Có nhiều loại phần mở rộng tệp hình ảnh khác nhau, vậy sự khác biệt giữa chúng là gì. Bài viết dưới đây chỉ ra các phần mở rộng tệp hình ảnh phổ biến nhất hiện nay và trình bày những ưu nhược điểm khác nhau của từng loại.

Đầu tiênSự khác biệt giữa tệp vectơ và tệp raster

Raster tệp

Tệp hình ảnh Raster được tạo thành từ một loạt các pixel hoặc khối riêng lẻ để tạo thành một hình ảnh. Các tệp hình ảnh tốc độ cao bao gồm JPEG, GIF và PNG.

Raster tệp hình ảnh

Hình ảnh bạn tìm thấy trực tuyến hoặc in là hình ảnh raster. Để duy trì chất lượng pixel, người dùng không thể thay đổi kích thước hình ảnh raster vì điều này ảnh hưởng đến độ phân giải của chúng.

Do đó, điều quan trọng là phải nhớ lưu các tệp raster với kích thước chính xác để sử dụng hiệu quả hơn.

Tệp vectơ

So với tệp raster, tệp vectơ linh hoạt hơn nhiều vì chúng bao gồm các công thức tỷ lệ thay vì pixel. EPS, AI và PDF là các định dạng phổ biến của tệp hình ảnh vectơ có thể được chỉnh sửa thường xuyên.

Xem Thêm  Tất tần tật các loại đồng hồ đeo tay phổ biến hiện nay | 25h.vn

Sự khác biệt giữa tệp hình ảnh vectơ và raster

Biểu trưng và đồ họa thương hiệu là một trong những ứng dụng của tệp vector. Điều tuyệt vời không thể phủ nhận của file ảnh vector là người dùng có thể phóng to, thu nhỏ ảnh theo ý muốn mà không làm thay đổi chất lượng ảnh.

2Các loại định dạng tệp hình ảnh chung

JPEG và JPG

JPEG và JPG là những loại tệp được sử dụng nhiều nhất trên internet hiện nay. Một trong những nhược điểm lớn nhất của loại định dạng hình ảnh này là chất lượng hình ảnh suy giảm khi kích thước tệp giảm.

JPEG và JPG

JPEG và JPG có thể được sử dụng cho các dự án web, soạn thảo tài liệu Microsoft Office hoặc cho các dự án yêu cầu in độ phân giải cao. Tuy nhiên, cần lưu ý đến độ phân giải và kích thước tập tin JPEG và JPG để hình ảnh hiển thị tốt nhất.

PNG

PNG là một định dạng hình ảnh mà người dùng có thể sửa đổi mà không làm giảm chất lượng. Tuy nhiên, tệp ảnh PNG không thích hợp để in vì ảnh thường chỉ có độ phân giải thấp.

PNG với nền trong suốt

PNG được sử dụng trong hầu hết các dự án web vì người dùng có thể lưu hình ảnh này với nhiều màu sắc trên nền trong suốt. Điều này làm cho hình ảnh chất lượng web sắc nét hơn nhiều.

GIF

Ảnh GIF hầu hết ở dạng ảnh động. Ở dạng cơ bản hơn, ảnh GIF có tối đa 256 màu được hình thành trong không gian màu RGB. Do số lượng màu có hạn, kích thước tệp giảm đáng kể.

GIF

Đây là loại tệp phổ biến dành cho các dự án web thiên về tốc độ tải lên nhanh, không cần hình ảnh chất lượng cao, độ phân giải cao.

Xem Thêm  Cách chụp ảnh đồ ăn đẹp bằng điện thoại Android, iPhone | 25h.vn

TIFF

TIFF là một tệp raster lớn mà không làm giảm chất lượng, dữ liệu tệp ảnh gốc của TIFF được bảo toàn cho dù người dùng sao chép, lưu hoặc nén tệp gốc thường xuyên như thế nào.

