Nhu cầu truyền dữ liệu (hình ảnh, video) từ máy tính xách tay sang TV đã quá hạn từ lâu. Hiểu được điều đó các nhà sản xuất đã tích hợp nhiều cách chia sẻ nội dung từ laptop lên tivi để mang lại trải nghiệm hình ảnh và âm thanh tốt hơn cho người dùng. Sau đây, Sforum sẽ hướng dẫn bạn cách kết nối laptop với tivi Samsung, Sony, LG một cách dễ dàng và nhanh chóng.

1. Kết nối máy tính xách tay với TV qua HDMI

Cách kết nối máy tính xách tay với TV - Ảnh 1

HDMI (hoặc Giao diện Đa phương tiện Độ nét cao) là tên gọi của một giắc cắm được tham chiếu tương thích với máy tính, màn hình hiển thị và các thiết bị gia đình điện tử khác theo tiêu chuẩn Giao diện Video Kỹ thuật số (DVI). Đây cũng là chuẩn kết nối chất lượng cao nhất hiện nay giữa các thiết bị nguồn (smartphone, tablet, laptop, …) trên thiết bị phát (máy chiếu, tivi, …)

Phương thức kết nối laptop với tivi qua cổng HDMI chỉ áp dụng cho các loại laptop, tivi trang bị chuẩn kết nối HDMI, nếu không có cổng HDMI thì cần có cáp chuyển đổi tương ứng.

Tiếp tục như sau:

+ Bước 1: Chuẩn bị 1 dây kết nối HDMI

+ Bước 2: Kết nối một đầu của cáp “HDMI” với cổng “HDMI” trên laptop và đầu còn lại với cổng HDMI trên TV

+ Bước 3: Sử dụng điều khiển từ xa để điều chỉnh nguồn đầu vào của tivi thành “HDMI 2” (theo cổng HDMI mà bạn đã kết nối).

+ Bước 4: Trên laptop, nhấn tổ hợp phím Windows + P. Sau đó chọn “Nhân bản” và bạn đã hoàn tất. Sau khi ghép nối thành công hai thiết bị, bạn có thể dễ dàng chiếu nội dung từ máy tính xách tay lên TV của mình.

2. Kết nối Laptop với TV qua Wifi Direct

Xem thêm:

Wifi Direct là kiểu kết nối theo chuẩn Wifi cho phép các thiết bị kết nối không dây với nhau mà không cần sử dụng Internet hay bộ định tuyến không dây. Phương thức kết nối này có nhiều đặc điểm giống như kết nối Bluetooth thông thường, nhưng nhanh hơn và chất lượng tốt hơn rất nhiều. Tuy nhiên, để kết nối qua Wifi Direct, máy tính xách tay và TV của bạn phải đáp ứng một số điều kiện sau:

Yêu cầu máy tính:

– CPU: CPU máy tính xách tay có hỗ trợ Intel WIDI

– VGA: Từ Intel HD 3000 trở lên

– Wifi card: Việc sử dụng wifi card 6205N trở lên tùy thuộc vào từng thiết bị, không phải loại nào cũng được hỗ trợ.

– Máy tính xách tay cài đặt Windows 7 trở lên và đã cài đặt phần mềm “Công cụ cập nhật Intel WIDI” để cập nhật trình điều khiển mới nhất và phần mềm Intel WIDI để hỗ trợ kết nối.

Yêu cầu về TV: Wifi phải được hỗ trợ ngay lập tức. Để kiểm tra, bạn vào Cài đặt => Mạng, nếu tivi có Wifi Direct thì sẽ hiển thị ở phần này.

Tiếp tục như sau:

+ Bước 1: (Trên TV) Nhấn nút HOME rồi chọn [Cài đặt].

+ Chọn Mạng → Wifi Direct → Bật

+ Chọn [Cài đặt Wifi Direct].

Chọn tên TV hiển thị trên màn hình TV bằng thiết bị Wifi Direct (ở đây là máy tính xách tay)

+ Sử dụng máy tính xách tay để kết nối với TV

+ Bắt đầu gửi nội dung từ máy tính xách tay đến TV

3. Kết nối Laptop với TV qua Màn hình Wifi

Cách kết nối máy tính xách tay với TV - Ảnh 3

Wifi Display (hay còn gọi là Màn hình không dây) là chuẩn kết nối không dây của Intel cho phép kết nối máy tính xách tay với TV hỗ trợ Wi-Fi.

