Chúng ta thường nghe thông tin về loại bụi mịn PM2.5 gây ô nhiễm không khí và gây hại cho sức khỏe. Vậy bụi PM2.5 là gì? Nêu tác hại và cách tránh bụi mịn PM2.5? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Đầu tiênBụi mịn PM2.5 là gì?

Bụi là một hỗn hợp các hợp chất rắn hoặc lỏng bay lơ lửng trong không khí, các hợp chất có trong bụi còn được gọi chung là hạt – ký hiệu PM. Trong đó các hạt bụi có kích thước siêu nhỏ (micromet) được biết đến nhiều nhất là:

 • PM10: Bụi mịn có đường kính từ 2,5 đến 10 micron, lớn một phần triệu mét.
 • Chiều 2.5: Bụi mịn có đường kính nhỏ hơn 2,5 micromet.
 • PM 1.0: Bụi siêu mịn có kích thước 1 micron.
 • Bụi Nano PM0.1: Bụi siêu mịn có kích thước nhỏ hơn 0,1 micron.

PM2.5 Bụi mịn là những hạt bụi nhỏ tồn tại trong không khí với kích thước từ 2,5 micron trở xuống (nhỏ hơn khoảng 30 lần so với sợi tóc của con người).

Bụi mịn PM2.5 là gì?

Kích thước tượng trưng của một số loại bụi so với tóc người và lõi của cát.

2Nguyên nhân của bụi PM 2.5

Bụi mịn PM2.5 xuất hiện trong không khí là do nguyên nhân tự nhiên và nhân tạo.

Nguyên nhân tự nhiên

 • Cháy rừng: Cháy rừng quy mô lớn trên toàn thế giới phần lớn là do biến đổi khí hậu đột ngột. Biến đổi khí hậu đột ngột thải ra môi trường một lượng lớn bụi, dẫn đến tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng.
 • Bụi tự nhiênSa mạc, đất cát, núi lửa phun trào cũng là một trong những nguyên nhân chính góp phần tạo ra một lượng lớn bụi mịn phát tán trong không khí và gây ô nhiễm không khí.
 • Thay đổi thời gian của mùa: Vào khoảng tháng 10 – 11 trong năm sương mù thường hình thành. Những lớp sương dày này góp phần làm cho thành phố tích tụ nhiều bụi không thể thoát ra ngoài bằng cách phủ lên thành phố một lớp bụi dày (bụi mịn, bụi siêu mịn, …).
Xem Thêm  3 Cách tăng dung lượng điện thoại | 25h.vn

Cháy rừng thải ra môi trường một lượng lớn bụi

Cháy rừng thải ra môi trường một lượng lớn bụi

Nguyên nhân nhân tạo

 • Vận chuyển: Các phương tiện giao thông cá nhân cũng tạo ra một lượng hơi nước, bụi và các mảnh vụn mang theo trong quá trình di chuyển, làm xói mòn bề mặt đường và không khí, do đó làm tăng lượng bụi mịn lớn gây ô nhiễm không khí.
 • Đời sống: Việc sử dụng bếp than, củi, bếp dầu để đun nấu cũng tạo ra một lượng hơi nước nhất định, làm tăng bụi mịn trong không khí.
 • Sản xuất công nghiệp: Các nhà máy, xưởng sản xuất, khu công nghiệp thường thải nhiều hơi nước ra môi trường và không khí từ đó làm tăng lượng bụi mịn trong không khí.
 • Chất thải: Chất thải gia đình và công nghiệp tạo ra vi khuẩn và bụi mịn, do đó ảnh hưởng đến không khí sạch bạn hít thở hàng ngày.
 • Xây dựng: Quá trình xây dựng chung cư, cao ốc, cầu đường cũng là một nguyên nhân khiến bụi mịn ra môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến không khí.
 • Nông nghiệp: Quá trình vận chuyển và đốt rơm rạ tạo ra khói độc, ảnh hưởng đến luồng không khí sạch ra môi trường.

Những đống rác thải hàng ngày tạo ra các hạt bụi mịn trong không khí

Những đống rác thải hàng ngày tạo ra các hạt bụi mịn trong không khí

Khói thải từ các phương tiện di chuyển góp phần tạo ra một lượng lớn bụi trong không khí

Khói thải từ các phương tiện di chuyển tạo ra một lượng lớn bụi trong không khí

3Tác hại của bụi PM2.5

Bụi mịn PM2.5 mang theo vi khuẩn có hại vào cơ thể, gây dị ứng da khiến bạn cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu. Khi tiếp xúc với nhiều bụi mịn còn có thể gây viêm mũi, nhức mắt và các bệnh về tai mũi họng.

Xem Thêm  Điện thoại iPhone XR 64GB MH6M3VN/A (Hộp mới) Đen | 25h.vn

Bụi mịn PM2.5 mang vi khuẩn có hại vào cơ thể bạn

Các bệnh về tai mũi họng thường gặp khi tiếp xúc nhiều với bụi PM2.5

PM 2.5 Bụi có thể hấp thụ chất độc và mang vi khuẩn, vi rút ra môi trường. Do đó, khi xâm nhập vào cơ thể bạn, chúng sẽ thải độc tố ngầm vào cơ thể, từ đó làm suy yếu hệ miễn dịch. Vì vậy, những người sống ở các thành phố lớn với mức độ ô nhiễm cao dễ mắc các bệnh nhỏ hơn những người sống ở nơi có không khí trong lành.

