Công nghệ BLE là gì?

Bluetooth Low Energy (BLE) là công nghệ giao tiếp không dây công suất thấp có thể được sử dụng trong khoảng cách ngắn để giao tiếp với các thiết bị thông minh. Một số thiết bị bạn tương tác hàng ngày như điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, thiết bị theo dõi thể dục, tai nghe không dây và máy tính sử dụng BLE để tạo ra trải nghiệm liền mạch.

Công nghệ BLE là gì?

BLE là một tiêu chuẩn Bluetooth tương đối mới được “chỉ định” bởi SIG (Nhóm lợi ích đặc biệt của Bluetooth) với trọng tâm là cải thiện hiệu quả năng lượng của việc truyền dữ liệu. BLE có nhiều khả năng và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như Y tế, Thể dục, An ninh, Tự động hóa gia đình, Giải trí gia đình, Công nghiệp thông minh và IoT (Internet of Things). Nó cũng hoạt động trên các thiết bị quen thuộc hàng ngày như điện thoại thông minh và máy tính xách tay mà bạn sử dụng.

Apple đã sớm áp dụng BLE trên điện thoại thông minh với việc phát hành iPhone 4s vào năm 2011. Ngày nay, phần lớn các thiết bị Android và iOS trên thị trường sử dụng BLE để giao tiếp và tương tác với các thiết bị. Sự phổ biến của điện thoại thông minh đã cho phép công nghệ Bluetooth này xuất hiện trên toàn thế giới.

Xem Thêm  Cách tải các ứng dụng hay cho Smart TV LG phổ biến | 25h.vn

Xem thêm: Tổng quan về Dịch vụ IFTTT: Điều kỳ diệu cho Kỷ nguyên kỹ thuật số

BLE hoạt động như thế nào?

BLE sử dụng cấu trúc dữ liệu phân cấp để xác định cấu trúc trao đổi thông tin. Một thiết bị BLE hoạt động như một thiết bị ngoại vi thông báo các dịch vụ và tính năng của nó để nó có thể được sử dụng trong giao tiếp với các thiết bị khác. Các thuộc tính này được xác định bằng cách sử dụng cấu hình GATT (Thuộc tính chung: Thuộc tính chung). Các đặc điểm này thể hiện các giá trị dưới dạng các gói thông tin nhỏ có thể thay đổi theo thời gian.

BLE hoạt động như thế nào?

Các thuộc tính có thể được xác định để giữ các giá trị trong chế độ đọc hoặc ghi. Các thiết bị ngoại vi cung cấp các đặc tính kiểu đọc thường tiết lộ thông tin cho trung tâm để gửi dữ liệu. Các thiết bị ngoại vi cung cấp tính năng kiểu ghi thường có giao diện để truy xuất dữ liệu từ một trung tâm.

BLE hoạt động như thế nào?  2

Giả sử chúng ta có một thiết bị ngoại vi mà BLE triển khai để cung cấp các kết quả đo nhiệt độ từ cảm biến. Thiết bị ngoại vi này sẽ có một đặc tính nhiệt độ đọc được đặt với giá trị nhiệt độ hiện tại trên đặc tính. Khi nhiệt độ thay đổi, thiết bị ngoại vi sẽ cập nhật giá trị đặc tính của nó. Sau đó, một thiết bị trung tâm được kết nối như máy tính hoặc điện thoại thông minh sẽ ghi lại các thay đổi trên thuộc tính ngoại vi đó để cung cấp các bản cập nhật theo thời gian thực về các kết quả đọc nhiệt độ BLE của thiết bị.

Xem Thêm  Phần mềm SPSS là gì? Tìm hiểu chức năng và ứng dụng của SPSS | 25h.vn

Dữ liệu BLE được gửi và nhận dưới dạng các gói dữ liệu nhỏ. Trong BLE 4.0 và 4.1, kích thước dữ liệu tối đa là 27 byte. Gói dữ liệu cũng chứa một tiêu đề 4 byte, làm cho tổng kích thước gói là 31 byte.

Xem thêm: RTSP gì? Những điều bạn cần biết về giao thức RTSP cho camera an ninh

BLE có các tính năng API di động

Apple và Google đều cung cấp BLE API như một phần của bộ công cụ phát triển phần mềm phát triển di động (SDK) tương ứng của họ. API CoreBl Bluetooth của Apple được sử dụng trên nhiều hệ điều hành thiết bị của nó, bao gồm iOS, watchOS, macOS và tvOS.

BLE cho thiết bị di động

Các phiên bản hiện tại của Android và SDK Android hỗ trợ triển khai BLE được chuẩn hóa trên tất cả các thiết bị Android. Các thế hệ trước chủ yếu dựa vào các nhà sản xuất thiết bị để triển khai BLE riêng lẻ.

Làm cách nào để sử dụng BLE để nâng cao trải nghiệm tương tác?

Làm cách nào để sử dụng BLE

Trong những năm gần đây, các nhà sản xuất thiết bị đã cải tiến giao diện giao tiếp BLE để nâng cao trải nghiệm người dùng sản phẩm. Khi các thiết bị trở nên thông minh hơn, dữ liệu của chúng có thể được trao đổi nhanh hơn nhiều thông qua các tiêu chuẩn mới của công nghệ Bluetooth.

Tham khảo: Mesh Wifi là gì? Tìm hiểu về các giải pháp sáng tạo cho mạng Wi-Fi