Tệp TIFF

Mặc dù có khả năng khôi phục chất lượng của hình ảnh TIFF sau khi thao tác, người dùng nên sử dụng loại tệp này trên internet vì nó tải hình ảnh rất chậm. Tệp TIFF cũng thường được sử dụng khi lưu ảnh để in.

PSD

PSD là các tệp được tạo và lưu trong Adobe Photoshop, phần mềm chỉnh sửa đồ họa phổ biến nhất từ ​​trước đến nay. Loại tệp này chứa các lớp giúp chỉnh sửa hình ảnh dễ dàng hơn nhiều.

Tệp PSD

Nhược điểm lớn nhất của PSD là Photoshop làm việc với ảnh raster, chất lượng ảnh bị giảm khi thu nhỏ hoặc phóng to.

PDF

Các tệp PDF được Adobe tạo ra với mục đích lưu trữ và chia sẻ phong phú thông tin của bất kỳ ứng dụng nào, trên bất kỳ máy tính nào, cho bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu.

Tệp PDF

Khi một nhà thiết kế lưu biểu trưng vectơ ở định dạng PDF, người dùng có thể xem nó mà không cần phần mềm chỉnh sửa thiết kế và cũng có thể thực hiện các thao tác khác trên tệp này. Đây là công cụ phổ biến tốt nhất để chia sẻ hình ảnh đồ họa.

EPS

EPS là một tệp vectơ được thiết kế để tạo ra đồ họa có độ phân giải cao để in. Hầu hết mọi loại phần mềm thiết kế đều có thể tạo ra EPS.

Xem Thêm  Xuất hiện danh sách các thiết bị của Samsung được "lên đời" Android 10 | 25h.vn

EPS

Phần mở rộng EPS là một loại tệp phổ quát (giống PDF) có thể được sử dụng để mở các hình ảnh đồ họa vector thiết kế trong bất kỳ trình chỉnh sửa thiết kế nào. Điều này bảo vệ việc chuyển tệp cho những người dùng khác không sử dụng phần mềm Adobe nhưng có thể sử dụng Corel Draw hoặc Quark.

AI

AI cho đến nay vẫn được các nhà thiết kế ưa thích nhất và được coi là định dạng tệp đáng tin cậy nhất để sử dụng hình ảnh cho tất cả các loại dự án từ web đến in ấn, …

AI

AI tạo ra các tác phẩm nghệ thuật và các tệp vectơ, loại tệp dễ làm việc nhất. Ngoài ra, AI cũng có thể tạo tất cả các loại tệp đã đề cập ở trên.

INDD

INDD (Indesign Document) là các tệp được tạo và lưu trong Adobe Indesign. Indesign thường được sử dụng để tạo ra các ấn phẩm lớn, chẳng hạn như báo, tạp chí và sách điện tử.

INDD

Các tệp từ cả Adobe Photoshop và AI có thể được kết hợp trong Indesign để tạo ra các thiết kế giàu nội dung với kiểu chữ, đồ họa, nội dung trang hiện đại, thông tin định dạng và các tùy chọn liên quan đến bố cục.

NGUYÊN

Ảnh RAW là loại ảnh được xử lý ít nhất trong danh sách này – định dạng đầu tiên của ảnh khi được tạo.

Sau khi chụp ảnh, ảnh được lưu trực tiếp ở định dạng tệp RAW. Chỉ khi bạn tải ảnh này lên thiết bị mới và chỉnh sửa bằng phần mềm chụp ảnh và lưu ở một trong các định dạng ảnh trên thì tệp mới thay đổi định dạng.

RAW với JPEG

Ảnh RAW có giá trị vì chúng đại diện cho mọi thành phần của tệp ảnh trước khi xử lý và không làm mất bất kỳ chi tiết ảnh nhỏ nào. Tuy nhiên, cuối cùng, người dùng phải chuyển đổi chúng sang dạng tệp raster hoặc vector nếu muốn sử dụng.

bên trongTrên đây là bài viết giới thiệu các định dạngtệp hình ảnh đã tải lên Ảnh phổ biến. Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn những thông tin hữu ích!