Hệ thống miễn dịch bị suy yếu khi các chất độc hại được hấp thụ từ bụi PM2.5

Hệ thống miễn dịch bị suy yếu khi các chất độc hại được hấp thụ từ bụi PM2.5

Bụi PM2.5 xâm nhập vào cơ thể bạn qua đường hô hấp. Sau đó, chúng sẽ theo đường thở, gắn vào và tích tụ trên bề mặt phổi. Nếu lượng bụi này tích tụ theo thời gian, nó có thể gây hại lớn cho phổi của bạn.

Bụi PM2.5 xâm nhập vào cơ thể ảnh hưởng nặng nề đến phổi

Bụi PM2.5 xâm nhập vào cơ thể ảnh hưởng nặng nề đến phổi

Ngoài ra nó còn phá hủy và đẩy nhanh quá trình apoptosis của bụi mịn PM2.5 – một trong những cơ chế bệnh sinh chính của bệnh tim mạch. Do đó, nếu bạn hít phải một lượng lớn bụi mịn PM2.5, có lẽ làm tăng nguy cơ tử vong ở những người mắc bệnh tim.

Bụi PM2.5 đẩy nhanh quá trình apoptosis, làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch

Bụi PM2.5 đẩy nhanh quá trình apoptosis, làm tăng nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch

Các nghiên cứu về não người đã cho chúng ta thấy rằng khi tiếp xúc với bụi mịn, PM2.5 có thể di chuyển từ từ vào não, từ đó xâm nhập và làm tăng tỷ lệ mắc bệnh. thoái hóa não của chúng ta.

Bụi mịn PM2.5 xâm nhập vào não và gây thoái hóa não

Bụi mịn PM2.5 xâm nhập vào não và gây thoái hóa não

Đặc biệt, bụi mịn PM2.5 có kim loại đang được các nhà khoa học nghiên cứu là tác nhân gây ung thư và khủng khiếp hơn là biến đổi gen ở người.

Xem Thêm  Điện thoại Vivo X70 Pro (5G) | 25h.vn

Biến đổi gen ở người do hít phải bụi PM2.5 có chứa kim loại

Biến đổi gen ở người do hít phải bụi PM2.5 có chứa kim loại

4Cách tránh bụi mịn PM2.5

Quy mô ô nhiễm không khí theo tiêu chuẩn AQI

Quy mô ô nhiễm không khí theo tiêu chuẩn AQI

Sử dụng khẩu trang chuyên dụng khi ra ngoài

Khẩu trang là yếu tố hữu ích nếu bạn đi ra ngoài trong thời đại ô nhiễm nghiêm trọng như hiện nay. Tuy nhiên, khẩu trang thông thường không lọc được các hạt bụi siêu mịn PM2.5.

Để lọc những loại bụi siêu mịn này chúng ta cần đeo khẩu trang chuyên dụng hoặc có đầu nhỏ đeo hai khẩu trang y tế đan vào nhau, hoặc đeo khẩu trang và đắp khăn giấy mỏng bên trong (đây chỉ là tạm thời vì nó gây nhầm lẫn và bất tiện cho người đeo).

Mặt nạ lọc bụi phải được sử dụng đúng cách

Để lọc bụi tốt nhất, bạn nên chọn khẩu N95, N99 hoặc khẩu trang lọc gió chuyên dụng. Khẩu trang N95 lọc được 95% bụi và vi khuẩn, khẩu trang y tế thông thường lọc được 30% -40% bụi, khẩu trang y tế hai lớp mang ngăn bụi đến 90%. Khẩu trang lọc khí chuyên dụng nổi bật nhờ khả năng chống bụi mịn, vi khuẩn, vi rút, giúp lọc sạch không khí đảm bảo sức khỏe cho người sử dụng.

Khẩu trang N95 lọc 95% bụi và vi khuẩn

Mặt nạ tiêu chuẩn N95

Sử dụng máy lọc không khí trong nhà

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy lọc không khí có khả năng lọc vi khuẩn, nấm mốc, tác nhân gây dị ứng,… đặc biệt là bụi siêu mịn PM2.5 và PM10.

Một số máy lọc không khí thông minh như Xiaomi có thể đo chất lượng không khí sau khi lọc, giúp người dùng yên tâm hơn khi sử dụng.

Máy lọc không khí lọc bụi siêu mịn

Thói quen sống lành mạnh

 • Để hạn chế tác hại của ô nhiễm không khí, chúng ta nên tạo thói quen vệ sinh mũi họng thường xuyên. Nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng cách Ăn uống lành mạnh, tập thể dục, tránh những nơi hút thuốc càng nhiều càng tốt.
 • Đối với những trẻ có sức đề kháng kém, cần nhớ đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài, cho trẻ ăn thức ăn ít dinh dưỡng, uống nhiều nước, tránh tiếp xúc với môi trường khói bụi.
 • Vào những ngày không khí ô nhiễm, hạn chế mở cửa sổ hoặc ra ngoài trời.

Uống nhiều nước là một thói quen tốt

Uống nhiều nước là một thói quen tốt

Bụi siêu mịn PM2.5 gây ra những tác hại khôn lường, mỗi chúng ta hãy tự bảo vệ mình khỏi ô nhiễm không khí và góp phần bảo vệ môi trường bằng những việc nhỏ như không làm bẩn, hạn chế sử dụng động cơ xe cộ. phương tiện giao thông công cộng, …