Trong một hệ thống âm thanh hoàn chỉnh, amply là thiết bị không thể thiếu góp phần tạo nên tín hiệu âm thanh tốt hơn. Trong bài viết sau đây. Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu chức năng và phân loại amply nhé!

Đầu tiênBộ khuếch đại là gì? Cấu trúc của amp

Amply Tên đầy đủ là amply – thiết bị điện tử rất quan trọng để lấy tín hiệu âm thanh và giúp khuếch đại tín hiệu. Khi một thiết bị điện được lắp vào bộ khuếch đại, nó sẽ được khuếch đại và truyền đến máy phát.

Bộ khuếch đại là gì?

Bộ khuếch đại lều Karaoke Boston Acoustics BA100

Amply bao gồm nhiều bộ phận như: Khối nguồn, Khối nguồn và bảo vệ, Khối hiển thị, Mạch xử lý, … Trong đó có 3 bộ phận của amply mà người dùng cần lưu ý, đó là biến áp nguồn, tụ lọc nguồn, nguồn điện tử. mạch điện.

 • Máy biến áp: Nó là một bộ phận bắt buộc phải có và đắt tiền nhất trong một bộ khuếch đại. Kích thước của biến áp công suất sẽ tỷ lệ thuận với công suất của bộ khuếch đại. Biến áp của ampli càng lớn thì công suất càng cao. Ngoài ra, biến áp nguồn còn có khả năng truyền dòng điện qua các thiết bị lưu trữ và lọc tụ thông qua điện áp một chiều đối xứng.
 • Tụ lọc nguồn: Chức năng chính của nó là tích trữ năng lượng điện cho các thiết bị điện tử và bộ khuếch đại, giúp dòng điện ổn định hơn.
 • Mạch điện tử công suất: Đây là bộ phận quan trọng nhất của ampli nên thường được sản xuất mạch khuếch đại có âm thanh trung thực, ít nhiễu và có khả năng chống méo tiếng tốt.

Tụ điện và bộ lọc nguồn

Tụ điện và bộ lọc nguồn

2Tính năng của amp

Sử dụng amp

Xem Thêm  Loạt smartphone "nhỏ mà có võ" đáng mua nhất năm 2021 | 25h.vn

Amply giúp tăng công suất của tín hiệu âm thanh thành tín hiệu âm thanh trên các thiết bị khác như loa, tai nghe, mixer, v.v. echo), …

Khuếch đại tín hiệu

Bộ khuếch đại cho phép bạn nghe âm thanh của các thiết bị khác. Bạn cần chọn amply có công suất phù hợp với công suất của loa để tín hiệu phát ra tốt nhất. Ngoài ra, ampli còn hỗ trợ các chức năng khuếch đại trong hệ thống âm thanh:

 • Hệ thống âm thanh thông báo: Sử dụng bộ khuếch đại để khuếch đại và cũng tích hợp bộ lọc bên trong. Bạn nên chọn amply phù hợp với công suất của loa mới cho ra chất lượng âm thanh tốt nhất. Ngoài ra, phải chọn bộ khuếch đại có cùng trở kháng với loa.
 • Thiết bị lều karaoke: Có tác dụng ép công suất và lọc âm tốt hơn để tạo ra âm thanh chuẩn hơn. Ngoài ra, nó còn cung cấp thêm các hiệu ứng như tiếng vang, độ trễ, lặp lại hoặc tăng / giảm âm trầm, âm trung, âm bổng, … tạo ra âm thanh mượt mà hơn.
 • Thiết bị âm thanh sân khấu: Amplifier có tác dụng triệt tiêu công suất của loa, không lọc âm thanh.

Bộ khuếch đại lều Karaoke Boston Acoustics BA300

Bộ khuếch đại lều Karaoke Boston Acoustics BA300

Nhấn nguồn và lọc âm thanh rõ ràng hơn

Cũng chính từ điều này, nếu là ampli sẽ giúp tiếng vang dày và mượt hơn trên tín hiệu đầu ra. Âm ly thường được sử dụng trong các thiết bị âm thanh hội trường, sân khấu lớn.