Để kết nối với màn hình hiển thị wifi, máy tính xách tay của bạn phải chạy hệ điều hành Windows 7 và có chip CPU Intel Core i3, 5, 7 thế hệ 2 trở lên và card wifi Intel. Đồng thời, Smart TV phải được kết nối mạng và kết nối với laptop qua mạng dùng chung.

Để làm cho:

+ Bước 1: Nhấn My Computer => Manage => Device Manager => Network Adapter. Kiểm tra xem máy tính có thông tin Intel Wireless (tức là máy tính xách tay này sử dụng thẻ Intel Wifi)

+ Bước 2: Kích hoạt tính năng Hiển thị Wifi trên tivi trong phần cài đặt tivi

+ Bước 3: Mở tính năng Hiển thị WiFi trên laptop, sau đó chọn tivi cần kết nối

4. Kết nối Laptop với TV qua DLNA

Cách kết nối máy tính xách tay với TV - Ảnh 4

DLNA (hoặc Digital Living Network Alliance) cũng là một liên kết không dây cho phép bạn chia sẻ dữ liệu trên mạng giữa điện thoại và TV của bạn. Yêu cầu là các thiết bị này cần hỗ trợ DLNA và phải được kết nối với cùng một mạng Internet (hoặc sử dụng Wifi Direct).

Để làm cho:

+ Bước 1: Mở Windows Media Player => Chọn Stream => Bật Chọn Media Streaming để bật Chia sẻ trên Laptop

+ Bước 2: Chọn mục hình ảnh. Sau đó bấm chuột phải vào hình ảnh bạn muốn truyền rồi chọn Truyền tới thiết bị. Danh sách các TV có thể kết nối với máy tính hiện ra, bạn chọn TV muốn kết nối

+ Bước 3: Trên màn hình tivi sẽ xuất hiện thông báo kết nối laptop với tivi, bạn chọn Cho phép để đồng ý.

+ Bước 4: Hình ảnh bạn đã chọn sẽ được chuyển lên tivi.

5. Sử dụng ứng dụng Samsung Smart View từ Samsung Smart TV

Cách kết nối máy tính xách tay với TV - Ảnh 5

Riêng với Smart tivi Samsung, chúng ta có thể kết nối laptop với tivi thông qua ứng dụng Samsung Smart View. Phương pháp này chỉ áp dụng cho máy tính xách tay chạy Windows 7 trở lên.

Để làm cho:

+ Bước 1: Tải phần mềm Samsung Smart View về laptop qua đường dẫn sau: http://www.samsung.com/us/apps/smart-view-2/

+ Bước 2: Khởi chạy Samsung Smart View trên máy tính. Trong hộp thoại, chọn Kết nối với TV để kết nối với TV. Sau đó chọn TV bạn muốn kết nối với máy tính.

+ Bước 3: Tiếp theo, bạn nhấn vào nút Add Content => Add File hoặc Add Folder để chọn nội dung muốn truyền tải lên tivi.

+ Bước 4: Bấm vào nội dung muốn chuyển rồi bấm vào Mở. Sau đó chỉ cần đợi quá trình truyền tệp tin trên giao diện Samsung Smart View hoàn tất.

+ Bước 5: Nội dung trên laptop được chuyển sang tivi tương ứng

Cần lưu ý rằng Smart tivi Samsung cho phép kết nối nhiều tivi với máy cùng lúc nhưng để đảm bảo độ ổn định và chất lượng trong quá trình truyền tải dữ liệu thì chỉ nên kết nối 1 máy tính với 1 tivi tại một thời điểm.

Trên đây là 5 cách kết nối máy tính xách tay với TV Samsung, Sony, LG dễ dàng và nhanh chóng giúp bạn chia sẻ nội dung (hình ảnh, video, trình chiếu, …) từ máy tính xách tay lên màn hình tivi với độ rộng lớn hơn, chất lượng hiển thị tốt hơn. Chúc các bạn thực hiện thủ thuật máy tính laptop thành công!

Xem Thêm  Smart Tivi Sony 32 inch KDL-32W600D | 25h.vn