Mạng 4G là gì?

Các tiêu chuẩn thiết lập cho kết nối 4G do Tổ chức Mạng Quốc tế (ITU-R) ban hành vào tháng 3 năm 2008, yêu cầu tất cả các dịch vụ được mô tả là 4G phải tuân thủ một loạt các tiêu chuẩn về kết nối 4G. Để sử dụng với các thiết bị di động, bao gồm điện thoại thông minh và máy tính bảng, tốc độ kết nối phải đạt ít nhất 100 megabit / giây và ít nhất 1 gigabit / giây đối với các điểm phát sóng cố định.

Theo các tiêu chuẩn này, có rất ít cơ sở hạ tầng mạng đáp ứng các tiêu chí này. Hầu hết đều sử dụng chuẩn 4G LTE – một chuẩn khác gần với mạng 4G.

Mạng LTE là gì?

LTE là viết tắt của Long Term Evolution và nó không phải là một công nghệ vì nó là một sự tiến hóa cho các nhà cung cấp dịch vụ mạng để đạt được tốc độ 4G thực sự. Như hiện tại, hầu hết các điện thoại sử dụng dịch vụ 4G LTE của nhà cung cấp dịch vụ đều hiển thị biểu tượng “4G” ở góc trên bên phải. Nhưng thực tế là tốc độ kết nối của mạng 4G LTE không nhanh và chuẩn như 4G.

Vì cơ sở hạ tầng mạng 4G rất khắt khe, cần nhiều thời gian và nguồn lực để xây dựng. Do đó, tổ chức ITU-R đã quyết định rằng các doanh nghiệp có kế hoạch nâng cấp dịch vụ của họ từ 3G lên 4G và đang trong quá trình xây dựng cơ sở hạ tầng sẽ cho phép LTE cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Ngay lập tức, các nhà mạng bắt đầu tuyên bố kết nối của họ là 4G LTE để thu hút người dùng đăng ký. Đây là lý do tại sao nhiều người nhầm lẫn giữa hai khái niệm này.

Xem Thêm  Nguyên nhân máy tính vào mạng chậm? Cách khắc phục là gì? | 25h.vn

Tóm lại, bạn có thể hiểu rằng mạng LTE không phải là mạng 4G vì kết nối LTE không đáp ứng các tiêu chuẩn quy định. Nhưng bạn có thể hy vọng rằng 4G là nhà cung cấp dịch vụ LTE và sẽ nâng cấp tốc độ lên chuẩn 4G được chỉ định trong thời gian tới.

Xem thêm: Tổng hợp các gói cước 4G Viettel, MobiFone, Vinaphone, Vietnamobile

Làm cách nào để sử dụng mạng 4G LTE

Vào thời điểm năm 2020, tất cả các điện thoại thông minh đã hỗ trợ công nghệ mạng 4G (LTE), vì vậy bạn không phải lo lắng về việc tìm hiểu xem mẫu nào có 4G hay không.

Đối với các nhà mạng cũng vậy, hạ tầng 4G đã có đầy đủ từ nhiều năm nay và phủ sóng rộng khắp các tỉnh thành lớn. Viettel cũng đang phát triển mạng 5G nên người dùng sẽ sớm có cơ hội trải nghiệm công nghệ mạng không dây thế hệ thứ 5 hoàn toàn mới.

Một số trường hợp sử dụng gói cước 3G hàng tháng được tự động cập nhật tốc độ 4G với giá cước tương đương. Bạn chỉ cần đổi SIM 4G và điện thoại có hỗ trợ kết nối này.

Chúc may mắn!

Xem thêm: Mạng 4G khác 3G như thế nào?