Đẩy loa to hơn

Tính năng này thường được áp dụng trong các thiết bị âm thanh phòng, sân khấu. Nhiệm vụ của ampli lúc này là tăng công suất loa cho phù hợp với yêu cầu của người dùng chứ không phải lọc âm.

Nhấn nguồn và lọc âm thanh rõ ràng hơn

Ampli Karaoke Lều Paramax AX-850

3Phân loại ampli trên thị trường

Có 4 cách phân loại ampli trên thị trường hiện nay:

Dựa trên số kênh

 • Bộ khuếch đại 2 kênh: Loại bộ khuếch đại này có bộ khuếch đại với số đầu ra là 2.
 • Amply 4 kênh: Tương tự như amply 2 kênh, đây cũng là dòng amply có bộ khuếch đại theo số đầu ra của 4 kênh mang đến cho người nghe chất lượng âm thanh tuyệt vời hơn.

Bộ khuếch đại lều karaoke Paramax AX-1200

Bộ khuếch đại lều karaoke Paramax AX-1200

Dựa trên cấu hình và chức năng

 • Bộ tiền khuếch đại: Âm thanh của bạn được nguồn khuếch đại ở mức tín hiệu thấp nhất lên mức tín hiệu cao hơn, sau đó được truyền đến bộ khuếch đại công suất.
 • Bộ khuếch đại công suất: Từ một chiếc pre-ampli, ampli công suất có thể trở thành thiết bị trung gian để khuếch đại tín hiệu ở mức vừa phải và truyền tải ra loa.
 • Amply tích hợp: Là một ampli tích hợp bao gồm cả khối pre-ampli và power ampli chứ không tách rời như hai loại trên.
 • Bộ khuếch đại đơn âm kép: Gồm 2 kênh được sắp xếp trái và phải cùng nhau trong một thùng máy. Mặc dù hai kênh có thiết kế giống hệt nhau, nhưng chúng hoạt động độc lập với nhau.
 • Amply Monoblock: Là một chiếc ampli không giống như Dual Mono Amply, tuy cũng có 2 kênh trái phải nhưng nằm ở 2 trường hợp khác nhau nên chúng thường khá cồng kềnh.
Xem Thêm  Loa Samsung 5.1 HW-Q60T/XV Giá rẻ, Trả góp 0% | 25h.vn

Bộ tiền khuếch đại

Bộ tiền khuếch đại Bryston

Dựa trên công nghệ được sử dụng

Hiện nay, có khá nhiều ampli sở hữu nhiều loại công nghệ khác nhau như:

 • Công nghệ khuếch đại bóng bán dẫn.
 • Công nghệ khuếch đại bóng đèn (bát) điện tử.
 • Công nghệ Khuếch đại Mạch Kỹ thuật số.
 • Amply sử dụng công nghệ khuếch đại lai gồm: đèn, bán dẫn và kỹ thuật số.

Dựa trên chế độ hệ điều hành

Nếu nhìn vào thông số kỹ thuật của Amply ta thấy có các thông số như: Class A, B, AB, C, D,… Đây là cách gọi tên các chế độ hoạt động của Amply tùy theo nguyên lý thiết kế mạch. . của Amply.

Làm dran: Class đại diện cho tỷ lệ giữa công suất đầu vào và đầu ra của bộ khuếch đại.

Ở cùng một công suất đầu vào, công suất đầu ra càng lớn thì ampli tiêu thụ càng ít điện năng và cho công suất lớn hơn, tuy nhiên sẽ xảy ra hiện tượng méo tiếng với biên độ lớn hơn.

