Bảo mật bộ định tuyến là bảo vệ ngôi nhà thông minh của bạn khỏi tin tặc và những người truy cập không mong muốn khác. Chỉ với một vài bước đơn giản dưới đây, bạn có thể chắc chắn rằng mình đang giảm thiểu rủi ro nếu có sự cố xảy ra.

Bộ định tuyến là gì? Tại sao điều quan trọng là phải bảo mật bộ định tuyến?

Xem Thêm  Tivi QLED là gì? Ưu điểm của công nghệ màn hình QLED | 25h.vn

Bộ định tuyến, còn được gọi là bộ định tuyến hoặc bộ định tuyến, là một thiết bị mạng máy tính được sử dụng để truyền dữ liệu qua Internet và đến các điểm cuối, thông qua một quá trình được gọi là định tuyến.

Bảo mật router để việc chia sẻ kết nối internet với máy tính, máy tính bảng, smartphone và các thiết bị khác trong nhà được ổn định tránh sử dụng quá nhiều, đồng thời giúp đường truyền ổn định, chống truy cập trái phép.

Xem chi tiết: Router Wifi là gì?

Đầu tiênMột số đường dẫn bảo mật bộ định tuyến cơ bản

Thay đổi mật khẩu quản trị viên mặc định

Khi bạn đăng nhập vào giao diện Quản lý Bộ định tuyến lần đầu tiên, bạn nên Đổi mật khẩu Quản trị viên mặc định cho nó.

Thay đổi mật khẩu quản trị viên mặc định

Thay đổi địa chỉ IP LAN của bộ định tuyến nếu có thể

Nếu bạn nhận được dải địa chỉ IP (ví dụ: 192.168.0.1), hãy thay đổi nó thành 192.168.0.99 hoặc một địa chỉ khác dễ nhớ và không thuộc dải IP được DHCP chỉ định.

Thay đổi địa chỉ IP LAN của bộ định tuyến nếu có thể

Đặt mật khẩu WiFi phức tạp và sử dụng giao thức bảo mật mạnh nhất có thể

Lựa chọn ưu tiên trong trường hợp này là WPA2 (Wi-Fi Protected Access II), vì các tiêu chuẩn cũ hơn như WPA và WEP là phổ biến dễ bị tấn công bằng phương pháp lực lượng vũ phu (Tấn công mã hóa).

Xem Thêm  Điện thoại Samsung Galaxy A02s A205G White | 25h.vn

Đặt mật khẩu WiFi phức tạp và sử dụng giao thức bảo mật mạnh nhất có thể

Tắt WPS (Thiết lập Wi-Fi được bảo vệ)

Sử dụng cấu hình Giao thức WPA2 để thiết lập lại bộ định tuyến và mật khẩu (không cần WPS vì WPS dễ dàng cho phép tin tặc xâm nhập).

Tắt WPS (Thiết lập Wi-Fi được bảo vệ)

Giữ số lượng dịch vụ được bộ định tuyến sử dụng để kết nối với Internet ở mức tối thiểu

Làm nến tắt dịch vụ chẳng hạn như Telnet, UPnP (Universal Plug and Play), SSH (Secure Shell) và HNAP (Home Network Administration Protocol) trên mạng nội bộ, vì chúng có thể để lộ các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng cho phép dê xâm nhập vào hàng nhập khẩu.

Luôn cập nhật chương trình cơ sở của bộ định tuyến lên phiên bản mới nhất

Cứu giúp cải thiện khả năng kết nối và làm cho thiết bị an toàn hơn. Chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt các bản cập nhật mới nhất hiện có để giữ cho mạng của bạn an toàn và hiệu quả.

Luôn cập nhật chương trình cơ sở của bộ định tuyến lên phiên bản mới nhất

2Một số đường dẫn bảo mật bộ định tuyến nâng cao

Phân đoạn mạng được sử dụng để cách ly các thiết bị nguy hiểm

Một số bộ định tuyến cung cấp tùy chọn giúp người dùng tạo Mạng cục bộ ảo (VLAN) trong một mạng riêng lớn hơn.

Các mạng LAN ảo này được sử dụng để cô lập các thiết bị Internet of Things (IoT) – vốn chứa đầy các mối đe dọa.

Phân đoạn mạng được sử dụng để cách ly các thiết bị nguy hiểm

Kết hợp chuyển tiếp cổng với bộ lọc IP

Cổng chuyển tiếp (Chuyển tiếp mạng) là quá trình chuyển (các) cổng cụ thể từ mạng này sang mạng khác.

Xem Thêm  Galaxy Note 20 Ultra 5G VS iPhone 12 Pro Max: Điện thoại nào tốt hơn? - Tin công nghệ mới nhất - Đánh giá | 25h.vn

Quá trình này cho phép người dùng khác truy cập vào mạng nội bộ thông qua cổng đó từ bên ngoài Chức năng biên dịch Dịch địa chỉ mạng (NAT) được mở bởi bộ định tuyến.

Lọc IP Cho phép quản trị viên tạoluật bị cấm / cho phép Máy tính truy cập Internet để đáp ứng các chính sách quản lý người dùng.

Ví dụ: Sự kết hợp này tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển tiếp cổng tới cổng 21 (FTP) trên bộ định tuyến của bạn nhưng chỉ cho phép các kết nối từ IP netblock mà bạn cho phép.

Kết hợp chuyển tiếp cổng với bộ lọc IP

Phần sụn tùy chỉnh có thể an toàn hơn phần sụn tiêu chuẩn của nhà máy

Phần sụn tùy chỉnh thường cung cấp rất nhiều các tính năng tiên tiến và thường xuất bản Bản vá nhanh chẳng hạn như phần sụn mặc định của nhà sản xuất.

Phần sụn tùy chỉnh có thể an toàn hơn phần sụn tiêu chuẩn của nhà máy

3Một vài lưu ý

Bộ định tuyến được điều khiển bởi các thiết bị bên ngoài như máy tính, điện thoại, máy tính bảng và các thiết bị thông minh, vì vậy luôn cập nhật cung cấp cho thiết bị phần mềm mới nhất và đảm bảo rằng chúng được bảo vệ tốt bằng phần mềm bảo mật, tránh các cuộc tấn công và xâm phạm.

Bộ định tuyến sẽ có thể hiển thị cho bạn Những thiết bị nào được kết nối? với bộ định tuyến, vì vậy bạn nên kiểm tra mọi thứ đáng ngờ và xóa thiết bị khỏi mạng.

Điều quan trọng cần nhớ là việc cài đặt bộ định tuyến thích hợp đòi hỏi phải có bảo mật và một số kiến ​​thức kỹ thuật để đảm bảo an toàn cho thông tin của bạn.