không trong màn hình, đơn vị Kpa được sử dụng làm đơn vị đo trong đồng hồ đo áp suất và máy móc. Ngoài đo áp suất của chất lỏng và chất khí, Kpa còn được dùng để đo áp suất của máy hút chân không.

3Đơn vị MPa

Ý tưởng

MPa (Mega Pascal) là một đơn vị đo áp suất trong Hệ thống đo lường quốc tế (SI), được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp. MPa là một đơn vị cũng được chuyển đổi từ đơn vị Pa và có giá trị lớn hơn rất nhiều để sử dụng trong các thiết bị đo áp suất.

Thông thường các nước Châu Á thường sử dụng đơn vị Pa, MPa, KPa thay cho các đơn vị Psi, Kpsi hay Bar, kg / cm của Mỹ2 của châu Âu.

Xem Thêm  Máy tính bàn Apple iMac 2020 | 2021 | 25h.vn

Cách thay đổi: 1 Mpa = 1.000 Kpa = 1.000.000 Pa.

Ứng dụng và đơn vị đo áp suất phổ biến hiện nay - Đơn vị Mpa

Ứng dụng

MPa được cung cấp trong đồng hồ đo của máy nén khí, áp suất lò hơi, áp suất thủy lực, …

4Đơn vị thanh

Ý tưởng

Bar là đơn vị đo áp suất nhưng không phải là đơn vị của Hệ đơn vị quốc tế (SI), được giới thiệu bởi nhà khí tượng học người Na Uy – Vilhelm Bjerknes (người phát minh ra dự báo thời tiết hiện đại).

Cách thay đổi: 1 Bar = 100.000 Pa.

Đơn vị và ứng dụng đo áp suất phổ biến hiện nay - Bar.  Đơn vị

Ứng dụng

Các đơn vị quầy bar được sử dụng rộng rãi ở Châu Âu, đặc biệt là ở các nước công nghiệp và phổ biến nhất như Anh, Đức, Pháp. Một số đơn vị phổ biến có nguồn gốc từ thanh như: Mbar, Kbar, …

5Đơn vị Psi

Ý tưởng

Psi (viết tắt của Pound trên Mét vuông Inch) là một đơn vị đo áp suất thường được sử dụng ở Bắc Mỹ, chủ yếu là ở Hoa Kỳ. PSI thường được sử dụng để đo áp suất của chất khí (áp suất khí nén) hoặc chất lỏng (áp suất thủy lực).

Các đơn vị đo áp suất phổ biến hiện nay và ứng dụng của chúng

Mối tương quan giữa các đơn vị đo áp suất thường được sử dụng với PSI như sau: 1 Psi = 0,0689 Thanh

Ứng dụng

PSI thường được sử dụng trong các ứng dụng như đo áp suất của chất khí (áp suất khí nén) hoặc chất lỏng (áp suất thủy lực).

PSI cũng được sử dụng làm thước đo độ bền kéo, được định nghĩa là khả năng chịu được độ bền kéo và độ bền mô đun đàn hồi, được định nghĩa là khả năng chống biến dạng, điều khiển độ cứng của vật liệu.

Xem Thêm  Reface App - Ứng dụng ghép mặt vào video siêu thú vị | 25h.vn

6Đơn vị Atm

Ý tưởng

Bầu không khí (Khí quyển tiêu chuẩnNhân vật: Máy ATM) được Đơn vị áp suất không thuộc về đơn vị đo lường quốc tế SI, được phê duyệt bởi Đại hội đồng lần thứ 10 về Trọng lượng và Đo lường.

Các đơn vị đo áp suất phổ biến hiện nay và ứng dụng của chúng

Đơn vị 1 Atm tương ứng với áp suất của cột thủy ngân dài 760 mm ở 0 ° C (tức là 760 Torr) dưới gia tốc trọng trường 9,80665 m / s².

Chuyển đổi đơn vị áp suất Atmotphe (atm): 1 Atm = 101325 Pa và 1 Atm = 1 Bar.

Ứng dụng

Đơn vị khí quyển (atm) thường được sử dụng để đo áp suất khí quyển.

7 Cách chuyển đổi giữa các đơn vị in

Việc nhiều khu vực, quốc gia khác nhau sử dụng nhiều đơn vị đo áp suất khác nhau dẫn đến nhu cầu chuyển đổi giữa các đơn vị để tiện sử dụng. Bảng dưới đây giúp chúng ta dễ dàng chuyển đổi giữa các đơn vị đo áp suất.

Ứng dụng và đơn vị đo áp suất phổ biến hiện nay - Cách chuyển đổi đơn vị

Theo bảng quy đổi, cột dọc là đơn vị cần quy đổi, hàng ngang là giá trị quy đổi của 1 đơn vị cần quy đổi. ví dụ:

  • 1 Pa = 0,001 Kpa
  • 1 Pa = 0,000001 Mpa
  • 1 Pa = 0,00001 Thanh
  • 1 Bar = 1000 Pa

Trên đây là các đơn vị đo áp suất phổ biến nhất hiện nay, hy vọng các phần vừa rồi có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về thông tin đo áp suất. Mọi ý kiến ​​đóng góp vui lòng để lại phần bình luận để mình trả lời.