 • Bộ khuếch đại Class A: Có hiệu suất khoảng 20%, còn lại 80% năng lượng bị phân giải dưới dạng nhiệt nên rất nóng khi chạy. Ngược lại, bộ khuếch đại Class A có độ méo tiếng cực thấp cho âm thanh tự nhiên nhất.
 • Bộ khuếch đại loại B: Có hiệu suất khoảng 80%, 20% năng lượng còn lại được tản ra dưới dạng nhiệt nên khi chạy rất mát. Nhưng Class B có độ méo lớn và âm thanh kém nên ít được sử dụng trong các mạch âm thanh cao cấp.
 • Khuếch đại Class AB: Công suất đầu ra lớn hơn lớp A và độ méo nhỏ hơn lớp B. Với hiệu suất khoảng 45 – 60%, lớp AB hiện được sử dụng trong các mạch khuếch đại tần số thấp.
 • Gia cố Lớp C: Bộ khuếch đại Class C thường được sử dụng trong các mạch khuếch đại tần số vô tuyến công suất cao. Hiệu suất cao hơn mạch khuếch đại lớp A, B và AB.
 • Bộ khuếch đại Class D: hiệu suất rất cao, trên 80% và có thể đạt tới 97% lúc cao điểm. Như vậy lượng suy hao ở tầng khuếch đại là rất nhỏ. Class D được sử dụng trong các mạch khuếch đại loa siêu trầm do băng thông hạn chế và khả năng tránh méo tiếng.
Xem Thêm  Thảm massage khác gì với đệm massage? Nên mua loại nào? | 25h.vn

Ngoài ra, còn có các loại class khuếch đại khác nhau như: Class G, Class DG, Class H, …

Tăng cường lớp học

Class là tỷ lệ giữa công suất đầu vào và đầu ra của ampli, mỗi dòng sẽ có một tỷ lệ công suất khác nhau

4Kinh nghiệm chọn mua amply cho dàn âm thanh của bạn

Bộ khuếch đại được nhiều người biết đến với tính ứng dụng và tạo ra chất lượng âm thanh tốt, đặc biệt là khi kết hợp với loa hoặc tai nghe. Vì vậy, bạn nên cân nhắc lựa chọn amply phù hợp với hệ thống âm thanh của mình như sau:

 • Bạn nên kiểm soát hình thức bên ngoài của bộ khuếch đại kiểm tra sản phẩm còn mới không, có trầy xước hay không,… để chọn được sản phẩm đảm bảo chất lượng, còn nguyên tem mác.
 • Khi kết hợp ampli với loa, bạn nên Chọn amply có công suất lớn hơn gấp đôi công suất của loađể bộ khuếch đại và loa có thể hoạt động hiệu quả.
 • Để kiểm tra sức mạnh của bộ khuếch đại, người mua phải lắng nghe phần âm trầm của âm thanh. Nếu âm trầm bị lỏng hoặc chậm, điều đó có nghĩa là amply của bạn không có đủ công suất để hoạt động.
 • Để kiểm soát điện áp của bộ khuếch đại, người mua nên Nhấn mạnh vào tốc độ và độ sâu của âm thanh khi bạn tăng âm lượng.

Bộ khuếch đại lều karaoke Paramax AX-1800

Bộ khuếch đại lều karaoke Paramax AX-1800

5Những lưu ý khi sử dụng amply hiệu quả

Để sử dụng amply hiệu quả nhất bạn nên chú ý cách sử dụng sau để amply hoạt động tốt nhất cho chất lượng âm thanh tốt nhất:

 • Nếu bạn đang kết nối bộ khuếch đại với các thiết bị âm thanh khác nhau, điều đó là cần thiết đảm bảo liên hệ kết nối tốt nhất và an toàn nhất. Đang sử dụng không di chuyển amp để không ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.
 • Khi bạn kết nối các giắc cắm tuyệt đối Không chạm vào áo khoác loavì nó gây ra đoản mạch và có thể làm hỏng bộ khuếch đại.
 • Tránh để loa bị quá tải.
 • Do đó, hãy giữ nó an toàn để sử dụng Tắt bộ khuếch đại, sau đó thực hiện kết nối với các thiết bị âm thanh khác.
 • Đồng thời bố trí loa và bộ khuếch đại không chồng chéo. Khoảng cách giữa các thiết bị nên từ 5-10cm. Nếu bạn đặt chồng lên nhau các thiết bị sẽ tạo ra nguồn nhiệt rất lớn và tạo ra từ trường ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng âm thanh của amply.

Không chạm vào áo khoác loa

Không chạm vào áo khoác loa

Một số mẫu hệ thống dàn karaoke, amply bán chạy nhất tại Điện máy XANH:

Trên đây là định nghĩa về amply cũng như chức năng và cách phân loại của nó. Hy vọng bài viết này có thể cung cấp cho bạn một số thông tin hữu ích. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!